Tuổi 30 hoài bão – Thời điểm hoàn hảo để khởi đầu cho một cuộc đời tuyệt diệu

Tuổi 30 hoài bão - Thời điểm hoàn hảo để bứt đầu một cuộc đời tuyệt diệu

Vì một vài lí do nào đó, chúng ta luôn cho rằng tuổi 30 là một cột mốc quan trọng trong đó mỗi người phải có sự nghiệp như ý với công việc trong mơ, hay chí ít cũng là gia đình hạnh phúc còn nếu không, chúng ta sẽ thấy cuộc đời mình quá thất bại. Tại sao vậy? Tại sao lại tự bó buộc cuộc đời mình ở một cái mốc do xã hội đặt ta như thế. “Khi bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi, đừng lo lắng gì cả. Ngã thì đứng dậy, thất bại thì lại vùng lên thôi.” – Jack Ma. Các bạn có thể thấy những năm tháng tuổi 20 là những năm tháng hoài bão, dám nghĩ dám làm, là những năm tháng chúng ta học hỏi, trao dồi kinh nghiệm nhưng cũng thường mắc nhiều sai lầm nhất. Chúng ta làm, sai rồi sửa, làm lại, cả quá trình tuổi 20 là một hành trình tôi luyện, đó là nền móng vững chắc để các bạn bước sang tuổi 30 đáng mơ ước – tuổi 30 hoài bão. 30 chưa phải là tết đâu các bạn ạ, chúng ta vẫn còn thời gian để kiến thiết lại cuộc đời mình.

Ken Honda tác giả cuốn sách ‘Tuổi 30 hoài bão’ nói rằng “90% thành bại của đời người được quyết định ở tuổi 30. Những điều bạn cảm nhận, quyết định và hành động ở tuổi 30 sẽ kiến thiết nên phần đời còn lại của bạn.

Tuổi 30 – Thời điểm hoàn hảo để khởi đầu cho một cuộc đời tuyệt diệu bậc nhất

Với nhiều người tuổi 30 là thời điểm mở đầu cho sự kết thúc cuộc đời nhưng với Ken Honda khi nhìn lại tuổi 30 của mình, đó là khoảng thời gian tác giả sống trọn vẹn nhất, trải nghiệm những nỗi đau buồn và cả niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất trong cả cuộc đời. Đó là 10 năm tác giả có sự trưởng thành rõ rệt cả về mặt cảm xúc, tiềm lực kinh tế lẫn nhân cách so với tuổi 20 .

Review sách - Tuổi 30 hoài bão của Ken Honda

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TIKI

Tuổi 20 cho ta sự táo bạo, nhiệt huyết và có phần bốc đồng nhưng ở tuổi 30 ta có khả năng bình tâm quan sát bản thân. Đây là lúc ta không còn loay hoay tìm kiếm chính mình như lứa tuổi 20, đến tuổi 30 chúng ta đã có kha khá dữ liệu về cuộc đời mình, đã phần nào hiểu rõ về chính mình cũng như các ưu nhược điểm bản thân. Tuổi 30 là lúc ta nhận ra thời gian là hữu hạn và chúng ta không có khả năng làm hết mọi thứ nên ta biết được sự quý báu của thời gian, sự quyết tâm trong ta sẽ lớn hơn và mọi kế hoạch sẽ được cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Khi bước sang tuổi 30 bạn sẽ thầm cảm ơn những năm tháng tuổi 20 nhiệt huyết, bởi thật may mắn nhờ những kinh nghiệm phong phú tích lũy được ở tuổi 20, chúng đem lại cho ta khả năng định lượng chính xác những gì bản thân có thể đạt được. Chí ít những dữ liệu đó sẽ giúp bạn ở 30 nhận ra điều mình thực sự thích để bắt đầu mọi công việc hay sự chín chắn để khởi nghiệp và nắm bắt cơ hội thay đổi công việc, nghề nghiệp của bản thân.

Trong cuốn sách Tuổi 20 – Những năm tháng quyết định cuộc đời bạn – Meg Jay khẳng định 80% những thời điểm có tính định hình nhất cuộc đời là trước năm 35 tuổi. 2/3 tăng trưởng lương cả đời diễn ra vào 10 năm đầu sự nghiệp. Thực tế những nghiên cứu cũng cho thấy tính trung bình, tiền lương đạt cao nhất và sau đó ổn định ở độ tuổi 40. Ở độ tuổi 40, quá trình học hỏi sẽ bắt đầu chậm dần, những thành kiến trong đầu sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thế là cơ hội để ta phát hiện tài năng của mình dần bị thu hẹp lại. Theo Ken Honda tuổi 30 là giai đoạn thích hợp nhất để đứng ra kinh doanh bởi đây là giai đoạn ta vẫn còn mang nhiều hy vọng cùng kinh nghiệm tích lũy, sự nhạy bén và tinh anh. Nếu không thực hiện những điều đó ở tuổi 30 hoài bão thì đến tuổi 40 ta vẫn loay hoay suy nghĩ và hối tiếc. Có thể nói tuổi 30 là cơ hội cuối cùng để khám phá tài năng của bản thân, là 10 cuối cùng mang lại nhiều thay đổi nhất trong cuộc đời bạn.

Chúng ta nên bắt đầu thay đổi từ đâu cho tuổi 30 hoài bão?

Theo tác giả cuốn sách ‘Tuổi 30 hoài bão’ khi bước vào thập niên thứ 3 của đời người, phần lớn chúng ta bị cuốn vào vòng quay cuộc sống, vòng xoáy trách nhiệm. Đôi khi ta không còn là chính mình, hình ảnh bản thân dần dần bị ‘cố định hóa’ mà không hề hay biết. Cuộc sống ổn định khiến chúng ta hành động theo thói quen và trở nên ù lì. Vì thế chúng ta hãy thường xuyên kiểm tra hình ảnh bản thân để tìm ra những điều thích hợp và cần thay đổi trong cuộc sống. Ken Honda khẳng định việc giúp bạn nhìn nhận, thay đổi tư duy bản thân cũng chính là việc đi tìm câu trả lời ‘Mình là ai’.

Tuổi 30 cũng là lúc ta cần có cái nhìn một cách nghiêm túc về tiền bạc. vấn đề tiền bạc theo tác giả không chỉ là việc quản lý chi tiêu hợp lý, có những khoản tiết kiệm mà cần phải tìm cách đầu tư và suy nghĩ xem mình có thể tăng thu nhập hiện tại đến mức nào. Đặc biệt ông khuyên mọi người hãy thường xuyên trao dồi, nâng cao năng lực và tích cực đầu tư thêm kỹ năng mới cho bản thân. Đó chính là ‘bảo hiểm’ cho bản thân. Bởi trong thời đại không đoán trước được điều gì, mọi rủi ro luôn tồn tại, sự ổn định chỉ là tương đối thì nên ngoài nghề nghiệp chính thức ta cần có phương án ‘kiếm thêm’ dành cho lúc nguy cấp. Đừng để bản thân phụ thuộc hay bấu víu vào môi trường, công việc hiện tại. Như thế dù có vấp ngã ta vẫn không lo sợ bản thân không thể sống tốt.

  Đừng bỏ qua: Bí quyết làm chủ đồng tiền – Ken Honda

Trong quan hệ xã hội, chúng ta nên xác định và chọn lọc những mối quan hệ của mình. Đặc biệt ở tuổi 30, phần lớn những người ta gặp sẽ góp phần kiến tạo nên cuộc đời ta. Theo Ken Honda có thể ở tuổi 30 ta không có nhiều cơ hội để gặp gỡ người khác nhưng chính ‘chất lượng’ của những người mà ta làm việc chung và kết giao sẽ quyết định cuộc đời từ nay về sau của mình. Vì thế trong việc xây dựng mối quan hệ đừng bao giờ tiếc tiền cho việc gặp gỡ và học hỏi người khác. Bởi chính họ sẽ đem lại cho ta nhiều điều mới lạ, bổ ích. Và cũng chính những kinh nghiệm, những mối quan hệ thâm giao đã gầy dựng ấy là yếu tố góp phần nên thành công của ta trong tương lai.

Sống không hối tiếc - Tuổi 30 hoài bão

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TIKI

Hãy xác định hướng đi của cuộc đời mình

Trong cuốn sách ‘Tuổi 30 hoài bão’, Ken Honda bảo ở tuổi 20 có thể ta chưa quyết định được chỗ đứng cũng như chưa tìm ra công việc phù hợp với bản thân. Nhưng sang tuổi 30 đừng chần chừ nữa mà hãy chọn lấy một việc, một lĩnh vực mà ta nghĩ mình làm tốt nhất hay ít nhất là mình phù hợp và bắt tay vào làm ngay. Nếu chưa may mắn tìm ra thứ mà bạn cảm thấy có thể ‘rút hết xương tủy’ thì hãy cố gắng tập trung phát triển bản thân ở những lĩnh vực và công việc mà ta có cơ hội tham gia. Đó là cách để khám phá bản thân ở tuổi 30. Đừng sợ thử và mắc sai lầm. Nếu sai lầm ta có thể chọn đi hướng khác. Bởi nếu không bắt đầu và cứ tiếp tục công việc mình ghét kể cả khi đã ngoài 30 chỉ khiến cho tâm hồn ta dần trở nên mục rữa và chính bản thân ta sẽ là người mệt mỏi, bất hạnh nhất. Và đến tuổi 40 ta như cây không rễ và vẫn không thể gây dựng được thứ gì đáng kể.

Có nhiều người hình dung tiêu cực rằng làm những điều mình thích sẽ không đem lại tiền bạc. Tuy nhiên, theo Ken Honda thì trên thực tế hoàn toàn ngược lại, người lấy việc yêu thích làm nghề nghiệp thường có cơ hội thành công cao hơn so với những người làm công việc mình chán ghét. Như Richard Brason trong cuốn sách ‘Mặc kệ nó, làm tới đi’ có nói bất kỳ ai cũng có thể khởi đầu công việc kinh doanh của mình ngay ở nhà. Bạn có thể lau cửa kính, nhận giặt là hay dắt chó đi dạo… có hàng tá những công việc bạn có thể làm ở nhà để kiếm tiền, miễn là bạn không thức dậy với tâm trạng khổ sở và nặng nề để bắt đầu ngày mới. Điều đó có thể đem đến cho bạn niềm vui và dẫn tới một công việc mới mà bạn sẽ thực sự đam mê. Một khi ta quyết định được công việc bản thân thực sự muốn làm thì một thế giới mới, tương ứng với lĩnh vực mới đó, bắt đầu mở ra trước mắt bạn.

Ken Honda khuyên bản thân mỗi người nên có định nghĩa hạnh phúc và sự thịnh vượng theo cách riêng của mình. Quan niệm hạnh phúc mỗi người sẽ khác nhau, vì thế chúng ta đừng để quan niệm của mình cuốn theo trào lưu của những người xung quanh. Nếu ta không xác định được hướng đi ta sẽ dễ bị dao động, chênh vênh trước những biến động, cuộc đời của ta sẽ trôi đi như chiếc bè lạc lối trong giông bão. Với tác giả nếu bạn chịu dành thời gian để tìm đáp án cho các câu hỏi ‘ Ta là ai?’, ‘Ta có tài năng gì?’, ‘Làm việc gì khiến ta vui vẻ?’… thì ông tin rằng ta sẽ nhanh chóng xác định được phương hướng cho riêng mình. Đừng cố bất chấp lao vào guồng quay cuộc sống một cách vô định nữa.

10 năm của tuổi 30 hoài bão có vẽ là dài nhưng sẽ trôi qua rất nhanh. Nếu bạn đang chênh vênh ở ngưỡng cửa 30 thì đừng chần chừ nắm lấy cơ hội cuối cùng này ngay bây giờ, cho dù cuộc đời có bấp bênh thì cũng sẽ đầy điều thú vị dành cho bạn nếu nỗ lực hết mình. Chúc các bạn có những năm tháng tuổi 30 đầy hoài bão để chào đón tuổi 40-50 ngập tràn hạnh phúc nhé!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial