Nghệ thuật nâng cao chất lượng công việc – Subir Chowdhury

Cảm nhận cuốn sách nghệ thuật nâng cao chất lượng công việc

Ai cũng có những lúc cảm thấy dường như mọi cố gắng của bản thân đều trở nên vô nghĩa. Khi mà công việc ngày càng nhàm chán, tinh thần luôn uể oải và sự nghiệp không tìm thấy dấu hiệu phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài chẳng những cuộc sống trở nên vô vị mà công việc còn trở nên tệ hại. Kết cục là sự bế tắc thực sự.

Rõ ràng tôi không muốn mở đầu bài viết của mình bằng một không khí u ám và nặng nề như thế này, nhưng đó chính xác là những gì mà tôi đã từng trải qua. Mặc dù đang được làm công việc mình yêu thích, là sở trường, nhưng lúc đó tôi dần ghét nó, chán ngán và bất mãn. Trong lúc lang thang trên mạng, tôi tình cờ thấy cuốn sách “Nghệ thuật nâng cao chất lượng công việc”. Tự nhủ có lẽ đây là cuốn sách mình cần. Thôi thì mua về vậy. Nhưng trong suốt cả tháng trời tôi lại không đụng đến nó vì cũng chán ngán phải đọc những cuốn sách kỹ năng rồi, lắm lúc thấy sao mà khô khan. Tuy nhiên, tình trạng chán việc của tôi cứ kéo dài không tài nào cứu vãn nổi. Vậy là tôi quyết định lục lại 1 cuốn sách nào đó về kỹ năng làm việc để cải thiện thực tại. Và khi lướt qua đống sách mình đang có, tôi đã dừng lại ở đầu đề cuốn sách này một lần nữa. “Nghệ thuật”, có lẽ thứ này không khô khan.

Nghệ thuật nâng cao chất lượng công việc

LINK MUA SÁCH

Linh cảm của tôi đã hoàn toàn đúng, ngay từ trang đầu tiên. Nếu như tác phẩm Nhà giả kim kể về hành trình đi tìm kho báu của cậu bé chăn cừu Santiago đã từng lôi cuốn tôi như thế nào, thì cuốn sách này cũng kể về hành trình đi tìm một chỗ đứng trong công ty kem của người quản đốc tâm huyết. Tôi xin phép trích dẫn một đoạn trong phần mở đầu của cuốn sách, vì nó là phần giới thiệu tôi cảm thấy ưng ý nhất về cuốn sách này.

“Nghệ thuật nâng cao chất lượng công việc” là một câu chuyện về nỗ lực và quyết tâm thay đổi của một nhà máy sản xuất kem địa phương để được bán kem cho một tập đoàn bán lẻ khổng lồ – một đối tượng khách hàng mà họ đã từng theo đuổi trong nhiều năm. Câu chuyện mang đến một thông điệp tuy ngắn gọn nhưng cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp hiện nay, đó là cần tập trung đúng mức vào yếu tố chất lượng trong từng sản phẩm mà mình thiết kế, sản xuất và tiếp thị, và cả trong môi trường công việc, kinh doanh”.

Đọc đến đây tôi hoàn toàn bị cuốn hút.

Tôi quyết định theo chân Pete, quản đốc của nhà máy kem trên hành trình đưa một sản phẩm kem địa phương lên kệ của một tập đoàn bán lẻ khổng lồ – Natural Food. Nhưng không ai vượt qua khó khăn mà không cần đến một người thầy, may mắn cho Pete, người thầy đó chính là Mike, quản lý của Natural Food, một người hàng xóm cũ của anh trước đây. Nếu như Pete là một người biết lắng nghe thì Mike là một người sẵn sàng chia sẻ, chính sự kết hợp này đã mang đến một câu chuyện vừa ý nghĩa, vừa xúc động về nỗ lực tìm kiếm sự hoàn hảo.

Dairy Cream – nhà máy kem mà Pete đang làm quản đốc – đang đứng trên bờ vực phải đóng cửa. Mặc dù luôn tạo ra những loại kem ngon có hương vị cuốn hút nhưng sản lượng bán ra luôn khiêm tốn. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm khiến nhà máy có nguy cơ giải thể. Cơ hội duy nhất mà ông chủ đặt ra cho Pete để cứu lấy nhà máy là phải đem được sản phẩm vào bán ở Natural Food, hoặc là được Natural Food chấp nhận, hoặc là đóng cửa.

Xứng đáng với danh hiệu một trong những tập đoàn bán lẻ khổng lồ, Natural Food có những chỉ tiêu rất gắt gao mà bất kì sản phẩm nào muốn được chào bán trong cửa hàng đều phải vượt qua. Nhưng trong suốt nhiều năm liền, Natural Food luôn từ chối kem của Dairy Cream. Chính bác Mike là người đã đặt ra những chỉ tiêu này. Dưới sự dẫn dắt của Mike, Pete đã từng bước một thay đổi về cả nhận thức, cách thức và yếu tố con người của công việc.

Bài học mà Mike đưa ra cho Pete chỉ gói gọn trong từ LEO. L có nghĩa là listen – lắng nghe, E có nghĩa là enhance – cải tiến và O có nghĩa là optimize – tối ưu hóa. Và LEO chính là nghệ thuật mà Pete đã dùng để nâng cao chất lượng công việc của nhà máy. Từ LEO quả là ngắn nhưng để hiểu hết nó là cả một hành trình. Đây là lần đầu tiên tôi đã khóc sau khi đọc một cuốn sách kỹ năng. Sự vui mừng của Pete khi tìm được chìa khóa thành công cũng khiến tôi như tìm thấy ánh sáng cho con đường tối trước mắt mình. Hãy đọc và chia sẻ với tôi những gì bạn nghĩ về cuốn sách này nhé.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial