Review Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Review sách Tuổi 20 - Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

20 – Lứa tuổi của tự do, khát khao kiếm tìm những điều mới mẻ, những cuộc gặp gỡ, những khám phá thú vị. 30 – Lứa tuổi của công việc, hôn nhân và cuộc sống gia đình. Đó là quan niệm thường thấy ở nhiều bạn trẻ hiện nay. Và thế là, suốt những năm tháng tuổi 20, chúng ta mải mê vui chơi, mải mê khám phá mà không có chút định hướng nào cho công việc và cuộc sống sau này. 30 tuổi – ta chợt giật mình nhìn lại và cảm thấy hoang mang về mọi thứ. Mình chưa có bất cứ thứ gì trong tay, sự nghiệp, tài sản và một gia đình hạnh phúc riêng. Lúc này, ta mới ngoái nhìn lại, hối hận và tự nhủ: Mình đã làm gì? Mình đã nghĩ gì lúc đó nhỉ? Tại sao mình không biết điều này sớm hơn?

Nếu bạn đang trong độ tuổi 20, bạn đang trong giai đoạn khủng hoảng đầu đời và bị choáng ngợp bởi sự tự do của thời kỳ sau đại học. Bạn mới bước sang tuổi 30, hối tiếc về những tháng ngày đã qua. Thì cuốn sách ‘Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn’ viết ra để dành cho bạn. Cuốn sách được viết bởi Tiến sĩ Meg Jay – Là bác sĩ tâm lý học. Nội dung cuốn sách được biên soạn dựa trên những ca trị liệu tâm lý mà khách hàng chủ yếu nằm trong độ tuổi 20-30. Với những mẫu chuyện ngắn, những khó khăn mà khách hàng gặp phải, Meg Jay đã đgửi đến độc giả những lời khuyên, những định hướng trong tình yêu, công việc. Đây thực sự là cuốn sách hữu ích dành cho bạn trẻ đang độ tuổi 20.

Tuổi 20 - Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

LINK MUA SÁCH – Tuổi 20, những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

‘Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn’ – Meg Jay giúp ta thấy rằng những năm tháng tuổi 20 có ý nghĩa rất quan trọng. 80% những thời điểm có tính định hình nhất cuộc đời là trước năm 35 tuổi. 2/3 tăng trưởng lương cả đời diễn ra vào 10 năm đầu sự nghiệp. Tính cách thay đổi nhiều nhất trong những năm tháng tuổi 20, hơn bất kỳ giai đoạn nào trước hoặc sau đó. Đây là thời kỳ mà những gì ta làm sẽ quyết định ta sẽ trở thành người như thế nào. Ở độ tuổi 30, quá trình học hỏi đã kết thúc hoặc gần kết thúc, mọi thứ sẽ bắt đầu chậm dần.

Công việc trong độ tuổi 20 ảnh hưởng lớn đến thành công trong sự nghiệp lâu dài của chúng ta.

Nghề nghiệp ở độ tuổi 20 dạy cho chúng ta cách điều tiết cảm xúc và dàn xếp những tương tác xã hội phức tạp, góp phần tạo nên cuộc sống trưởng thành. Làm việc và học tập ở tuổi 20 là cơ hội tốt nhất để chúng ta thu nạp những kỹ năng cần cho công việc sau này. Các kế hoạch trong những năm tháng tuổi 20 giúp ta nghĩ tới những năm tháng và thập kỷ trước mắt. Cách chúng ta học để đối phó với những khó khăn trong những năm tháng tuổi 20 giúp ta sẵn sàng xử lý những vấn đề liên quan đến vợ chồng, cấp trên và con cái.

Meg Jay nhấn mạnh khoảng 2/3 tăng trưởng tiền lương trong cuộc đời diễn ra trong 10 năm đầu sự nghiệp. Sau đó gia đình và tài sản thế chấp sẽ cản đường ta đến với những bằng cấp cao hơn, quyết định chuyển nhà và lương tăng chậm hơn. Ở độ tuổi 20 ta thường nghĩ rằng ta vẫn còn nhiều thời gian phía trước để kiếm nhiều tiền hơn. Nhưng thực tế những những nghiên cứu cho thấy tính trung bình, tiền lương đạt cao nhất và sau đó ổn định ở độ tuổi 40.

Cảm nhận sách Tuổi 20 - Những năm tháng quyết định cuộc đời

Vốn sống giúp bạn khám phá cái tôi và sự nghiệp trong những năm tháng tuổi 20

‘Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn’ giúp chúng ta hiểu tích lũy vốn sống tốt là cách để đạt được cơ hội tốt hơn. Vốn sống là những kỹ năng cá nhân tích góp, cách ta phát triển bản thân từng chút theo thời gian. Đó là những gì ta đầu tư cho bản thân, những gì ta làm đủ tốt hoặc đủ lâu để chúng trở thành một phần của mình. Những năm tháng trong độ tuổi 20 là khoảng thời gian để khám phá và tìm đến cái tôi. Và thông thường cái tôi và sự nghiệp không được gây dựng từ ngành học và điểm tổng kết, mà từ những mảnh ghép vốn sống. Cơ hội tốt không tự nhiên xuất hiện mà chính vốn sống giúp tôi và bạn tìm kiếm được công việc tốt hơn và đúng với mong muốn hơn.

Mối quan hệ quen sơ giúp ta tiếp cận được nhiều thứ mới mẻ và thay đổi cuộc đời theo hướng tốt hơn.

Tác giả chỉ ra bạn thân, gia đình – người sẵn sàng giúp đỡ ta nhất, không phải là người có vai trò quan trọng nhất khi ta tìm việc. Nhóm bạn thân có thể mang súp đến khi ta ốm nhưng chính những người ta không quen thân mới nhanh chóng và mạnh mẽ thay đổi cuộc đời ta theo hướng tốt hơn. Bởi hơn ¾ số công việc mới đến từ mối liên hệ với những người mà ta chỉ ‘thỉnh thoảng’ hay ‘hiếm khi’ gặp. Những mối liên hệ gắn bó cho chúng ta cảm giác thoải mái và quen thuộc, nhưng ngoài việc ủng hộ, ta sẽ không được gì nhiều. Nhóm quen sơ giúp ta tiếp cận nhiều thứ mới mẻ. Họ biết những người, những điều mà ta không biết. Những điều mới mẻ dường như luôn đến từ bên ngoài vòng tròn của ta.

Khi đọc cuốn sách ‘ Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn’ tôi mới ngộ ra người thông minh là người tự tạo nên may mắn cho mình. Và điều tuyệt vời nhất tôi có thể tạo ra may mắn ở độ tuổi 20 là nói đồng ý với những mối quen sơ hoặc cho họ lý do để đồng ý với ta. Nghiên cứu cho thấy mạng lưới của chúng ta càng thu hẹp ở tuổi trưởng thành, do công việc và gia đình trở nên bận rộn và rõ ràng hơn. Vì vậy càng trẻ chúng ta càng phải dấn thân.

Hạnh phúc của bạn, nó phụ thuộc vào người mà bạn sẽ cưới hơn là vào ngôi trường mà bạn theo học.

Về tình yêu, tác giả đưa ra nhiều vấn đề, trong đó lớn nhất và hay nhất chính là ‘lựa chọn gia đình’, một vấn đề tưởng chừng xa vời đối với các bạn trẻ đang đứng giữa những năm tháng tuổi 20, nhưng lại là vấn đề mang tính quyết định đối với cả cuộc đời bạn. Meg Jay chỉ rõ chọn người bạn kết hôn chính là quyết định quan trọng nhất cuộc đời và hôn nhân là một trong những thời điểm quan trọng nhất trong đời vì có quá nhiều thứ gói gọn trong đó.

Chỉ một quyết định bạn sẽ chọn đối tác cho mọi thứ trong cuộc sống trưởng thành. Tiền bạc, công việc, phong cách sống, gia đình, sức khỏe, hưu trí và thậm chí cả cái chết. Hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc đời bạn đều sẽ quện chặt với nhiều khía cạnh trong cuộc đời người bạn đời của mình. Các bạn biết đấy chúng ta không thể lựa chọn gia đình mình sinh ra nhưng có thể lựa chọn bạn bè. Cũng như ta cũng có thể lựa chọn gia đình của riêng mình, ta có thể xây dựng gia đình của riêng mình và đây chính là gia đình sẽ gắn bó với ta cả cuộc đời.

Việc chuyển đến sống chung với ai đó chẳng liên quan đến bảo vệ, ly hôn hay bất hạnh.

Không phải là một người bảo thủ, tôi vẫn coi trọng và không hề đánh giá về việc sống thử hay quan hệ trước hôn nhân. Với tôi mỗi người có một quan điểm sống khác nhau, miễn là bản thân thấy hạnh phúc và không làm ảnh hưởng tới ai. Nhưng tôi cũng rất đồng tình với quan điểm của tác giả, có thể với nhiều người sống thử là cách để biết liệu hai người có hòa hợp hay không và cũng là cách tốt nhất để tránh tình trạng ly hôn.

Tuy nhiên sống thử sẽ không có nhiều cam kết ràng buộc về sinh con, tiết kiệm, thẻ tín dụng, bố mẹ hai bên…. Nên đến khi cả hai kết hôn cũng không tránh được tranh cãi và xung đột, bởi cuộc sống trách nhiệm vẫn luôn xoay quanh những vấn đề trên. Thực tế có rất nhiều cách khác để kiểm tra mối quan hệ tình cảm ngoài việc chuyến đến sống chung cùng nhau, trong đó có việc tham gia nhiều hoạt động đa dạng hơn là chỉ hẹn hò và quan hệ tình dục.

Điểm khác biệt không phải là điều sẽ giết chết mối quan hệ. Mấu chốt là bạn sẽ làm gì với nững điểm khác biệt đó.

Cũng là người trong độ tuổi 20 và đã lập gia đình nên càng đọc tôi càng thấm những gì tác giả chia sẻ để áp dụng vào cuộc sống của mình. Có lẽ nhiều bạn cũng giống tôi trước đây luôn suy nghĩ khi đi đến hôn nhân chúng ta thường có thiên hướng tìm những điểm tương đồng với nữa kia về mức độ cuốn hút, tuổi tác, học vấn, quan điểm chính trị, tôn giáo… Nhưng thực tế những điều đó chỉ đem chúng ta đến với nhau chứ không chắc sẽ làm chúng ta hạnh phúc. Điều quan trọng cần được xem xét chính là tính cách đấy các bạn ạ.

Tuổi 20, những năm tháng quyết định cuộc đời bạn - Meg Jay

Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định phần lớn sự nghiệp, tính cách và cuộc sống của bạn

LINK MUA SÁCH

Tôi thực sự rất đồng tình với quan điểm Meg Jay rằng con người luôn luôn có sự khác biệt, đặc biệt là tính cách. Nên trong cuộc sống có thể bạn chẳng hề giống người mình yêu, nhưng bằng cách biết một chút về tính cách của anh ấy/cô ấy, bạn sẽ có thể hiểu hơn lý do tại sao anh ấy/cô ấy làm những việc khác biệt với mình. Đó là một bước tiến dài để kết nối những điểm khác biệt giữa hai người.

Cách ta phản ứng với những khác biệt có thể qua trọng hơn chính bản thân cái khác biệt đó. Thậm chí những khác biệt đó có thể là điểm mạnh. Tác giả chia sẻ khi ta chạm mốc 40 tuổi trở đi, khi công việc, con cái, nhà cửa, họ hàng và mối quan hệ cộng đồng đều trở thành ưu tiên, thì hôn nhân thường sẽ ít xoay quanh mối quan hệ của hai người hơn. Khi các cặp đôi cùng có những bữa ăn tối và buổi cuối tuần cùng họ hàng thì việc có các kỹ năng và sở thích khác nhau có thể hữu ích. Sự khác biệt có thể giúp cuộc sống luôn tươi mới.

Những năm tháng tuổi 20 là giai đoạn có những cảm nhận và những ký ức định hình nhân cách nhiều nhất. Ở tuổi 20 não bộ có thể thay đổi, tính cách theo đó cũng có thể thay đổi. Vì vậy con người có thể thay đổi để thành công. Không hẳn bất kỳ ai cũng có thể đạt được bất cứ điều gì mình muốn, nhưng trong một giới hạn nào đó, con người thực sự có thể học hỏi và phát triển. Thất bại có thể là đau đớn nhưng đó cũng là cơ hội để tiến bộ và thay đổi.  Vì vậy khi còn trong độ tuổi 20 cách duy nhất để tìm hiểu xem mình phải làm gì là phải làm một điều gì đó. Đừng lãng phí những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời để làm những điều vô nghĩa nữa. 

Mặc dù có những nội dung mang tính học thuật, nếu chúng ta không đọc kỹ sẽ hơi khó hiểu và một số nội dung viết dành cho độc giả Mỹ là chủ yếu nên đôi chỗ không phù hợp với văn hóa phương Đông. Nhưng trên tất cả với tôi đây là cuốn sách đáng đọc, đặc biệt là các bạn trẻ, cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu tại sao tuổi 20 lại đóng vai trò quan trọng và làm thế nào để tận hưởng tối đa khoảng thời gian này.

Những năm tháng tuổi 20 không phải là thời gian để nhìn nhận lại những gì đã qua. Cuộc sống vẫn chưa chấm dứt. Vẫn chưa quá muộn để thay đổi. Tương lai không được viết trên những vì sao và cũng không có sự đảm bảo nào cả. Vì thế hãy nắm lấy giai đoạn trưởng thành của bạn. Hãy chủ tâm, hãy làm việc, hãy lựa chọn gia đình cho mình. Hãy tạo ra điều chắc chắn cho chính bạn. Đừng để bị định nghĩa bởi những gì bạn không biết hay không làm.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt với từng trang sách ‘Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn’.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial