Review ELSA SPEAK – Ứng dụng học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ

Review ứng dụng Elsa Speak - Học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ

Bản thân mình cũng như nhiều người khác là một đứa cũng dành hơn 10 năm mài đít ở nhà trường để học Tiếng Anh. Thực sự điểm học phần cũng khá cao, ra trường cũng với tấm bằng Toiec này nọ cũng oai phết nhưng khi đi phỏng vấn hay gặp Tây thì đơ lưỡi, ấp a ấp úng một lời mở cũng khó ra. Khi ấy mình mới nhận ra ngoài kiến thức từ vựng, ngữ pháp thuộc làu làu, thì kỹ năng nói của mình quá tệ, đặc biệt là phát âm. Mình cũng cố gắng tự học, ra công viên bắt tây nói chuyện thì thấy khả năng phản xạ có lên đấy, riêng với phát âm thì không tiến bộ. Chính vì vậy mình đã bắt đầu tìm kiếm những ứng dụng, những người thầy để ‘chữa bệnh’. Tình cờ, được một người bạn giới thiệu ELSA SPEAK – ứng dụng học phát âm tiếng anh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Thực ra hiện tại có vô vàn ứng dụng học Tiếng Anh miễn phí dành cho người học nên khi thấy đây là ứng dụng có trả phí thì mình cũng hơi đắn đo, cân nhắc. Tuy nhiên sau khi học thử 7 ngày thì mình quyết định đăng kí ngay gói học 1 năm, và còn giới thiệu người thân trong gia đình cùng mua để nâng cao trình độ tiếng Anh nữa đấy. Nên hôm nay mình muốn chia sẻ những trải nghiệm của bản thân tại ELSA SPEAK để trả lời cho câu hỏi ELSA Speak có tốt không? Có nên đầu tư một khoản tiền để nâng cấp gói ELSA SPEAK PRO?

Đừng bỏ qua: Thật tiếc nếu không biết 8 ứng dụng học ngoại ngữ cực hay này

Tìm hiểu sơ lược về ứng dụng ELSA SPEAK

ELSA (English Language Speech Assistant) Speak là ứng dụng học tiếng Anh dựa trên Công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) giúp bạn nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh đúng chuẩn bản ngữ, được sáng lập bởi cô gái người Việt – Văn Đinh Hồng Vũ, Thạc sỹ giáo dục và Quản trị kinh doanh từ Đại học Stardford. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng của người Việt lọt vào vòng chung kết và dành giải nhất cuộc thi hàng đầu dành cho các startup về giáo dục SXSWedu Launch.

Sơ lược ứng dụng Elsa Speak

Ra đời vào năm 2015, trải qua hơn 4 năm hoạt động và phát triển, chị Vũ và các cộng sự không ngừng nghiên cứu, dành nhiều thời gian đưa các dữ liệu phát âm vào hệ thống của ELSA, cũng như cộng tác với nhiều chuyên gia ngữ âm để xác định các vấn đề chính của người học tiếng Anh từ những nước khác nhau trên thế giới để dành hoàn thiện ứng dụng này hơn. Đó là lý do ELSA được đánh giá như là gia sư bản địa trực tuyến của riêng bạn, luôn sẵn sàng giúp bạn luyện tập với phản hồi tức thì và hướng dẫn chính xác tuyệt dối.

Đọc thêm:  Học phát âm tại ELSA SPEAK như thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo?

ELSA SPEAK hoạt động như thế nào?

ELSA SPEAK ứng dụng các tiến bộ mới nhất trong công nghệ nhận dạng giọng nói để phân tích và phát hiện lỗi sai trong phát âm, giúp người học biết mình nói đúng được bao nhiêu phần trăm, đang bị sai ở âm nào. Có 3 thang điểm cho phát âm: màu xanh lá – dành cho phát âm chuẩn, màu vàng – phát âm có phần thiếu chính xác một chút và màu đỏ – phát âm chưa đúng. Đồng thời ứng dụng này cũng hướng dẫn cụ thể để học viên tự sửa phát âm sao cho chuẩn xác nhất như cách uốn lưỡi hay di chuyển lưỡi, kéo dài âm ra sao và có cả phiên âm của từ cần phát âm nữa… Đó cũng chính là điểm khác biệt của ELSA SPEAK so với các phần mềm học tiếng anh hiện có trên thị trường.

Cách hoạt động của ứng dụng Elsa Speak

CÀI ĐẶT VÀ TRẢI NGHIỆM ELSA SPEAK

Khi hoàn thành đăng ký tài khoản, ELSA sẽ đưa ra một bài test để đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn và gợi ý lộ trình học phù hợp cho riêng mỗi người. Bài test gồm 16 câu hoàn chỉnh có nội dung khác nhau, bạn sẽ đọc, ghi âm 16 câu đó, ELSA sẽ tập trung phân tích trình độ phát âm của bạn theo từng nhóm nguyên âm, phụ âm với điểm chi tiết từng phần và đưa ra lộ trình học tập tương ứng.

Tuy nhiên, ELSA không bắt buộc bạn phải đi theo lộ trình đưa ra, tất cả chỉ là gợi ý, bạn có thể chọn chương trình học dựa theo ý thích của mình như học theo chủ đề trước, học theo âm sau hay học âm /l/ và /r/ trước, âm /əʊ/ với /aʊ/ sau….

Nội dung trên ứng dụng ELSA SPEAK gồm những gì?

   1.  Skills – Bài học

ELSA chia lộ trình học thành 16 Skills, mỗi Skill trung bình có từ 10-50 bài học, riêng Skill 16 – Mixed Skill có 1252 bài học bởi nó là tổng hợp nhiều chủ đề của các Skill trên. Trong mỗi Skill còn chia ra rất nhiều chủ đề, rồi trong mỗi chủ đề mới chia nhỏ ra từng bài học. ELSA thiết kế bài học theo các cấp độ Easy (Dễ) – Medium (Trung bình) – Difficult (Khó). Có 04 dạng bài học chính: nghe ELSA đọc chọn từ đúng, nhấn trọng âm, luyện phát âm theo từ, cụm từ, câu hoàn chỉnh, và cuối cùng là đoạn hội thoại. Sau mỗi lần bạn kết thúc phần phát âm, đọc câu của mình ELSA sẽ chấm điểm xem phát âm của bạn giống người bản xứ bao nhiêu phần trăm.

   2.  Topics – Chủ đề

Cho đến thời điểm này thì App có 61 topics đủ các chủ đề từ kinh doanh, cuộc sống, du lịch, ẩm thực, gia đình, giải trí, giáo dục, IELTS … để bạn luyện nói. Mình thấy ELSA liên tục cập nhật và phát triển thêm nhiều bài học mới bắt kịp với xu hướng, thời sự, nên số lượng topic có thể sẽ thay đổi tại thời điểm bạn học. Khi vào mục này nếu bài học nào có chữ NEW ở góc phải, thì đó bài học mới được ELSA đưa thêm vào chương trình.

Chủ đề trên Elsa Speak cực phong phú

  TRẢI NGHIỆM GÓI 3 THÁNG

   3.  Dictionary – Từ điển

Bạn sử dụng như một từ điển bình thường tại ELSA khi cần tra bất cứ từ gì. App sẽ hiển thị nghĩa, phiên âm, nút ghi âm cho bạn luyện đọc và phát âm mẫu để bạn luyện theo.

   4.  Progress – Tiến độ

Tại mục này bạn sẽ theo dõi được sự tiến bộ của mình trong suốt quá trình học. Từng nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi mình đã đạt được bao nhiêu phần trăm rồi. Bạn có thể căn cứ kết quả này so sánh với kết quả bài test trước đó tại tab ‘Asessment – Đánh giá’ xem mình có tốt hơn được chút nào sau hàng đêm ngồi luyện khan cả cổ không.:). Hoặc nếu muốn bạn có thể chụp màn hình lưu lại kết quả bài test trước đó rồi làm lại thêm một lần nữa xem kết quả có cao hơn không nhé.

Tại đây có kho từ vựng để bạn lưu những từ mà mình thấy hay muốn ôn luyện lại. Điểm hay nữa là ứng dụng ELSA SPEAK còn lưu trữ thành tựu và thất bại của ta từ khi gia nhập nó nữa đấy. :))). Cái nào thuần phục thì nằm ở phần ‘Mastered – Thông thạo’, cái nào chưa tốt thì nằm ở ‘Mispronounced – Luyện thêm’ và nó lưu lại cho mình luyện tập đến khi bào đạt chuẩn thì thui. Quá cool cho bạn nào lười ghi chép phải không nào!

Tại sao ELSA SPEAK được nhiều người lựa chọn để học tiếng Anh?

•  Có lẽ ấn tượng đầu tiên của mình về ELSA là giao diện khá bắt mắt, thiết kế cute với hình ảnh Galaxy – biểu tượng vô tận và huyền bí của tri thức. Nội dung bài học được phân chia thành các mục rõ ràng, không gây khó khăn phức tạp cho người dùng, nên các bạn/anh/chị không rành công nghệ cũng không cần phải quá lo lắng.

•  Nội dung, chủ đề bài học đa dạng phong phú gần với thực tiễn cuộc sống, giúp người học vừa học phát âm vừa tích luỹ thêm từ vựng bổ ích. Và luôn cập nhật bài học mới liên tục.

•  ELSA sử dụng công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo tiên tiến hàng đầu thế giới, có khả năng nhận diện giọng nói chuẩn xác 95%. Luôn hổ trợ, chỉnh sửa chuẩn xác cho người học 24/7.

•  Tiện dụng – Bạn có thể học cùng ELSA bất kì khi nào bạn có thời gian, ở bất kì đâu, chỉ cần với chiếc Smartphone nhỏ gọn và internet.

Chức năng hổ trợ tra từ điển cực hay

Ứng dụng Elsa Speak luôn có phần tra cứu hổ trợ bạn như một từ điển

•  Điểm mình thích ở ELSA SPEAK và thấy cực tiện là với mỗi từ, cụm từ khi chúng ta học luôn có mục tra cứu bên dưới như một từ điển thực thụ gồm: phiên âm, nghĩa tiếng Anh, nghĩa Tiếng Việt, ví dụ và hình ảnh minh họa nữa. Như vậy là tất cả đều nằm ở đây, chúng ta đỡ phải mất công tra từ điển, tiết kiệm thời gian, không bị ngắt quãng khi học.

•  Khi sử dụng ELSA, mình có cảm giác đang chơi một trò chơi chứ không phải đang học. Bởi ứng dụng ELSA SPEAK được thiết kế như một trò chơi, chính điều này không những không gây nhàm chán mà còn kích thích người học. Nhiệm vụ học viên đó là chinh phục thiên hà, trong đó mỗi Skill phát âm là một hành tinh. Bên cạnh mỗi hành tinh luôn hiển thị điểm số bạn đạt được ở góc phải, cảm giác khi được trên 80% vui lắm các bạn ạ. Chính vì cảm giác chinh phục này sẽ thôi thúc các bạn học hành chăm chỉ và luyện tập nhiều hơn đấy.

ELSA SPEAK có điểm gì để chê?

Không có gì là hoàn hảo và một ứng dụng dù tốt đến đâu thì không thể không có nhược điểm đúng không nào? Mà theo mình cũng không hoàn toàn là nhược điểm. Bởi đây chính là hướng đi và sự khác biệt của ứng dụng này.

Các chương trình của ELSA không hỗ trợ ôn tập và nâng cao kiến thức ngữ pháp cho các bạn, nó chỉ phục vụ đúng chức năng là một người trợ lý giúp chỉnh sửa kỹ năng phát âm. Nên với một số bạn mất gốc cơ bản, muốn xóa mù chữ gấp thì theo mình nó không thực sự phù hợp.

Lộ trình học với app học phát âm chuẩn bản xứ

  GÓI 3 THÁNG  GÓI 6 THÁNG GÓI 1 NĂM

Và tất nhiên ELSA SPEAK là ứng dụng nên chắc chắn tính năng tương tác của nó không có như khi các bạn học trực tiếp Face to Face với giáo viên được. Nên nếu các bạn kỳ vọng sẽ có sự hài hước, trao đổi qua về trong quá trình học thì đó không phải là thứ tìm kiếm ở ELSA. Nhưng mình học được thêm rất nhiều từ vựng, idiom cũng như cách đặt câu thông qua các đoạn hội thoại tại ứng dụng này. Và ELSA còn giúp bạn nhận ra có những từ cứ ngỡ phát âm từ trước tới giờ đúng rồi, luôn tự tin khi giao tiếp thì sau khi học ELSA mới giật mình nhận ra mình sai hoàn toàn nhé, phải sửa gấp thôi.

Ứng dụng ELSA SPEAK có phải miễn phí không?

Đúng là có miễn phí, nhưng chỉ miễn phí tải ứng dụng và các tính năng của ELSA trong kỹ năng Welcome và 2 bài học đầu tiên trong tất cả chủ đề để bạn có thể hiểu rõ phương pháp học tại ELSA. Tuy nhiên, toàn bộ khóa học sẽ có tính phí.

ĐĂNG KÝ ĐỂ HỌC THỬ ELSA SPEAK

Nhưng theo quan điểm cá nhân của mình cái gì trả phí cũng có giá trị của nó cả, nếu chỉ tâm lý thích xài đồ chùa để giỏi tiếng Anh thì mình nghĩ không hay. Với lại việc trả phí giúp ta có trách nhiệm hơn với quá trình học của mình, sẽ có động lực quyết tâm hơn. Và đây cũng là cách để ủng hộ ELSA SPEAK như một sự trả công xứng đáng mà họ đáng được nhận và là nguồn kinh phí để tiếp tục hoàn thiện app càng tốt hơn, giúp người Việt phát âm chuẩn tiếng Anh hơn với bạn bè quốc tế.

Lời kết:

Trong xu thế phát triển công nghệ 4.0, ELSA SPEAK thực sự là một ứng dụng rất tiềm năng trong ngành giáo dục, cụ thể là về đào tạo ngôn ngữ. Và trong tương lai, tiếng Anh sẽ không còn là ngoại ngữ mà sẽ là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam nên việc học Tiếng Anh nên được bắt đầu ngay từ bây giờ chứ không nên đợi nữa. Và ứng dụng ELSA SPEAK sẽ giúp cho hành trình học phát âm của bạn trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Đừng quá tiếc tiền để nâng cấp gói ELSA Pro để trải nghiệm hết các tính năng nhé, vì theo mình nó thực sự rất đáng đồng tiền bát gạo.

Điều cuối cùng là đừng quên luyện tập chăm chỉ mỗi ngày với ELSA. Bởi dù các bạn lựa chọn ứng dụng gì hay người thầy nào để học tiếng Anh đi nữa thì chỉ có sự kiên trì và chăm chỉ mới khiến bạn đạt được kết quả như ý.

Mình hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn một công cụ học tiếng Anh hữu ích nữa. Chúc cả nhà học tốt!

Please follow and like us:

2 thoughts on “Review ELSA SPEAK – Ứng dụng học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial