Tôi đi tìm tôi – Chuyến tàu du hành thời gian tìm lại chính mình

Review sách - Tôi đi tìm tôi

Nếu các bạn giống mình yêu thích cuốn sách Tôi, tương lai & thế giới thì chắc hẳn không còn xa lạ với tác giả Nguyễn Phi Vân. Một nhà văn, nhà diễn giả, nhà kinh doanh, nhà truyền động lực chia sẻ rất nhiều kiến thức bổ ích và giúp giới trẻ giải đáp rất nhiều trăn trở. Tiếp theo cuốn sách này, cô đã mang tới cho độc giả hướng tiếp cận mới với “Tôi đi tìm tôi”. Nếu như “Tôi, tương lai & thế giới” là cẩm nang, là hành trình chuẩn bị và khám phá tương lai thì “Tôi đi tìm tôi” là chuyến tàu du hành thời gian ngược về quá khứ. Ở đó ta sẽ thấy được những con người, những câu chuyện, những ngã rẻ cuộc đời, những phản tư dằn vặt, nụ cười và nước mắt của tác giả. Ở đó tác giả sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, hiểu rõ cái tôi bên trong và khám phá khả năng vô giới hạn của bản thân.

Có bao giờ bạn tự hỏi Ta sinh ra trong cuộc đời này để làm gì? Trong cuộc sống có khi nào bạn ở trong trạng thái rơi tự do, cảm thấy bất lực và buông xuôi trước cuộc đời. Bạn nghi ngờ bản thân, nghi ngờ về công việc mình đang làm. Cảm thấy từng ngày trôi qua mình đang sống trong vỏ bọc do bản thân tạo ra, mang bộ mặt đa nhân cách ‘tấu hài’ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân… chỉ để vât lộn và tồn tại với đời. Bạn cần lắm một người lắng nghe tâm sự, một người đi trước chia sẻ kim chỉ nan. Bạn mong muốn một ngày không xa sẽ tìm thấy chính mình, tìm ra bản ngả cần thiết cho tương lai thì “Tôi đi tìm tôi” là cuốn sách dành cho bạn. Với mình đây thực sự là cuốn sách giúp nhìn nhận lại bản thân, tìm lại sự tự tin cho chính mình và từng bước xây dựng những viên gạch đầu tiên để mấy mươi năm cuộc đời còn lại không để mặc nó trôi vô cảm theo sự trôi nổi của số phận, sống đích thực là sống. 

Tôi đi tìm tôi - Nguyễn Phi Vân

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH FAHASA  

Phản tư để biết đâu là điều mình mong muốn, đâu là cuộc đời mình định hướng

Nếu đọc “Tôi đi tìm tôi” bạn sẽ nhận ra tác giả nhắc rất nhiều đến phản tư, việc mà tác giả làm mỗi ngày và cũng là việc tác giả khuyên độc giả nên làm. Trong cuộc sống hối hả, mọi người thi nhau học học, làm làm, xem cuộc đời là trường đua, chạy theo thành tựu do ai đó kì vọng, do xã hội quy chuẩn. Ta chạy hoài, chạy hoài mà chẳng thấy đích, chẳng biết mình là ai, hình mẫu con người mình thực sự muốn trở thành. Mình luôn tin mỗi người đến và đi trong cuộc đời, mỗi sự việc xảy ra trong cuộc sống dù lớn hay nhỏ đều dạy cho ta một bài học, tích lũy cho ta kinh nghiệm. Và mình khẳng định được điều này một lần nữa khi bước lên chuyến tàu du hành với Nguyễn Phi Vân.

Đọc “Tôi đi tìm tôi” mình hiểu phản tư chính là soi rọi chuyện quá khứ, những chuyện xảy ra trong ngày, những người đã gặp. Đồng thời nhìn lại mình, cách mình nhận thức, phản ứng, nhìn lại tương tác của người xung quanh, suy ngẫm dở hay, nhận thức sai đúng mà rút ra bài học cho bản thân. Với tác giả nhờ phản tư mà cô sửa mình, tìm mình hằng ngày chứ không chờ đến bất kì sự kiện hoành tráng gì trong đời. Cuộc đời là một cuộc hành trình, mỗi ngày trôi qua luôn có bài học mới, nếu chịu khó phản tư bạn sẽ thu lượm, góp nhặt được rất nhiều giá trị vô hình trên hành trình ấy. Có thể nói sự phản tư sẽ giúp bạn biết chắc chắn đâu là điều mình không mong muốn, đâu là cuộc đời giống định hướng của mình. Từng ngày, từng lúc phản tư sẽ giúp ta tự cạo dần lớp khói đen xì bao vây, lớp nhầy đeo bám bấy lâu. Một khi nhận thức chính xác điều mình mong muốn, mục đích cuộc sống muốn hướng tới thì bạn sẽ sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ và tự khắc sẽ biết hành trình tiếp theo cần phải điều chỉnh thế nào. Đây là một hành trình dài nên hãy bền bĩ, mở lòng học hỏi và tu sửa bản thân mỗi ngày.

Chỉ có bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm với bản thân, không ai khác

“Tôi đi tìm tôi” – những câu chuyện lan man, những suy nghĩ di gan, những con đường chưa đi đã đến, những bài học vỡ ra nhờ té sấp mặt trên đường đời gập ghềnh, bất định. Với những câu chuyện ngắn gọn, xúc tích cô Phi Vân giúp mình nhận ra chỉ có ta là người cuối cùng chịu trách nhiệm về những ngả rẽ nắng mưa cuộc đời mình. Không phải cha mẹ, anh chị, vợ chồng hay bạn bè, đồng nghiệp. Cũng không ai có thể chữa lành vết thương cho người khác, vết thương của mình, chỉ mình mới chữa lành cho bản thân mà thôi. Vì vậy tự mình phải ngộ ra, tự thân vận động và cố gắng hết sức để thay đổi bản thân. Cũng đừng bao giờ đổ thừa, mong chờ, kêu gào bắt người khác phải giúp mình. Tương lai của mình màu gì là do chính mình tự chọn và tự tô điểm lấy.

Don’t change for other people. Do it for yourself

Cũng chỉ có bạn tự chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình. Vì thế đừng thay đổi vì ai hay đánh đổi vì một thứ gì khác cả. Đừng có oằn mình, khổ sở đổi thay, có khi một phần, có khi hoàn toàn, cho đến khi chịu hết nổi và ngã gục. Không ai có quyền bắt buộc ta thế này thế nọ. Ta cũng chẳng có trách nhiệm và không cần trở thành ai đó trong đời. Mình và bạn chính là điều chúng ta đi tìm. Bản thân ta chính là thứ ta muốn trưởng thành. Thay đổi là khi mình nhận ra bản thân cần lớn lên, vỡ ra và trưởng thành. Thay đổi vì chính bản thân mình, vì bản thân mong muốn, khao khát và vì bản thân hiểu có một cuộc đời khác đáng sống và nhiều ý nghĩa hơn như thế. Bởi thay đổi vì chính ta, ta cũng là người chịu trách nhiệm về quyết định đó của mình. Không vì ai khác. Khi đó bạn sẽ thấy hạnh phúc, an yên sẽ đến với mình.

Làm gì làm, khi bản thân không thấy hạnh phúc, thì làm cho cố cũng chả có ý nghĩa gì

Happiness is the end game – Hạnh phúc mới là đích đến cuối cùng. Không chỉ mình mà mình tin ai trên đời cũng muốn được hạnh phúc, an yên. Nhưng hạnh phúc là gì? Hạnh phúc không có dạng hình cụ thể. Hạnh phúc là những màu sắc rất khác nhau trong mắt mỗi người. Không có một định nghĩa chung, không có một thước đo chung. Bạn làm gì cũng được, sao cũng được, miễn bạn thấy hạnh phúc.

Trong cuộc đời của chúng ta ngoài ăn ngủ nghỉ thì phần lớn thời gian là dành cho công việc và đồng nghiệp. Và tất nhiên công việc là một yếu tố quyết định cực lớn đến hạnh phúc của chúng ta. Công việc là một phần đời và một phần gắn kết với ý nghĩa cuộc sống của ta. Trong “Tôi đi tìm tôi” tác giả nhấn mạnh nếu yêu thích việc mình làm, bạn sẽ không phải làm việc ngày nào trong cuộc đời nữa. Nếu bạn đang làm công việc ngày trôi qua ngày mà khi nghĩ lại chẳng còn nhớ là làm gì và để lại ký ức gì trong đời mình, thì đến cuối đời bạn sẽ hối hận vì đốt hết thanh xuân của mình cho những việc làm vô nghĩa.

Tôi đi tìm tôi - Hành trình tìm lại chính mình

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH FAHASA

Mình biết không phải ai cũng được làm công việc mình thích, ai cũng có gánh nặng trách nhiệm phải lo. Hay có những người tiếc rẻ những năm tháng học đại học, tiếc những nền móng mình đã xây dựng hay không vượt qua được những quy chuẩn, những định nghĩa thành công của xã hội, người đời. Nhưng mình tin ai rồi cũng mệt, ai rồi cũng kiệt sức nếu cứ phải gồng mình, đi hết nữa đời người cũng không biết rõ mình đang tìm kiếm cái gì và tìm ở nơi đâu.

Mình rất thích và ấn tượng với cách chia sẻ về công việc của tác giả. Cô Phi Vân tự nhận bản thân thật trẻ con khi đã từng dùng công việc định nghĩa tôi là ai, cũng nhạy cảm với chuyện mình đang làm công ty nào, chức vụ gì, lương bao nhiêu. Với tác giả điều quan trọng là công việc đang làm có mang lại cho bạn trải nghiệm tuyệt vời, giúp bạn lớn lên hay không. Công ty nó giống như một chiếc xe là phương tiện vận chuyển để đưa ta đến gần hơn với mục đích sống của mình. Hãy giúp bản thân hiểu rõ mục đích sống của mình, rồi từ đó lựa chọn những kênh làm việc và công ty phù hợp để tham gia. Và hãy nhớ không làm thì thôi, mỗi khi đã làm thì phải làm với cái tâm và tỉ mỉ từng việc nhỏ. Hãy luôn để đầu óc mình thật mở, để tiếp cận thêm cái hay, cái mới và không ngừng sáng tạo. Đây là điểm mình ngưỡng mộ tác giả trong thái độ học và làm việc.

Hai mươi chương sách “Tôi đi tìm tôi” khép lại, mình nghĩ mỗi người đều sẽ thấy được một phần của mình trong đó. Gấp lại cuốn sách cũng chính là lúc mình dấn thân vào hành trình tìm lại chính mình. Đó là hành trình đòi hỏi sự kỷ luật, đòi hỏi sự cần mẫn và thành thực với chính bản thân. Mình biết đây là một hành trình gian nan, không có dễ. Nhưng mình tin không có cái gì tốt mà vừa nhanh, vừa dễ và con đường thực sự bền vững là con đường do chính bản thân mình tự xây. 

Các bạn có sẵn sàng với hành trình “Tôi đi tìm tôi” cùng mình chưa?

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial