Tự học là con đường giúp chúng ta trở thành người tự do

Tụ học

Khi nhắc đến chuyện học với một số người đó là hằng ngày phải cấp sách đến trường, vật lộn trong mớ kiến thức, căng thẳng với những bài kiểm tra và phấn đấu nhận được một tấm bằng. Nhưng với mình khi đã đi qua những giai đoạn đó và có những lúc chới với giữa cuộc đời thì việc tự học bây giờ là cơ hội đổi đời, là từng trải nghiệm quý giá, là niềm vui của việc khám phá ra một điều mới và chìa khóa dẫn lối thành công…

Việc học giờ đây không chỉ gói gọn trong khuôn khổ trường lớp mà có thể diễn ra bất cứ nơi đâu, bất cứ thời gian nào và với bất cứ ai. Khi bạn thắc mắc với ai đó về một điều chưa rõ, tham gia một lớp nấu ăn hay tập chơi một môn thể thao, đọc một cuốn sách tất cả đều được xem là học. Trong thời đại phát triển như vũ bão, kiến thức mới học xong đã cũ nên đâu có cách nào khác là phải tiếp tục học, bỏ kiến thức cũ nạp kiến thức mới, học củng cố kiến thức đang có và phát triển chuyên sâu…

Tụ học là chìa khóa dẫn lối thành công

Tự học là chìa khóa dẫn lối thành công

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 nếu bạn muốn học rất là dễ, ngày càng có nhiều nền tảng mở lớp học online miễn phí, ứng dụng học ngôn ngữ, các buổi hội thảo, các khóa học ngắn hạn…. Vấn đề là bạn có thực sự muốn học, có muốn trải nghiệm và thử sức để tìm ra cho mình cách học phù hợp hay không mà thôi.

Tự học có dẫn lối chúng ta đến thành công? Theo mình tự học là công cụ đầu tư tốt nhất cho bản thân. Chỉ có tự học mới giúp bạn phát tiển tư duy suy nghĩ độc lập và tự biết cách xây dựng đường đi nước bước cho mình. Đôi khi khi chính chúng ta không thể nhận ra những thay đổi nhỏ đang lớn lên mỗi ngày trong mình. Thời gian trôi qua chính chúng ta đang giúp chúng ta trở thành phiên bản hoàn hảo hơn đấy.

Tự học giúp bạn khám phá khả năng bản thân

Thực sự khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay lúc mới đi làm nếu có ai hỏi về đam mê và ước mơ, mình cảm thấy rất khó trả lời, vì đó là khái niệm khá mơ hồ và mông lung. Nhưng chỉ khi phải làm công việc này qua công việc khác mình mới nhận ra mình thích và hợp với cái gì. Đến khi đi làm rồi thì mình nhận ra hầu như kiến thức trong trường dạy không xài tới nên nếu muốn làm tốt thì phải học, nhưng đâu phải ai cũng rảnh để chỉ hết nên vấn đề ở đây là hỏi và tự học.

Học giúp bạn khám khá bản thân

Học sẽ giúp bản thân bạn biết mình thực sự muốn gì

Dần dần khi tiếp thu và rèn luyện tinh thần tự học, bạn sẽ không bao giờ sợ một điều gì mới, mọi thứ bạn chưa giỏi là vì chưa học chứ không phải bạn không thể làm. Bằng cách đầu tư vào việc tự học, bạn liên tục được nhắc nhở rằng có những điều bản thân còn làm chưa tốt và cần cải thiện để tốt hơn. Đôi khi chính bản thân bạn cũng không ngờ tới là mình có thể làm được điều đó với hiệu quả gấp đôi gấp ba.

Hãy thử những điều mới và học hỏi thêm về những gì bạn có thể, bạn sẽ mở rộng tầm nhìn về những điều không thể, sống trọn vẹn hơn và đón nhận nhiều cơ hội hơn và sẽ tìm được điều mình thích.

Có một thực tế là đôi khi công việc mình đang làm chưa hẳn là điều mình thích nhất nhưng đó là việc mình làm tốt nhất, hãy lấy điều đó để nuôi ước mơ của mình. Hãy học để hiểu bản thân hơn nhé.

Tự tin sẽ đến với bạn

Các bạn có công nhận với mình trước khi đi thi mà ôn hết đề cương, làm không sót bài tập nào phong thái vô cùng ung dung và tự tin không ạ. Trong cuộc sống và công việc hằng ngày cũng vậy, không có ai là hoàn toàn tự ti hay ít nói mà chỉ là chủ đề đó không phải là chuyên môn hay thế mạnh của họ mà thôi. Do đó kiến thức giúp các bạn tự tin rất nhiều trong giao tiếp và công việc.

Càng đi nhiều, đọc nhiều, tìm tòi nhiều thì sẽ càng tích lũy được nhiều kiến thức. Vận dụng kiến thức vào công việc, cuộc sống thì nó sẽ trở thành kinh nghiệm của bản thân, với mình đó là kho báu thực sự quý giá đối với mỗi người. Đó cũng là lúc bạn sẽ không còn cảm thấy sợ hãi vì không biết phải làm gì hay chán nản vì không có gì để làm nữa. Mỗi ngày trôi qua với bạn là mong muốn được khám phá cái mới, luôn tràn trề năng lượng để phát triển bản thân, mỗi một con người được gặp là một niềm vui.

Cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn

Học là điểm khởi đầu dẫn đến những cơ hội và trải nghiệm sống vốn sẽ khó tìm thấy được nếu bạn không dấn thân học. Khi bạn đầu tư vào việc tự học bạn sẽ thấy bản thân mình ngày càng nhỏ bé, khiêm tốn hơn với thế giới rộng lớn.

Cuộc sống bạn sẽ thú vị hơn

Càng tự học bạn sẽ thấy cuộc sống là bức tranh nhiều màu sắc

Mỗi điều bạn học – dù là nấu ăn, nhiếp ảnh, chụp hình, làm phim… sẽ thêm tầng tầng lớp lớp phong phú vào cuộc sống bạn. Khi bạn có tri thức từ nhiều mảng khác nhau, cách nhìn và tiếp cận của bạn sẽ đa dạng, phong phú, vừa căn bản nền tảng vừa bay bổng, mộng mơ. Bạn sẽ trao cho mình cơ hội được suy nghĩ tự do, không theo một khuôn phép định đoạt của bất kì việc gì. Tinh thần chủ động tự học sẽ tô điểm cuộc sống của bạn thành bức tranh với hàng triệu màu sắc khác nhau.

Tiết kiệm và không áp lực bằng cấp

Với sự phát triển của công nghệ thì việc học hiện nay vô cùng dễ dàng và tiết kiệm. Bạn tự do trao quyền cho mình học bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi đâu và thảo luận với bất cứ ai mà không phải e ngại hay lo lắng. Ngày nay có rất nhiều nền mảng học online gọi là MOOCs – Massive Open Online Course từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới tiếp cận hoàn toàn miễn phí đến mọi người. Hay ứng dụng học ngôn ngữ miễn phí hiệu quả hay vô vàn E-book được bán giá rẻ trên Amazon.com.

Và một điều cực kì quan trọng là mình học vì mình tự nhận thức tầm quan trọng của nó, chúng ta tự biết gì cần thiết cho thành công và hạnh phúc của bản thân. Tự học sẽ chỉ bạn cách để tăng trưởng kiến thức và kỹ năng bền vững trong nhiều lĩnh vực chỉ với quỹ thời gian riêng tư và chi phí rất thấp, mà không cần phải đặt chân vào trường học chính quy. Chả có ai lấy điểm hay bằng cấp để tạo áp lực và thang đo cho bạn cả. Mà chính bản thân bạn là giám khảo cho kết quả mà mình đạt được.

Tự học giúp bạn làm chủ chính cuộc sống của mình

Người ta đôi khi có thể ăn cắp thời gian của bạn, công ty có thể cắt giảm tiền lương hay tệ hơn là sa thải nhưng có một thứ không ai có thể lấy được của bạn đó chính là kiến thức và kinh nghiệm.

Xã hội ngày càng phát triển mà mình không tiến ắt mình sẽ lùi. Khi mà ta đang loay hoay với mớ kiến thức lỗi thời thì thế giới đã sử dụng đến trí tuệ nhân tạo, máy móc dần thay thế con người, cơ số công việc sẽ biến mất trong tương lai. Liệu mình có định hình được mình ở đâu trong thế giới bất định này. Do đó tự học sẽ là nền tảng cơ bản nhất để hội nhập tương lai. Rồi sẽ có một ngày kẻ thất học không phải là kẻ mù chữ mà là kẻ không biết cách tự học.

Học sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống

Cuộc sống của bạn là do bạn chọn

Do đó đầu tư thời gian cho việc học và nâng cao năng lực là giúp bản thân không phụ thuộc vào bất cứ ai và bất cứ cái gì. Ngay cả việc dạy con bạn cũng có thể chủ động. Trên thế giới hiện nay homeschooling ngày càng phát triển. Nếu bạn tự tin bạn cũng có thể dạy con mình tại nhà mà không cần phụ thuộc vào hệ thống giáo dục mà bạn không tin tưởng.

Cuộc sống là để tận hưởng và điều quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng về bản thân. Tự học là chìa khóa hoàn thiện bản thân và mở cửa cho ta nhiều cơ hội. Hãy học để mang đến cho mình một cuộc sống tốt hơn, một cuộc đời mà khi nhìn lại điều bạn đã dám làm nhiều hơn điều hối tiếc. Rồi sẽ có lúc bạn sẽ thấy học sẽ trở thành niềm vui và là sự giải tỏa stress đấy ạ.

Vậy còn bạn… Lý do để bạn tiếp tục sự nghiệp tự học là gì?

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial