6 lý do bạn nên lên kế hoạch tài chính cá nhân ngay từ bây giờ

6 lý do nên lên kế hoạch quảng lý tài chính cá nhân ngay từ bây giờ

Nghe đến quản lý tài chính cá nhân thì nhiều người nghĩ chỉ người giàu mới lên kế hoạch cho việc này, trong khi tôi lương ba cọc ba đồng thì làm sao có thể. Cũng có nhiều người nghĩ lên kế hoạch tài chính là phải đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư bất động sản… Hay như phải chi tiêu tằn tiện, từng xu, từng đồng, nhưng thực tế không phải như vậy.

Quản lý tài chính cá nhân là việc bạn sử dụng đồng tiền sao cho hiệu quả nhất cho cá nhân và gia đình. Nó bao gồm việc lập ngân sách, kế hoạch chi tiêu khoa học, xây dựng quỹ bảo hiểm và lập kế hoạch tiết kiệm, lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả và cả lên sẵn kế hoạch nghỉ hưu sau này.

Sự khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là ở cách quản lý tài chính. Người giàu biết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả còn người nghèo thì không hoặc trốn tránh mọi vấn đề về tiền bạc.

Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống của bạn sẽ chẳng bao giờ có thêm giá trị nào cả. Việc quản lý tài chính mỗi ngày sẽ giúp bạn tạo dựng thói quen tuyệt vời và có lợi cho cuộc sống của bạn.

Hãy quản lý tài chính cá nhân vì tương lai tự do tài chính

Hãy lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân vì tương lai tự do tài chính

Thực tế đã chứng minh việc quản lý tài chính cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo cho cuộc sống hiện tại mà còn cho những dự định tương lại sau này. Một khi lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn xác định được các mục tiêu tài chính ngắn hắn cũng như dài hạn và lên kế hoạch cân đối chi tiêu để đạt được mục tiêu đó. Đó cũng là cách giúp bạn và gia đình sẽ nhanh chóng đạt được mức tự do tài chính trong tương lai. Dưới đây là 6 lý do chính Y5 Study muốn chỉ ra tại sao bạn cần lập kế hoạch tài chính cá nhân cho một ngày mai tốt hơn.

1.   Đảm bảo cho gia đình có cuộc sống đầy đủ

Tất nhiên mục tiêu đầu tiên để lên kế hoạch tài chính là vì bản thân và gia đình. Có bao giờ bạn tự hỏi ‘Tháng này mình tiêu gì mà không xu nào hết? Tiền mình đi đâu hết?… Một khi có kế hoạch tài chính bạn sẽ biết dòng tiền của mình sẽ đi như thế nào. Tháng này thu nhập của mình bao nhiêu, mình có bao nhiêu đám cưới, bao nhiêu sinh nhật, đóng tiền học cho con bao nhiêu… Như thế này bạn sẽ biết để cân bằng chi tiêu, cái nào không cần thiết bạn sẽ cắt giảm bớt để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bản thân, gia đình, con cái không bị hao hụt. Đảm bảo cho mọi người trong gia đình có cuộc sống đầy đủ nhất với kế hoạch chi tiêu của mình.

2.   Giúp bản thân bớt stress

Nếu lúc nào trong đầu bạn cũng suy nghĩ liệu có kiếm đủ tiền để trả tiền thuê nhà và hóa đơn tháng này không có thể khiến bạn rơi vào căng thẳng, stress. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm cho cuộc sống của bạn đảo lộn đấy ạ. Lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn như là luyện tập thể dục vậy.

Một vấn đề nữa là khi bạn lên kế hoạch thì bạn cũng không bị nợ nần bao vây. Mọi khi bạn đã rơi vào vòng xoáy của nợ mà không dứt điểm thì nó như một vòng luẩn quẩn. Khi lương vừa về bạn đã lo phân tán để trả nợ thế rồi trong tháng lại lo chạy vạy tiếp. Chỉ thế thôi cũng làm cho tinh thần của bạn lúc nào cũng mệt mỏi, cũng lo lắng và không có động lực làm việc. Việc quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi nợ. Bạn sẽ hạnh phúc hơn, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện và bạn sẽ có nhiều tiền hơn. Chính vì vậy hãy học cách chi tiêu, quản lý tài chính ngay từ bây giờ nhé. 

3.   Cần trong những tình huống ngoài mong đợi

Trong cuộc sống chúng ta không thể lường trước cũng như tránh khỏi những tình huống xảy ra khẩn cấp và bất ngờ. Đó có thể là làm ăn thua lỗ, tai nạn, bệnh tật hay chính sách thay đổi nhân sự của công ty khiến ta thất nghiệp… Chẳng ai mong muốn điều đó xảy ra nhưng đó là quy luật tự nhiên. Nếu ta không có những khoản dự phòng cho những trường hợp này thì cuộc sống của chúng ta sẽ thực sự đảo lộn. Nó có thể khiến cho bạn stress, cảm thấy bế tắc hay bất lực.

Nếu như bạn có một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ giúp bạn sẵn sàng trước những tình huống bất ngờ và ngoài ý muốn như vậy mà không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống vốn đang yên bình của bạn.

4.   Giúp bạn đạt được mục tiêu

Cho dù ước mơ của bạn là điều hành doanh nghiệp của riêng mình, du lịch quanh thế giới, mua xe hay bất cứ điều gì, bạn đều sẽ cần tiền để thực hiện. Đối với hầu hết chúng ta – ngoại trừ những người siêu giàu – thì để có sẵn số tiền lớn như vậy cần có kế hoạch tài chính, ngân sách và tiết kiệm. Chính vì vậy quản lý tài chính hiệu quả sẽ góp phần giúp bạn chạm đến mục tiêu dài hạn của mình trong tương lai.

5.   Quản lý tài chính cá nhân tốt mang đến cho bạn nhiều cơ hội

Một khi bạn có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân chắc chắn bạn sẽ có một khoản dành cho phát triển bản thân và đây có thể xem là khoản đầu tư bền vững nhất. Nếu bạn có thể cho bản thân cơ hội phát triển thì tri thức và hiểu biết của bạn càng nhiều, ‘tầm vóc’ của bạn ngày càng cao. Bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình và cơ hội thành công của bạn càng lớn. Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về thế giới, nhân sinh quan của bạn cũng thay đổi và trở nên hạnh phúc hơn.

6.   Xây dựng kế hoạch nghĩ hưu sớm

Đối với những người trẻ tuổi, kế hoạch nghỉ hưu nghe có vẻ như là một mục tiêu xa vời. Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch tự do tài chính ngay từ bây giờ bạn sẽ có thể nghỉ hưu sớm hơn số tuổi cho phép mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Một kế hoạch tài chính tốt sẽ giúp bạn có một khoản tiền để đầu tư và tạo ra thu nhập thụ động. Đây sẽ làm khoản tiền làm việc thay bạn. Bằng cách này bạn sẽ tạo ra ‘con ngỗng đẻ trứng vàng’ cho mình ngay cả khi không làm việc.

⇒  Hãy áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ vì một tương lai tự do tài chính

Bạn hãy học cách quản lý tài chính cá nhân ngay từ bây giờ. Khi bạn biết quản lý nó, bạn sẽ không phải lo về vấn đề tự do tài chính. Để có được sự tự do tài chính bạn phải có thói quen, kỹ năng quản lý từ số tiền nhỏ nhất. Thói quen quản lý tài chính của bạn quan trọng hơn số tiền bạn đang có.

Và cuối cùng kế hoạch tài chính không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Tất cả mọi người đều có thể thực hiện được và điều này thực sự mang lại đem lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Tiền không mua được hạnh phúc nhưng nó có thể giúp bạn cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu lập kế hoạch tài chính cá nhân ngay hôm nay cho một ngày mai tốt đẹp hơn.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial