Tại sao nên lập kế hoạch cuộc đời mình ngay từ bây giờ

Tại sao phải lập kế hoạch cuộc sống ngay từ bây giờ

Có rất nhiều quan điểm khác nhau khi nói về chìa khóa dẫn đến thành công và cuộc sống hạnh phúc, ý nghĩa, trọn vẹn. Những ví dụ điển hình như là phải làm việc chăm chỉ, có kỷ luật hay hài lòng với những gì mình đang có…Tuy nhiên tôi tin rằng một trong những điều làm nên thành công của tất cả mọi người ở trong bất kỳ công việc gì đó chính là phải lập kế hoạch.

Nếu được hỏi ‘Mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì?” tôi tin mình sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau như:

      –     Tôi muốn kiếm thật nhiều tiền.

      −    Tôi muốn hạnh phúc.

      –     Tôi muốn khỏe mạnh.

      −    Tôi muốn giảm cân và xinh đẹp.

      –     Tôi muốn đi du lịch và chu du cùng ai đó khắp thế giới.

      –     Tôi muốn trở thành một Blogger nổi tiếng…

Những mục tiêu trên thật sự rất nghĩa để theo đuổi phải không ạ. Nhưng khi chúng ta quay lại hỏi ‘ Thế bạn đã có cho mình kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu chưa?’ thì phần lớn câu trả lời là ‘Mình chưa’, một số ít ‘Mình chưa nghĩ tới’ hay một vài số khác thì ậm ừ và thực sự có rất ít người dành thời gian để làm việc này. Nói một cách khác hầu hết chúng ta đều có khát khao và ước mơ, nhưng rất ít người dành thời gian cầm bút lên và viết vào sổ kế hoạch cụ thể, chi tiết làm thế nào để đạt được điều mình mong muốn.

Hãy dành thời gian lập kế hoạch cho đời mình

Hãy dành thời gian ngồi vào bàn và lập kế hoạch cho cuộc đời mình

Lên kế hoạch cho cuộc sống là một trong những cách hiệu quả và có tác động mạnh mẽ nhất để chạm tới điều bạn muốn. Thời gian để bạn suy nghĩ và lập kế hoạch về những việc cần làm cũng như sắp xếp chúng theo một trật tự hợp lý chính là thời gian đầu tư sinh lợi.

Một khi đã toàn tâm dốc lực để đạt được mục tiêu nào đó, bạn sẽ có hai việc cần phải làm là lập ra một kế hoạch hoàn chỉnh và bắt tay ngay vào hiện thực hoá nó. Trong quá trình thực hiện có thể sẽ gặp những khó khăn hay mắc phải những sai lầm hoặc thiếu sót trong kế hoạch, nhưng hãy kiên nhẫn chỉnh sửa và tiếp tục bạn sẽ gặt hái được kết quả như ý.

Giáo sư, Tiến sĩ David J.Schwartz, một chuyên gia hàng đầu về môn ‘Đắc nhân tâm’ từng chia sẻ rằng: “Nếu chúng ta xây dựng kế hoạch cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta là có mục đích. Cuộc đời bạn sẽ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì”. Quả thật người thành công là người biết lập kế hoạch cho công việc và cuộc sống của mình cũng như không ngừng nỗ lực để hoàn thành chúng. Nếu thất bại, họ hiểu rằng thất bại đó chỉ mang tính tạm thời chứ không phải hoàn toàn. Điều đó cho biết rằng kế hoạch của họ chưa hoàn hảo và cần được chỉnh sửa lại. Chỉ khi nào bạn từ bỏ và không muốn cố gắng nữa thì đó mới thực sự là thất bại.

Có thực sự là ‘ Plan your life, Plan your success”??

Đây là một số lý do Y5 Study nghĩ bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch trong cuộc sống cho dù là chuyện gì đi nữa. 

Bạn sẽ không bị mất phương hướng

Victor Hugo đã từng nói: “Nếu bạn biết lập kế hoạch cho những việc cần làm trong ngày và thực hiện theo đúng kế hoạch đó thì bạn sẽ tìm thấy được ngọn đèn soi đường để sẵn sàng tiến bước”.

Thực sự khi bạn ngồi xuống, dành thời gian và thực sự toàn tâm để lên kế hoạch cho cuộc sống, bạn sẽ nhận ra điều gì thực sự quan trọng với mình. Bạn sẽ thấy được một bản mô phỏng cực kì chính xác và chi tiết những gì bạn muốn trong cuộc sống, điều mà hầu hết mọi người chưa bao giờ làm. Nó như là bản đồ chỉ đường, đích đến được thiết lập là những ước muốn của bạn, càng đi sẽ càng hiện rõ chứ không còn mơ hồ như trước nữa.

Bản kế hoạch không chỉ vạch rõ con đường làm cách nào để bạn đến đó mà còn còn giúp bạn xác định mình đã đi được bao xa và còn bao lâu nữa để chạm tới đích. Cực kì tuyệt vời phải không nào.

Bạn sẽ nhận ra thứ tự ưu tiên trong cuộc sống

Tất cả chúng ta đều có rất nhiều mối lo và trách nhiệm trong cuộc sống. Không phải cuộc sống lúc nào cũng suôn sẻ, bằng phẳng. Tùy hoàn cảnh mỗi người sẽ có những ‘viên đá’ cản trở khác nhau trên con đường chạm tới điều mình mong muốn như gia đình, con cái, bạn bè, công việc….

Nếu bạn không lên kế hoạch cho cuộc sống, thì bạn chả biết nên đặt ưu tiên điều gì lên cái gì và điều gì là thực sự quan trọng với mình. Và khi cơ hội đến bạn sẽ bị chính những viên đá của mình đè ngã trước khi nhận ra những điều khác và đó cũng là lúc bạn thấy bất lực.

Hãy biết lựa chọn ưu tiên trong cuộc sống

Hãy xác định các ưu tiên tách biệt của mình và lập kế hoạch theo đuổi chúng

Bằng cách lên kế hoạch, xác định các ưu tiên tách biệt của mình và lập kế hoạch theo đuổi chúng, bạn sẽ không bị trật bánh với những xáo trộn trong cuộc sống, bởi vì lúc này bạn đã tự dạy cho mình cách biết buông bỏ và ưu tiên. Mỗi khi bạn đã học được cách luôn thực hiện theo đúng kế hoạch của mình vạch ra thì bạn có thể dễ dàng “Say No” với những thứ không quan trọng với mình mà trước kia bạn thấy thật khó để mở lời. Vì khi ấy bạn dễ dàng nhận ra cơ hội đó có thực sự nằm trong kế hoạch của mình không, nó có xứng đáng với thời gian của mình không và bạn cảm thấy thoải mái ‘Say No’ mà không phải e ngại.

Bạn sẽ luôn có động lực để bước tiếp

Hãy thử tưởng tượng cuối năm nay bạn cùng anh trai có kế hoạch dẫn bố mẹ đi du lịch nước ngoài, lúc đó bạn sẽ tính toán chi phí cho chuyến đi là bao nhiêu, mỗi tháng mình nên tiết kiệm mấy phần lương, uống ít bớt mấy ly trà sữa…Lúc đó bạn có kế hoạch cụ thể và chăm chỉ làm việc, chi tiêu có kế hoạch hơn. Hay đơn giản cuối tuần này bạn trai dẫn bố mẹ đến nhà bạn chơi, ngay tối hôm đó bạn đã lên sẵn menu cho bữa trưa, nhà đang có gì, đi chợ cần mua gì, rồi bạn sẽ dậy từ 5h sáng, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị món ăn,… nhưng trong lòng vẫn thấy thoải mái, vui vẻ và đầy yêu đời.

Hãy lập mục tiêu để có động lực bước tiếp

Bạn sẽ luôn có động lực bước tiếp với bản kế hoạch được hiện thực hóa

Như vậy bạn có thể thấy sức mạnh của việc lên kế hoạch chưa ạ. Mỗi khi có mục tiêu và kế hoạch cho mục tiêu đó bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thực sự có mục đích. Mỗi ngày trôi qua bạn sẽ không còn cảm thấy sợ hãi vì không biết phải làm gì hay chán nản vì không có gì để làm nữa. Mà mỗi ngày với bạn thực sự rất thú vị, bởi chính bạn đang là người làm chủ và kiến tạo ra nó. Mỗi một bước trong kế hoạch được hoàn thành bạn càng cảm nhận rõ đam mê của mình và bạn càng thêm có động thực để tiếp tục chạm đến mục tiêu. Khi đó bạn sẽ cảm thấy mình không còn ‘Tồn tại’ nữa mà đang chọn một cuộc sống có chủ đích.

Bạn sẽ là người làm chủ cuộc sống của mình

Một bản kế hoạch trong cuộc đời thực sự giúp bạn chủ động và tự do trong cuộc sống của mình. Chính bạn sẽ là người đưa ra lựa chọn và quyết định thực hiện chúng. Bởi bạn biết chính xác bạn muốn gì, ai bạn muốn trở thành, nơi đâu bạn muốn đến và cách nào thực sự mang lại hiệu quả công việc cho bạn. Bạn sẽ sống cuộc đời bạn thực sự muốn mà không cần giải thích, biện minh hay xin phép bất kì ai.

Không phải hối tiếc

Khi bạn đã lên kế hoạch thì bạn sẽ không hối tiếc vì đã đi đến cùng. Bởi lúc đó bạn đã nổ lực hết sức để thực hiện mục tiêu và chạm tới điều bạn muốn. Khi đó bạn sẽ tự tin bước đi và không phải tiếc nuối ngoái đầu nhìn lại và nói ‘Giá như…”

Và điều cuối cùng lập kế hoạch sẽ giúp bạn thành công

Nếu bạn cảm thấy ước mơ của mình luôn nằm ngoài tầm với đó có thể do bạn chưa bao giờ cố gắng thực sự để lập cho mình một kế hoạch để chạm tới nó. Nhưng một khi kế hoạch đã được thực hiện hóa thì bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng đạt được giấc mơ của mình đấy.      

Đó là lý do tại sao phải lập kế hoạch trước khi hành động. Thành tựu của bạn lớn đến đâu phụ thuộc vào mức độ tỉ mỉ và đúng đắn trong kế hoạch của bạn.

Bạn đã sẵn sàng ngồi vào bàn và lên kế hoạch cho cuộc đời mình chưa…?

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial