Sống thực tế giữa đời thực dụng – Điều tất yếu là phải nỗ lực

Cảm nhận sách Sống thực tế giữa đời thực dụng

Đã bao nhiêu lần các bạn than thân rằng ‘Thế giới này thực dụng, quá thực tế’. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi bản thân và suy nghĩ tới ‘Thực dụng có gì không tốt?’ chưa. Đúng là thực dụng có rất nhiều mặt trái. Nhưng đó là cuộc sống, phải có người này người kia, và đặc biệt trong thời đại ngày càng cạnh tranh khốc liệt, trí tuệ nhân tạo dần thay thế con người thì sự thực tế theo tôi nghĩ cũng hiển nhiên.

Một khi đã trải nghiệm, va chạm nhiều, bị đời quật lên xuống không biết bao nhiêu lần bạn sẽ nhận ra chính mặt trái của thực dụng đã cho chúng ta biết thế nào là quy tắc ngầm. Và thực dụng dạy ta cách vượt qua nó, trung thực với chính mình, không để tâm đến người khác. Càng quan trọng hơn, bản chất của sự thực dụng thừa nhận nỗ lực của chúng ta. Ít nhất, thực tế sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, dạy bạn cách vượt qua nghịch cảnh, trung thực với chính mình.

Vậy thực dụng có gì không tốt? Và làm sao sống một cách ‘thực tế giữa đời thực dụng’?

Rất đơn giản, đầu tiên hãy trở nên thật tài giỏi.

Đó chính là câu khẳng định của Mễ Mông trong cuốn sách ‘Sống thực tế giữa đời thực dụng?’. Với lối viết theo kiểu kể những câu chuyện tản mạn và rút ra bài học, thật sự Mễ Mông đã đưa những câu chuyện đầy thực tế trong cuộc sống mà mỗi chúng ta đều có thể đối mặt đến những triết lí vừa trần trụi vừa hài hước về việc ứng xử của con người trước đồng tiền. Dựa vào những điều rất thực đó nó cuốn hút tôi. Và Mễ Mông đã truyền động lực rất lớn cho ‘những con người trẻ’ chúng ta về cuộc sống, tình yêu và hôn nhân.

Review sống thực tế giữa đời thực dụng

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH FAHASA

Dù có thế nào đi chăng thì thực dụng vẫn là thực tại, vẫn là cuộc sống mà ta đang sống từng ngày. Vì vậy thay vì chán ghét thì hãy học cách thay đổi chứ không phải chỉ ngồi thán trách. Theo Mễ Mông sự than thân trách phận là hành động ngớ ngẩn, điên rồ nhất trong cuộc sống. Đôi lúc trong cuộc đời bạn còn gặp những cuộc đời còn lâm ly bi đát lắm hơn ta nhiều, so với cuộc đời mình, sẽ chẳng có gì để nói. Nên chúng ta vẫn còn may mắn, vẫn còn hạnh phúc việc gì phải oán trách mà không cố gắng. Nếu không có thiên bẩm chạy nhanh như thỏ, thì cũng phải trở thành chú rùa chạy nhanh nhất trong bầy rùa. ‘Thế giới này làm gì có đưa than ngày tuyết rơi, chỉ có dệt hoa nên gấm thôi. Bạn muốn người khác dệt hoa nên gấm, trước tiên bạn phải trở thành gấm đã.’

Và theo mình cuộc sống này là vậy, vốn công bằng với tất cả mọi người. Chỉ là bạn chưa đủ giỏi, chưa đủ nỗ lực mà thôi. Rồi một lúc nào đó bạn sẽ thấy trừ những mối quan hệ gia đình, bạn bè thân thiết còn lại ngoài xã hội, quan hệ chính là một loại ‘trao đổi giá trị’ được thiết lập dựa trên nền tảng hai bên căn bản đều có giá trị lợi dụng. Vì vậy bạn phải có thực lực mới có quan hệ. Lúc người khác thờ ơ với bạn nghĩa là chúng ta còn yếu kém. Những lúc này hãy dành thời gian nâng cao năng lực nghiệp vụ bản thân, tiếp tục nỗ lực gấp 100 lần, khiến bản thân mạnh mẽ, giỏi giang và trở thành người mà ai cũng muốn quen biết.

Khi thực lực lớn mạnh đến một mức độ nào đó, bạn có thể hấp dẫn được nhiều mối quan hệ tương ứng. Cũng như khi bạn chưa đủ mạnh mẽ, cơ hội dù nhỏ nhất cũng không đến với bạn. Khi bạn đủ tài giỏi, bạn chẳng thể ngăn được hàng vạn cơ hội đến với mình. Khi bạn đủ tài giỏi, mọi thứ đều chủ động chạy về phía bạn. Giúp thông suy nghĩ sẽ không oán trách cái vòng thực tế luẩn quẩn, cái xã hội thực dụng này. Nếu sinh ta chúng ta không phải là người xuất phát từ vạch đích thì hãy trở nên tài giỏi bởi không có gì đạt được mà không đầu tư cả.

Mọi sự tốt đẹp đều cần có sự chuẩn bị lâu dài. Mọi vận may đều đến từ sự nỗ lực không ngừng nghĩ. 

Tôi cực kỳ đồng ý quan điểm này của Mễ Mông. Ngay cả Donald Trump trong cuốn sách ‘Đừng bao giờ bỏ cuộc’ cũng nhấn mạnh may mắn là do chính bản thân ta tạo ra, ‘May mắn là giao điểm của cơ hội và sự chuẩn bị kỹ lưỡng’. Nếu muốn may mắn tôi và bạn hãy tập trung, kiên trì trao dồi tư chất và nỗ lực từng bước một để sẵn sàng đón nhận những điều lớn lao hơn. Trong ‘Sống thực tế giữa đời thức dụng’ Mễ Mông đã đưa ra rất nhiều câu chuyện về sự nỗ lực, đặc biệt là câu chuyện của game thủ Sky mà khi so sánh lại bản thân tôi thấy mình không sức đáng được nhắc đến 4 từ ‘Tôi đã nỗ lực’.

Các bạn có biết không, khoa học và thực tế đã chứng minh muốn trở thành chuyên gia bạn cần bỏ ra tối thiểu 10.000 tiếng đồng hồ để nỗ lực luyện tập. Nên đừng bao giờ đổ lỗi cho năm chữ ‘Có tài không gặp thời’ cả. Đừng đổ lỗi lý do không thành công là do số phận, lỗi tại thế giới. Thế giới này công bằng nên đừng viện cớ mình không đủ tài năng. Bạn không thành công, vì bạn chưa đủ giỏi, không chịu nỗ lực hơn 10.000 giờ mà thôi.

Đúng là sống trên đời chấp chấp cuộc sống tàn nhàn, không nỗ lực nhất định sẽ rất thoải mái. Khi mà nỗ lực chưa chắc sẽ thành công và chăm chỉ chưa chức sẽ trở thành người tài giỏi. Nhưng các bạn à, nếu không cố gắng, không chăm chỉ, sao có thể biết giới hạn của mình ở đâu? Khi đọc cuốn sách này tôi tự hứa với bản thân dù ở độ tuổi bao nhiêu tôi cũng phải cố gắng, nỗ lực không vì ai cả, mà bởi vì bản thân. Tôi muốn trở thành người mà bản thân yêu thích nhất, trở thành phiên bản tốt hơn so với tôi trong quá khứ.

Khi bạn cảm thấy quá muộn, chính là lúc sớm nhất. Thời điểm tốt nhất để trống cái cây là vào 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ hai là ngay lúc này.

Đây là 2 câu nói mà tôi cực kì thích và đặc biết ấn tượng trong ‘Sống thực tế giữa đời thực dụng’. Là một người với nhiều mơ mộng, chỉ biết lập kế hoạch không biết hành động. Tôi luôn lấy lí do để trì hoãn, dù tất cả những việc đó là cho bản thân chứ chả ai hưởng cả. Nên khi đọc cuốn sách này, Mễ Mông như dội một gáo nước lạnh vào mặt để thức tỉnh tôi. Tôi luôn lấy lý do quá già, quá muộn để bắt đầu một thứ gì đó. Nhưng các bạn ạ, già không phải là lý do để các bạn ỷ lại để chạy trốn và muốn vứt bỏ. Một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra nếu bây giờ đã 30 tuổi, 35 tuổi mà mà phải bắt đầu học một cái gì đó, một sự nghiệp mới, quả thật đã quá muộn. Nhưng khi nhìn lại với so với tuổi 40, 50, hiện tại đã là sớm rồi, so với 60 tuổi mới về hưu thì thời gian còn quá dài. Và so với làm công việc mình yêu tích với làm công việc mình chán nản thì điều đó xứng đáng hơn rất nhiều.

Mễ Mông bảo rằng “Khi đã già không còn nhiều thời gian lãng phí, bạn càng trân trọng hiện tại, tập trung cao độ, yêu những gì mình luôn yêu, làm những điều gì mình luôn muốn. Bởi chuyện đau khổ nhất không phải thất bại, mà là ‘Tôi vốn có thể’.” Vì vậy thay vì lãng phí thời gian để dằn vặt hay tiếc nối, chẳng bằng hiện tại ra sức nỗ lực, thiếu đâu bù đó.

Sống thực tế giữa đời thực dụng - Mễ Mông

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH VINABOOK

Là phụ nữ hãy mạnh mẽ, biết mình muốn gì, không cần điều gì. Và nghĩ cách yêu chính bản thân.

Nghe có vẻ ích kỷ các bạn nhỉ. Là một phụ nữ hiện đại, suy nghĩ thoáng, đặc biệt có anh bạn thân vô cùng ủng hộ sự nghiệp, bình đẳng trong hôn nhân thì với mình điều này cực kì đúng. Là phụ nữ chúng ta luôn nghĩ bản thân phải hy sinh, phải lui về hậu trường để lo toan mọi thứ, dành những điều tốt nhất cho chồng con. Các bạn ạ, nếu sự hy sinh làm các bạn hạnh phúc, bản thân không bao giờ nghĩ đó là hy sinh, chưa bao giờ cảm thấy thua thiệt hay áp lực vì sự hy sinh đó thì tôi đồng ý. Nhưng nếu thực tâm các bạn vẫn muốn được làm công việc mình thích, được làm chủ cuộc sống, đôi khi mệt mỏi vì sự hy sinh đó thì tôi nghĩ các bạn nên thay đổi. Suy cho cùng chúng ta chỉ yêu thương người khác tốt nhất khi biết cách yêu thương mình mà thôi. Và chỉ khi biết yêu bản thân, bạn mới có thể lạc quan, là niềm vui sống, chỗ dựa cho người khác khi cần.

Phụ nữ hãy học cách quản lý nhan sắc, cảm xúc, tài sản của mình. Tôi thích cách Mễ Mông đề cập đến vấn đề tiền. Tiền là thứ mà đa phần ai cũng cần đến dù ít dù nhiều nhưng rất ngại đề cập đến. Có thể các bạn sẽ thấy nó phũ nhưng mà thật. Chúng ta cố gắng kiếm tiền không phải bởi vì chúng ta thích tiền. Mà bởi “cả đời này, tôi không muốn đến với ai vì tiền, cũng không muốn chia tay ai vì tiền”. Không chỉ ngoài xã hội mà trong hôn nhân và tình yêu cũng thế, tốt nhất là cả hai người cùng phấn đấu, cùng cố gắng kiếm tiền, cách kiếm tiền như thế ổn định hơn nhiều. Tại sao phải chúng ta phải chờ đợi nguồn thu nhập từ ai đó trong khi mình hoàn toàn có thể tự kiếm tiền, thích cho ai thì cho, thích tiêu việc gì thì tiêu, như thế vừa thoải mái vừa ngầu biết bao nhiêu. Chúng ta độc lập về kinh tế, chúng ta mới có quyền tự do lựa chọn, thậm chí cả tự do nhân cách. Cho nên chúng ta phải nỗ lực cố gắng, đừng chỉ sống tạm bợ qua ngày, hãy nỗ lực nuôi sống bản thân, bố mẹ, con cái và cả thú cưng của mình.

Các cô gái ạ, hãy thức tỉnh đi bởi việc quyết định số mệnh của bạn nhiều khi chẳng phải bằng cấp hay năng lực gì lớn lao, đó chỉ là lối tư duy, thói quen suy nghĩ của mình mà thôi. Hãy thay đổi tư duy, cuộc sống sẽ thoải mái hơn rất nhiều. nỗ lực lên nhé.

Hãy là một chú rùa kiên cường và đừng bao giờ từ bỏ rồi cuộc sống thực dụng này sẽ khiến bạn có được những gì bạn ước muốn. Đó chính là thông điệp sâu sắc nhất mà Mễ Mông muốn gửi đến tất cả đọc giả sau khi khép lại hơn 350 trang sách ‘Sống thực tế giữa đời thực dụng’.

 “Rất nhiều người sẽ nói:

Tôi muốn đi du lịch, ngắm nhìn thế giới rộng bao la;

Tôi muốn đọc thật nhiều sách, trở thành một người uyên bác;

Tôi muốn học ngoại ngữ, để hiểu được nền văn hóa của các quốc gia;

Tôi muốn rèn luyện một kỹ năng nào đó, để trở thành người tài giỏi…

Những người thành công khác bạn ở chỗ, họ nghĩ xong lập tức bắt tay vào thực hiện. Còn bạn, chỉ nằm trên giường tưởng tượng mà thôi.”

Tất cả mọi thứ người thành đạt có được đều giấu phía sau những giọt nước mắt, mồ hôi. Nếu bạn không quản ngại khó khăn, tích cực thử nghiệm, đến một ngày bạn có thể gặp được thành quả dành riêng cho mình. Vậy nên mỗi người hãy sống thực tế giữa đời thực dụng để tìm ra được bến bờ cuối cùng của chính mình nhé.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial