Nguyên lý Pareto giúp việc học tiếng anh hiệu quả vượt bậc

Học Tiếng Anh hiệu quả với Pareto

Chắc hẳn nguyên lý Pareto – Quy tắc 80/20 không còn xa lạ với nhiều người. Quy tắc 80/20 hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà kinh tế học và xã hội học người Ý Vilfredo Pareto. Nguyên lý này cho rằng 80% output (đầu ra/thành quả/hậu quả/phần thưởng) được tạo bởi 20% input  (đầu vào/nổ lực/hành động/đóng góp). Mọi người thường nghĩ rằng nguyên tắc này chỉ được áp dụng trong kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh đây là một nguyên tắc vàng để đưa ra những quyết định quan trọng giúp cải thiện tất cả các tình huống trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Và tất nhiên phương pháp học tiếng anh hiệu quả cũng không ngoại lệ.

»»» Để hiểu rõ hơn Quy tắc 80/20 – Quy tắc giúp bạn làm chủ cuộc sống

Tuy nhiên cần lưu ý rằng nguyên lý 80/20 không phải lúc nào cũng chính xác là 20% và 80%. Tỉ lệ này có thể thay đổi tùy lĩnh vực, nó có thể là 70/30 hay thậm chí 99.9/0.01. Đồng thời, tổng của 2 vế không nhất thiết bằng 100%.

Thực tế là phương pháp để học tiếng Anh hiệu quả cũng không nằm ngoài nguyên tắc 80/20 này. Bằng chứng là mặc dù tổng số từ trong tiếng Anh lên đến 600.000 từ, nhưng đa số người bản xứ chỉ sử dụng khoảng 3.000 từ phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày của họ. Những từ phổ biến này tạo ra đến 95% nội dung trong bất kỳ cuộc trò chuyện, e-mail, điện thoại gọi hoặc thậm chí cả sách và báo.

Vậy chúng ta phải tối ưu nguyên lý Pareto như thế nào để học tiếng anh hiệu quả hơn??

Thứ nhất, xác định mục tiêu học tập để tìm được 20% đầu vào. Định hướng của bạn học tiếng anh để giao tiếp, luyện thi chứng chỉ Ielts, Toiec hay bạn chỉ cần năng cao kỹ năng viết luận… Mỗi một định hướng khác nhau thì nguồn tài liệu, khối lượng từ vựng hay không gian học sẽ khác nhau. Quy tắc 20/80 sẽ giúp bạn xác định được đâu là những kiến thức cô đọng, sách/người thầy/trung tâm nào bạn nên tìm tới va đầu tư phần lớn thời gian vào đó để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ nếu bạn cần học tiếng Anh giao tiếp, hãy chú trọng đến phát âm, từ vựng trong cuộc sống hằng ngày và tìm nơi để có cơ hội được nói nhiều nhất có thể. Nếu học luyện thi Ielts phải đầu tư đều vào các kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết hoặc tiếng Anh chuyên ngành thì cần đầu tư vào việc đọc hiểu nhiều hơn.

Thứ hai, không phải tất cả các từ vựng đều có giá trị như nhau. Mặc dù là người Việt nhưng có rất nhiều từ mình không hiểu hết nghĩa hoặc lần đầu tiên nhìn thấy khi đọc sách báo. Và bất kì ngôn ngữ nào cũng thế. Nếu không phải là người chuyên nghiên cứu ngôn ngữ thì người bản ngữ cũng chưa chắc hiểu hết tất cả ngôn ngữ mẹ đẻ. Theo nghiên cứu thì khoảng 3.000 từ vựng được người bản xứ sử dụng trong 95% các cuộc hội thoại trong cuộc sống hằng ngày. Việc của bạn là lập ra danh sách những từ vựng quan trọng, phổ biến, tập trung học để nắm vững cách sử dụng và luyện tập thường xuyên cho đến khi thành phản xạ. Đó chính là chìa khóa để đạt hiệu quả trong quá trình học tiếng Anh. 

Quy tắc 80/20

Thứ ba, từ điển rất quan trọng. Mình nhớ lúc mình học anh văn thì không có máy tính và internet, từ điển mình dùng là cuốn từ điển giấy dày cộm, mỗi tra từ mới rất mất thời gian và còn không thể nghe cách phát âm. Hiện tại, với sự phát triển của công nghệ thì có rất nhiều nền tảng, ứng dụng từ điển để ta tra cứu khi gặp bất cứ từ mới nào. Nhưng mình khuyên các bạn đừng có xài từ điển một cách tùy tiện nhé và khi tiến bộ hơn một xí thì nên xài từ điển Anh-Anh. Từ điển chất lượng sẽ cung cấp cho bạn phiên âm và cách phát âm chuẩn nhất (Phát âm là nền móng của việc học tiếng anh nhé cả nhà), cũng như giải thích nghĩa cho chúng ta thật sát và đưa ra những idoms, ví dụ đi kèm. Hai từ điển uy tín hiện nay mình nghĩ các bạn nên dùng là Ofxord Cambridge.

Thứ tư, chỉ 20% ngữ pháp thường dùng trong khi viết và giao tiếp. Tiếng anh có đến 12 thì và chúng ta luôn cố gắng nhớ cấu trúc để vượt qua các kì thi. Nhưng thực tế thì chỉ có các thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn chiếm nhiều trong cấu trúc văn nói và viết trong tiếng Anh. Còn những cấu trúc phức tạp rất ít được dùng, hoặc dùng trong các cuốn tiểu thuyết, sách chuyên ngành… Vì vậy hãy đầu tư vào những yếu tố ngữ pháp phổ biến này để rút ngắn thời gian, giúp bạn sử dụng tốt tiếng Anh nhất.

♦  Thật tiếc nếu không biết 8 ứng dụng học ngoại ngữ này

♦  5 kênh Youtube học phát âm tiếng anh chuẩn bản ngữ tại nhà

♦  7 website kiểm tra lỗi chính tả tiếng anh cực hiệu quả

Tài liệu, kiến thức, địa điểm đã chuẩn bị sẵn. Việc của bạn bây giờ là hành động. Hãy vượt qua sự sợ hãi và ngượng ngùng khi học tiếng anh. Kỹ năng nào trong tiếng Anh (nói chuyện, viết luận hay ngữ pháp) khiến bạn sợ nhất thì hãy đầu tư thời gian cho nó thêm một chút để khắc phục. Hãy mặt dày lên, nói nhiều lên và đừng sợ sai. Trước tiên như thế sẽ giúp bạn tự tin hơn và có nói ra người ta mới biết sai để sửa cho bạn. Biết sai và sửa sai là cách học giúp tiến bộ nhanh nhất đấy các bạn.

Điều cuối cùng là hãy kiên nhẫn nhé. Mình biết khi bắt đầu học kỹ năng gì mới chúng ta đều nhiệt huyết, máu lửa đầy mình. Bởi điều gì cũng mới mẻ, cũng thu hút, đầy thú vị, và cái gì cũng không biết nên học được rất nhiều thứ. Nhưng chỉ dăm ba tháng, khi sự tiến bộ không hiện ra rõ rệt, các bạn lại nản chí rồi bỏ cuộc. Sau đó một thời gian lại phải học lại từ đầu. Khoa học và thực tế đã chứng minh mỗi người cần trung bình 10.000 giờ học thành thạo một kỷ năng nào đó. Việc học tiếng anh cũng vậy, phải tính bằng năm chứ không phải bằng ngày, bằng tháng đâu các bạn. Hãy tạo động lực cho mình và kiên trì trên con đường chinh phục tiếng Anh bởi không có cái gì tốt mà vừa dễ, vừa nhanh cả.  Nếu các bạn có kinh nghiệm, tài liệu gì hay hãy chia sẻ dưới phần Comment để chúng ta cùng nhau tiến bộ nhé.

Chúc các bạn thành công trên con đường sử dụng thành thạo ngôn ngữ thứ hai.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial