Mẹ, Em bé và Bố – Gia đình là nhà, là nơi để trở về

Mẹ, Em bé và Bố - Nhà là nơi để về

‘Mẹ, Em bé và Bố’  là cuốn sách về gia đình và các em bé của nhà văn Gào.  Chỉ đơn giản là những mẩu chuyện tự nhiên, hoàn toàn có thật trong cuộc sống hằng ngày của mình. Nhưng Gào đã gửi đến cho độc giả của mình về vô số điều nhỏ nhặt, bình dị nhưng ngập tràn hạnh phúc và bình yên vô cùng. Với tôi nếu nói cuốn sách ‘Mẹ, Em bé và Bố’ là cuốn nhật ký về gia đình, về hành trình làm mẹ của các con cũng đúng. Nếu ai đó bảo đây là bức thư của mẹ gửi cho các con trong tương lai cũng không sai. Đây là cuốn sách tràn đầy cảm hứng sống, cảm hứng yêu đời và cảm hứng hạnh phúc.

‘Mẹ, Em bé và Bố’ là những lời thủ thỉ, tâm tình của mẹ với con gái mình. Đó là chuyện tình yêu của bố mẹ, làm cảm giác xốn xang khi lần đầu gặp mặt. Là những quãng thời gian xa cách mà cả hai tưởng chừng như mãi mãi chia xa. Rồi bố mẹ cũng tìm thấy nhau giữa những bước chân tưởng như đã lạc mất. Rồi bố mẹ lên kế hoạch có con. Đó là cảm xúc bất ngờ xen lẫn hạnh phúc đến chẳng thốt lên lời khi “bố mẹ” biết “bố mẹ” đã có có con trên cuộc đời. Rồi khi con cất tiếng khóc chào đời, bố mẹ đã vờ òa trong nước mắt. Đó là khoảnh khắc Bìn nắm tay bố, là những bước chân chập chững, là những cử chỉ ngọt ngào quan tâm Bìn dành cho bố mẹ và em Khỉ. Để rồi Gào muốn nhắn gửi đến các con của mình và độc giả tình yêu của bố mẹ đối với các con lúc nào cũng bao la vô bờ bến.

Cảm nhận về cuốn sách Mẹ, Em bé và Bố

LINK SÁCH

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, không gì có thể thay thế và không có tiền bạc nào có thể mua được. Tình cảm gia đình là thứ bất di, bất dịch mãi mãi trường tồn. Khi con đau buồn không chỉ mình con mà cả tâm trí của bố mẹ cũng vô cùng xót thương đau đớn. Và đôi khi cả xã hội có thể quay lưng với con nhưng gia đình sẽ không bao giờ làm vậy.

Vì vậy khi buồn, hãy về nhà, tất cả sẽ trôi qua.

Là một người từng trải qua tuổi hai mươi, đã từng cảm thấy cô đơn và buồn tủi khi bố mẹ không thể hiểu những gì bản thân đang làm. Tuổi hai mươi, lứa tuổi của những âu lo, suy tư và phiền muộn. Rồi ‘Mẹ’ cũng tự mình vượt qua và lớn khôn. Đã từng là một cô gái với cái “tôi” ngông cuồng, đầy khát khao nhưng cũng đầy sắc sảo. Là một cô gái đã dành phần lớn thanh xuân của mình cho những chuyến đi. Và thậm chí chưa một lần nghĩ tới hai chữ tiết kiệm. Là một người luôn nghĩ rằng sẽ mãi sống như thế, tự do như một chú chim trời. Cho đến khi mẹ Gào cùng ‘Bố’ xây dựng cho mình một tổ ấm nho nhỏ và rồi có các con, tự bản thân ‘Mẹ’ thay đổi rất nhiều. Các con đã dạy cho ‘Mẹ’ cách trưởng thành hơn.

‘Mẹ’ biết lúc còn trẻ ta không biết được nhiều. Có những việc ta còn chưa từng trải qua, không thể có kinh nghiệm. ‘Mẹ’ nhận ra rằng khi còn trẻ nếu bản thân không thể tự tìm ra đáp án cho chính mình thì cần lắm những người chỉ đường, chỉ ta đi theo hướng đúng đắn. Nên ‘Mẹ’ chọn cách viết lại trong cuốn sách này ‘Mẹ, Em bé và Bố’. Đây là những lời khuyên tôi nhận thấy Gào muốn gửi đến những đứa con và tất cả những độc giả trẻ tuổi.

Không ai trong chúng ta mong những điều tồi tệ sẽ diễn ra trong cuộc sống của mình. Nhưng cuộc đời là hành trình những điều bất ngờ. Có những bất ngờ mang đến cho ta hạnh phúc. Cũng có những lúc bất ngờ mang đến cho ta tuyệt vọng. Cuộc đời sẽ luôn thử thách ta như thế đấy. Chúng ta vì thế mà chẳng thể biết được ngày mai. Nhưng hãy cố gắng vì hiện tại, vì những điều chúng ta có thể. Càng trải qua gian khó, ta sẽ nhận ra ta có sức mạnh lớn lao thế nào.

Cảm nhận sách - Mẹ Em bé và Bố

Mẹ, Em bé và Bố – Cuốn sách về tình cảm gia đình của nữ nhà văn Gào

‘Mẹ, Em bé và Bố’ muốn nói với tất cả là khi còn trẻ, mỗi khi buồn ta chỉ biết chìm mình trong nỗi buồn ấy. Ta chỉ biết tức giận, oán trách và bản thân chẳng thể nào tìm ra lối thoát. Hãy học cách buông bỏ. Buông bỏ là một việc khó. Nhưng nắm giữ, đôi khi lại rất nhọc nhằn. Buông bỏ cho cuộc sống mới tốt đẹp hơn, đặc biệt là những phiền muộn. Giữ tổn thương trong tim là việc làm hoang phí. Nếu ta cứ mãi sống trong những tổn thương, u ám, tấm lòng ta đóng chặt, thâm tâm chỉ suy nghĩ đến những oan ức, hận thù… thì hạnh phúc khó lòng xâm chiếm. Bớt nghĩ, bớt lo, bớt giữ những nghĩ lo, ta sẽ luôn hạnh phúc. Thâm tâm càng thanh thản, con đường ta đi càng dễ dàng.

Trên đời này không phải thứ gì ta thích cũng có thể có. Nếu muốn có thì ta phải cố gắng để chạm tới nó. Món quà tuyệt vời nhất luôn đến từ sự cố gắng của bản thân. Hãy lao động, lao động sẽ giúp ta nhận ra giá trị của cuộc sống. Đừng bao giờ thụ động như cây tầm gửi nhỏ bé. Bám lấy và sống phụ thuộc vào những gì người khác ban phát cho mình. Những thứ bố mẹ có thể mang đến cho ta không phải là những thứ sẵn có. Mà đó là hành trang để chúng ta có thể tự tạo ra những thứ thuộc về mình.

Là con gái, đôi khi ‘con’ sẽ tổn thương nhiều hơn, yếu đuối hơn trong mọi mối quan hệ. Nhưng ‘Mẹ’ không muốn ‘con’ có những suy nghĩ coi thường bản thân. Người ta có nhiều điểm tốt hơn mình không có nghĩa là mình không có những giá trị đặt biệt. Những giá trị riêng mà bản thân ta mới có, không thể tìm thấy nó ở bất kỳ người nào khác. Khi ‘con’ tôn trọng bản thân mình, ‘con’ sẽ dần biết cách để yêu thương chính ‘con’ trong mọi hoàn cảnh. Là phụ nữ chúng ta hãy yêu thương bản thân mình trước, người mình yêu cũng sẽ bước tiếp yêu mình.

Review sách - Me, Em bé và Bố

Mẹ, Em bé và Bố – Dù con làm bất cứ điều gì, mẹ cũng sẽ luôn ủng hộ

Và với cuốn sách ‘Mẹ, Em bé và Bố’ nhà văn Gào cũng nói cho các con hiểu quan điểm trong tình yêu của mình. Rằng khi tình yêu tuổi trẻ đủ lớn để trở thành gia đình. Đừng lựa chọn cách yêu mù quáng, cắm mặt đuổi theo. Trong tình yêu hãy dành cho nhau sự tin tưởng. Tin tưởng chính là yêu thương. Tình yêu không thể tồn tại sự hoài nghi. Bởi nghi ngờ làm lòng ta mệt mỏi, khiến cho tình yêu của ta yếu đi và dễ dàng lung lay trước sóng gió.

Gào cũng khuyên các con hãy đi thật nhiều, khám phá để thấu hiểu mọi vấn đề theo cảm quan của riêng mình, nghe theo tiếng gọi trái tim, chứ đừng bao giờ vội vàng quy chụp. Thứ ta biết, thứ ta nhìn, thứ ta nghe thấy đôi khi chỉ là giọt nước nhỏ. Thế giới thật là một biển cả mênh mông.

Để sau này, khi đã trưởng thành, đã có những cảm quan của riêng mình, nếu có ai đó nói xấu, thì dù rất để tâm, nhưng hãy cố gắng gạt qua những lời ác ý đó. Dù cả thế giới nói ta xấu mà ta không xấu, hãy cứ ngẩng cao đầu. Thời gian sẽ chứng minh cho kẻ đúng người sai. Cái đúng sẽ do thời gian tìm thấy. Cái sai sẽ bị thời gian phơi bày. Dù sớm dù muộn. Và ‘con’ hãy nhớ rằng khi ta chọn cách chịu đựng trong im lặng không phải là hèn nhát. Chỉ những khoảng lặng mới khiến ta thanh thản trong tâm hồn.  ‘Mẹ’ không muốn ‘con’ lãng phí dù một phút giây cho những điều không đáng. Hãy để những lời xấu xí theo gió bay đi.

‘Mẹ, Em bé và Bố’ cũng là bài học thấm thía cho những ai đã, đang hoặc sẽ làm cha mẹ. Họ sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn trong cách dạy con. Không giống những quy tắc giáo điều, những áp lực mà rất nhiều bậc phụ huynh áp đặt lên con cái.

Bố mẹ không mong con trở thành thiên tài. Mẹ chỉ mong con hạnh phúc mỗi ngày, ở từng bước chân con đi qua.

Cho dù thời gian có đi qua thì có một thứ vẫn luôn ở đó, là những định kiến. Đôi khi lối suy nghĩ xưa cũ khiến cho chúng ta chẳng biết con cái mình thực sự cần gì. Tất cả chỉ dựa vào suy đoán và cảm tính, rằng thế này là tốt, thế kia mới đúng. Xã hội vẫn luôn cho rằng người giỏi thì phải đạt điểm cao trong thi cử, phải có công danh sự nghiệp. Học xong cấp ba thì phải thi đổ một trường đại học danh tiếng, ra trường kiếm một công việc trong một tập đoàn lớn.

Cũng giống như những người làm cha, làm mẹ khác, đôi lúc Gào cũng có những kì vọng các con của mình. Nhưng thay vì ép các con trở thành những “người phi thường” Gào chỉ mong những thiên thần của mình trở thành những người tốt. ‘Mẹ’ không cần ‘con’ phải trở thành những khuôn mẫu do xã hội quy định. Mỗi nghề nghiệp trong xã hội đều cao quý đến nhường nào. Vấn đề không phải là đi theo những khuôn mẫu, mà chính là tìm ra lối đi riêng, phù hợp với khả năng và hoài bão của mình. Mỗi người đều có rất nhiều ước mơ, người mong xinh đẹp, người muốn giàu sang, người nghĩ về tương lai thành công, đỗ đạt. Dù con làm bất cứ điều gì, mẹ cũng sẽ luôn ủng hộ.

Con hãy thỏa sức với đam mê với lựa chọn của chính con. Với bố mẹ chỉ mong muốn một điều quan trọng nhất đó là bình yên thôi. Cuộc sống có bình yên mới hạnh phúc.

Nữ văn sĩ cũng nhấn mạnh thành tích cuộc đời mỗi người không phải là danh hiệu, không phải là điểm số. Mà chính là, cuối cùng thì họ có hạnh phúc với lựa chọn của chính họ hay không. Đừng bao giờ khoác lên mình chiếc áo danh vọng quá rộng, để cảm thấy nặng nề và áp lực cuộc sống quá đỗi mênh mông, quá nhiều định kiến.

Điều tôi ấn tượng trong ‘Mẹ, Em bé và Bố’ là Gào không quen cảm ơn những đứa con của mình. Nhờ có con mà từ một cô gái theo đuổi cuộc sống tự do lại biết dạy cho mình cách làm mẹ. Nhờ con mà cô và chồng trưởng thành hơn, học cách yêu thương một ai đó nhiều hơn bản thân mình. Từng giây từng phút cô đều cảm thấy mình may mắn vì món quà quý giá là các ‘thiên thần nhỏ bé’ đã đến bên mình.

Với những dòng cảm xúc từ trái tim người mẹ gửi gắm đến con ‘Mẹ, Em bé và bố” đã giúp người đọc cảm nhận một cách chân thành nhất về tình cảm gia đình. Giữa nhịp sống hiện đại với quá nhiều đổi khác ai nấy đều cuốn vào guồng quay cơm, áo, gạo, tiền. Sẽ có lúc cuộc sống sẽ hào nhoáng, xa hoa với những cuộc vui. Cũng có lúc ta mệt mỏi rã rời cả tâm hồn và thể xác. Những lúc như thế hãy hướng về gia đình. Sẽ luôn có mâm cơm đoàn tụ đang chờ ta. Có bố có mẹ, dùng cả sinh mạng mình yêu thương để che chở ta. Ta sẽ luôn an yên ở đó.

 Bởi gia đình là nhà, là nơi để trở về.

LINK SÁCH

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial