Totto-Chan bên cửa sổ – Cuốn sách đưa ta quay về với tháng ngày tuổi thơ đáng nhớ

Totto-Chan bên cửa sổ - Cuốn sách quay về với tuổi thơ

Nếu ở Việt Nam có Nguyễn Nhật Ánh mang đến cho bao thế hệ 8X, 9X chúng ta những mảnh ghép, những câu chuyện và tấm vé trên chuyến tàu về tuổi thơ thì thật không ngoa khi nói ở Nhật Bản có Tetsuko với ‘Totto-Chan bên cửa sổ’. Chúng ta ai cũng từng là một đứa trẻ, có những người bạn thuở cởi truồng tắm mưa, đã từng bày những trò nghịch ngợm rất vui nhưng cũng không kém phần ngu ngốc, khờ dại. Nhưng rồi khi lớn lên, cuộc sống nhiều thứ phải lo, nhiều mục tiêu để phấn đấu chúng ta lại quên mất khoảng thời gian hồn nhiên ấy. Cảm ơn Tetsuko, cảm ơn ‘Totto-Chan bên cửa sổ’ đã cho mình giây phút thư giãn nhớ về những ngày bình yên nhất, đọc quyển sách mà như chính mình đang sống trong đấy. Cuốn sách giúp mình có thêm một cách tiếp cận trong cách giáo dục và hy vọng những thiên thần bé nhỏ sau này của mình cũng có những tháng ngày tuổi thơ đáng nhớ đầy trải nghiệm như thế.

‘Totto-Chan bên cửa sổ’ cuốn tự truyện về tuổi thơ của tác giả, nhà văn Kuroyanagi Tetsuko, được viết theo thể tản văn theo từng chương ngắn. Mỗi chương là những câu chuyện hàng ngày quanh cuộc sống, những cảm nhận hồn nhiên của Totto-chan, một cô bé lớp một hiếu động tại một trường tiểu học đặc biệt tên là Tomoe. Những câu chuyện đó đã mở ra cho mình rất nhiều điều về thế giới của các bạn nhỏ, cách các bạn ấy nghĩ và nhìn thế giới xung quanh. Với ngôn từ hồn hậu, trong sáng, giàu tình cảm tác giả mang đến cho người đọc một thế giới hoàn toàn khác thế giới người lớn mà chúng ta đang từng ngày ‘vượt qua’. Một thế không có nhân vật xấu, một thế giới tất cả đều được tự do là chính mình và không hề có thái độ kỳ thị về sự khác biệt. Đó cũng là lý do mà ‘Totto-Chan bên cửa sổ’ là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới suốt ba mươi năm nay, là cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử xuất bản của xứ sở hoa anh đào.

Totto-Chan bên cửa sổ - Mô hình giáo dục đáng theo đuổi

MUA SÁCH FAHASA MUA TẠI TIKI

Tomoe ngôi trường đặc biệt tưởng chỉ có trong mơ, một nền giáo dục đáng theo đuổi

Nếu mới bắt đầu đọc ‘Totto-Chan bên cửa sổ’ nhiều độc giả sẽ ngỡ ngôi trường Tomoe ngày chỉ có trong mơ, một ngôi trường theo trí tưởng tượng của tác giả. Nhưng không, thực ra đây là một ngôi trường có thật do nhà cải cách giáo dục Sosaku Kobayashi thành lập năm 1937, là nơi Tetsuku cùng bao người bạn của mình cùng nhau có những tháng ngày đáng nhớ ở bậc tiểu học. Kobayashi – Hiệu trưởng của ngôi trường luôn canh cánh trong lòng là làm thế nào để người lớn nuôi dưỡng được những tố chất bẩm sinh ở trẻ em mà không phá hỏng những tố chất đó. Đó là lý do thầy đã dành biết bao nhiêu năm nghiên cứu, đi đến nhiều nước để học hỏi và mở ra ngôi trường Tomoe kỳ lạ.

Đấy là ngôi trường mà lớp học thì ở trong toa xe điện cũ, cả trường chỉ có năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt như Totto-chan, thậm chí có cả những em bị khuyết tật. Vượt qua những trở ngại và khác biệt ngoại hình, tính cách các học sinh ở Tomoe đều hoà hợp với nhau như anh em. Ở trường Tomoe, các bạn nhỏ được khuyến khích ‘mặc quần áo xấu xí nhất đến trường’ để thoải mái vui chơi, được thoả thích thay đổi chỗ ngồi mỗi ngày và không có thời khoá biểu nhất định, muốn học môn nào trước cứ tự học môn đó trước, những môn chưa hứng thú thì học sau cùng. Thầy cô chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn khi cần và giao bài tập trên bảng vào mỗi sáng sớm. Chẳng những thế khi đã học hết bài, buổi chiều là thời gian để các em có thể được tự do dạo chơi, khám phá thế giới thiên nhiên cùng cô giáo. Bởi theo thầy Kobayashi đừng để trẻ nhỏ quá phụ thuộc vào chữ viết và ngôn từ để phá hỏng giác quan biết cảm thụ thiên nhiên bằng trái tim, biết chạm vào ngọn nguồn cảm xúc của trẻ em.

Nếu ở các trường học bình thường, thầy dạy các bạn học sinh kiểu gì cũng có chứng chỉ giáo viên kèm theo rất nhiều quy định khác, nhưng tại Tomoe thầy Kabayashi không bận tâm lắm những điều ấy. Quan điểm của thầy là cần phải cho học sinh thấy ‘sự thật việc thật’ đấy mới là điều quan trọng. Do vậy các bạn nhỏ ở đây có những người thầy từ bác nông dân đến bác thợ ở cửa hàng bánh mì, và có những buổi học tự tay làm bánh, cuốc đất gieo hạt, múc nước tưới cây, tự tay thu hoạch để mang thành quả về nấu thành những món ngon. Ngoài ra, các bạn còn thường xuyên được tham gia các buổi ngoại khóa, cắm trại, du lịch và tổ chức cuộc thi tự nấu ăn để cảm nhận được sự vất vả cũng như sự biến đổi của thức ăn từ thô sơ đến lúc chín thực sự. Đó là cách mà Tomoe dạy cho các bạn cách cảm nhận giá trị của cuộc sống.

Totto-Chan bên cửa sổ - Cuốn tự truyện của Tetsuko

MUA SÁCH FAHASA MUA TẠI TIKI

Cũng chính ngôi trường này thầy Kobayashi luôn dạy học sinh nhiều điều có phần đi ngược với quy chuẩn xã hội Nhật thời bấy giờ. Nếu trẻ em ở Nhật được người lớn trong nhà dạy là không nói chuyện khi đang ăn, thì với kinh nghiệm sinh sống ở nước ngoài, thầy luôn nói với các bạn nhỏ ở Tomoe ‘Bữa ăn phải thật vui. Các em không được ăn vội vàng, cứ ăn từ từ thôi, vừa ăn vừa trò chuyện’. Khi mà ở xã hội con trai lúc nào cũng được coi là nhất, bao giờ con trai cũng được ưu tiên trước và con gái là được mẹ dạy ‘Con gái thì nên im lặng’ thì thầy hiệu trưởng lại dạy ‘Là con trai phải dịu dàng với con gái‘. Đó là những điều Toto-chan chưa bao giờ nghe ai nói với mình trước đó. Thật hay phải không các bạn, mình cũng ước mong những bé con bé bỏng của mình cũng sẽ gặp những thầy cô và được phát triển trong môi trường giáo dục như thế.

Chỉ chừng ấy thui cũng khiến cho đứa trẻ hiếu động thích khám phá như Totto-Chan, một đứa trẻ từng bị thôi học ở ngôi trường khác vì em quá năng động và lạ lùng so với các bạn luôn xem đây là thiên đường, mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Đây là nơi cô bé luôn là chính mình, tự do bày tỏ suy nghĩ cảm xúc, nơi có người luôn biết lắng nghe và thấu hiểu cô – Thầy Kabayashi. Nơi giúp cô bé được gán mác là ‘đứa trẻ hư’ thu nhận được những điều vô cùng quý giá để lớn lên thành một con người hoàn thiện, mạnh mẽ. Ngay cả mẹ Totto – Chan, người không còn cách nào khác, đành đưa Totto-chan đến một ngôi trường mới, trường Tomoe cũng luôn khâm khục và ngưỡng mộ cách giáo dục cũng như hiểu bọn trẻ của thầy hiệu trưởng. Có lẽ nhờ sự giáo dục phi thường ấy mà những đứa trẻ vốn rất đặc biệt đều trở thành những cá nhân xuất sắc, thành đạt trong xã hội.

‘Totto-Chan bên cửa sổ’ có đáng để bạn đầu tư thời gian?

Không phải là cuốn sách phát triển bản thân, không phải là sách dạy kỹ năng quản lý thời gian hay làm giàu nhưng mình dám tự tin khẳng định khoảng thời gian bạn dành để lật từng trang sách và tận hưởng ‘Totto-Chan bên cửa sổ’ không hề hoang phí dù chỉ một phút. Cuốn sách là tấm vé một lần nữa cho ta quay về với tuổi thơ, ta tìm lại chính mình trong đó, cái thời ngây ngô, nghịch dại và vô tư vô lo đến thế. Nơi đó ta từng có lúc tha thẩn dọc những con đường đất đá, nô đùa cùng đang bướm lượn bay, nơi ta như nghe lại tiếng con tim vang lên giai điệu tha thiết, xúc động về thời cắp sách đến trường. Đây chính là lúc ta sống chậm lại, tìm lại khoảng bình yên trong tâm hồn.

Nếu bạn là người yêu trẻ con và tâm hồn hay rung động trước những điều tốt đẹp, thì lại càng nên đọc cuốn sách này. Nếu bạn quan tâm đến giáo dục, quan tâm đến việc nuôi dưỡng những thiên thần nhỏ, cuốn sách là cẩm nang chứa đựng rất nhiều thông điệp về việc giáo dục, không cao siêu giáo điều, chỉ đơn giản là yêu thương các bạn ấy, để các bạn ấy tự do phát triển cá tính của mình, song hành cùng các bạn và sống hạnh phúc mỗi ngày.

‘Totto-chan bên cửa sổ’, cuốn sách đáng để chúng ta tìm đọc hơn một lần để ngẫm về giấc mơ Tomoe cho một ngày không xa nhé. Và đừng quên đọc cho các bạn thiên thần bé nhỏ của mình cùng nghe nữa nhé, bởi cuốn sách này chẳng giới hạn độ tuổi của bất kỳ ai.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial