Mặc kệ nó, làm tới đi – Cuốn sách giúp bạn tự tin, tư duy tích cực và sống vui vẻ hơn

Mặc kệ nó, làm tới đi - Đừng bao giờ bỏ cuộc

Trong cuộc sống chắc cũng không ít lần bạn phân vân giữa bao ngả rẻ lựa chọn, bạn muốn thay đổi, bạn muốn tìm kiếm cơ hội mới nhưng luôn cảm thấy lo lắng sẽ đánh mất những điều hiện tại, bạn sợ thất bại, bạn sợ điều tiếng. Có lẽ phần lớn chúng ta đều rơi vào hoàn cảnh này bởi từ nhỏ chúng ta luôn được nghe nói về những điều giới hạn bản thân mình: cố gắng học giỏi, ra trường, cố gắng tìm công việc ổn định, đừng làm việc đó mạo hiểm lắm, đừng mơ mộng nữa, hãy thực tế lên đi, bạn không làm được đâu,… Có bao giờ bạn thử một lần mạnh dạn thôi thì cứ làm tới đi, tới đâu tính tới đó, chúng ta chỉ sống mội lần trong đời. Nếu bạn vẫn đang phân vân, đang cần một nguồn động lực để thúc đẩy mình, một người có thể cho bạn niềm tin thì cuốn sách ‘Mặc kệ nó, Làm tới đi’ thực sự dành cho bạn, với câu chuyện về cuộc đời phiêu lưu của mình tác giả một phần giúp bạn tự tin, sáng tạo và có cái nhìn lạc quan hơn về mọi vấn đề trong cuộc sống.

Nếu trong cuộc sống hằng ngày, khi nghe câu ‘Mặc kệ nó, làm tới đi’ thì đôi người sẽ có suy nghĩ theo hướng hơi tiêu cực rằng làm bất chấp, dù sao cũng đường cùng rồi nên cứ làm đại, làm tới đi, biết đâu lại may mắn. Tuy nhiên cuốn sách này của Richard Branson người sáng lập và là chủ tịch của Virgin Group không phải như thế đâu các bạn ạ. Richard Branson một tỷ phú hàng đầu nước Anh, ông đã nổ lực để xây dựng nên đế chế của riêng mình không hề khuyên bạn làm bất cứ điều gì mù quáng. Đúng là đôi lúc bạn nên mặc kệ đời, mặc kệ mọi thứ để làm điều mình mong ước, mình ấp ủ nhưng tất cả đều dựa trên thực tế và có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo.

‘Mặc kệ nó, làm tới đi’ là cuốn sách selfhelp nhưng với mình nó giống như là cuốn tự truyện của tác giả hơn. Đọc để biết được quá trình ông đã xây dựng nên sự nghiệp của mình như thế nào, cách ông vượt qua khó khăn, cách ông tận hưởng cuộc sống, yêu thương gia đình và cống hiến cho vấn đề môi trường toàn cầu. Mỗi một hành trình ông đi qua, mỗi trải nghiệm, câu chuyện đều để lại cho chúng ta mỗi lời khuyên và bài học đáng giá, cuốn sách giúp bạn tự tin, sáng tạo và có cái nhìn lạc quan hơn về mọi vấn đề. Việc của mình và bạn là cùng đọc, trải nghiệm từng trang sách và lựa chọn cho mình những lời khuyên phù hợp để thay đổi cuộc sống bản thân tốt hơn.

Mặc kệ nó, làm tới đi - Rihard Branson

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

Cứ làm đi, luôn tin tưởng bản thân, không ngừng cố gắng và vươn tới mục tiêu

Với vị trí hiện tại, một tỷ phú hàng đầu nước Anh, Chủ tịch Vingrin Group tập đoàn toàn cầu với 400 công ty lớn nhỏ, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ Richard Branson có gia đình hậu thuẫn, nền tảng tốt. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, Branson không hề thông minh vượt trội hơn bất kỳ ai, ông cũng không sở hữu tài sản thừa kế từ cha mẹ để trở nên giàu có. Chưa kể ông còn mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập kém, hiệu trưởng của ông – Robert Drayson, nói rằng ông sẽ phải vào tù hoặc trở thành triệu phú. Thế nhưng với tinh thần lạc quan, không để người khác quyết định số phận đời mình, chính chàng trai mắc chứng khó đọc lại sáng lập nên tạp chí Student cho học sinh, sinh viên ở tuổi 17.

Qua đó bạn có thể nghị lực phi thường và tinh thần khác biệt của Richard. Bài học ông đã học được và kiếm sống nhờ nó trong suốt hành trình là hãy luôn cố gắng và không bao giờ từ bỏ. Đúng là tinh thần cần đáng học hỏi các bạn ạ, mình cũng thực sự ngưỡng mộ tinh thần này của Donald Trump trong cuốn ‘Đừng bao giờ bỏ cuộc’. Với Richard Brason từ ‘không thể’ không thể cản trở bất kì ai, bản thân mỗi người phải vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân, dám thách thức điều mới. Khi dấn thân vào thử thách cho dù bạn không phải là người đứng đầu, kể cả nếu bạn là người thứ hai, thứ ba hay thứ tư về đích thì điều quan trọng là bạn biết rằng mình thực sự đã làm hết sức. Bởi cho dù mục tiêu của bạn là gì, bạn sẽ không bao giờ thành công nếu không vượt qua được nỗi sợ hãi và bắt tay vào làm.

‘Mặc kệ nó, làm tới đi’ bảo rằng nếu bạn muốn làm gì đó thì cứ làm đi, nghe có vẽ bất chấp nhưng lại  khuyên chúng ta không nên nói ‘có’ với tất cả mọi thứ và không phải muốn làm là làm luôn một cách mù quáng. Nghe có vẽ mâu thuẫn nhưng với mình thì điều này hoàn toàn đúng và thực tế, đó là điểm mình thích ở cuốn sách này, bởi tất cả những bài học nghiệm ra đều dựa trên những câu chuyện ‘người thật, việc thật’ rất cụ thể về Richard Branson chứ không như những cuốn sách selfhelp khác, chỉ cố thúc và cổ vũ tinh thần. Với tác giả muốn làm bất cứ điều gì bạn phải có mục tiêu, cho dù mục tiêu có thể nhỏ và phải kiên trì theo đuổi nó. Tại sao phải có mục tiêu? Bởi mục tiêu là điều mà ta luôn hướng tới, là thứ làm nên con người chúng ta, là thách thức chính mình giúp ta trưởng thành hơn. Tiếp theo đó phải chuẩn bị kỹ càng mọi thứ, tin tưởng vào bản thân, tìm đồng đội hổ trợ và luôn tin tưởng giúp đỡ lẫn nhau. Bởi ông tin rằng thành công không chỉ cần may mắn và không chỉ có một mình.

Luôn làm việc chăm chỉ và vui vẻ tận hưởng cuộc sống

Nếu đọc hết hết cuốn sách ‘Mặc kệ nó, làm tới đi’, bạn sẽ thấy làm việc chăm chỉ và vui vẻ là đặc trưng của gia đình Richard Brason và theo ông điều đó giúp cả nhà đều phát triển được kỹ năng kinh doanh. Để thành công ai cũng phải làm việc chăm chỉ, đó là điều bắt buộc bởi trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Điều mình thích ở đây là ông không khuyên mọi người nên cố tỏ ra chăm chỉ với công việc mình không thích, không đam mê hay làm bị ép buộc, theo dõi. Với Richard bất kỳ ai cũng có thể khởi đầu công việc kinh doanh của mình ngay ở nhà. Bạn có thể lau cửa kính, nhận giặt là hay dắt chó đi dạo… có hàng tá những công việc bạn có thể làm ở nhà để kiếm tiền, miễn là bạn không thức dậy với tâm trạng khổ sở và nặng nề để bắt đầu ngày mới. Điều đó có thể đem đến cho bạn niềm vui và dẫn tới một công việc mới mà bạn sẽ thực sự đam mê. Hãy chăm chỉ làm việc, kiếm tiền với điều đem lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc.

Mặc kệ nó, làm tới đi - Sách kinh doanh nên đọc

MUA SÁCH TIKI   MUA SÁCH NEWSHOP 

Mặc dù khuyên mọi người nên làm việc chăm chỉ nhưng ông không quên ra sức lặp đi lặp lại rằng tất cả chúng ta nên cân bằng công việc và vui chơi giải trí. Vui chơi ở đây có nghĩa là vui vẻ tận hưởng, không làm việc, lo lắng căng thẳng và nên có cho mình một không gian riêng. Một lúc nào đó bạn sẽ thấy, cuộc sống đâu chỉ có công việc, chúng ta cần phải tái tạo năng lượng, tinh thần để còn làm nhiều điều thú vị khác trên đời. Bởi chính vui chơi sẽ giúp chúng ta tỉnh táo sau những giờ căng thẳng, và nó có tác dụng kích thích rất quan trọng đối với thể chất lẫn tinh thần.

Hãy trân trọng và yêu thương gia đình người thân của mình

Thật không ngoa nếu bảo rằng Richard Branson chưa chắc chạm tới thành công như hiện tại nếu thiếu gia đình. Bố mẹ ông không giàu có, không để lại cho ông khối tài sản kếch xù nhưng chính nền giáo dục của họ là bệ phóng vững chắc để vị tỷ phú này bay xa hơn. Dù sống cách chúng ta đến mấy chục năm nhưng mình thấy cách dạy con của gia đình ông cực đáng học hỏi. Ngay từ nhỏ Richard đã được dạy biết cách tự lo cho bản thân, phải học cách trở nên mạnh mẽ và tự lực cánh sinh. Bố mẹ ông sẽ không bao giờ giấu anh em ông bất cứ điều gì, luôn chia sẻ về công việc và cho ông biết điều gì đang xảy ra để giúp con cái hiểu về giá trị của đồng tiền hay về thu nhập, hóa đơn. Đó là cách gia đình giúp anh em Richard biết cách đương đầu với thử thách khi bước vào thế giới thực.

Đặc biệt là người mẹ tuyệt vời Eve, người luôn tin tưởng và không bao giờ nói ‘không thể’ với ông, người luôn bảo ông đừng ngồi một chỗ mà hãy hành động đi. Một câu nói luôn thường trực và giúp ông tự tin, có được vị trí như ngày hôm nay là “Mẹ biết con làm được,Ricky.”, bà luôn tin rằng chỉ cần ông cố gắng thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Đó là lý do bạn sẽ thấy hình ảnh người mẹ này xuất hiện với tần suất rất nhiều trong cuốn sách ‘Mặc kệ nó, làm tới đi’, người có tầm ảnh hưởng và luôn được ông dành tình cảm vô cùng đặc biệt.

Richard khẳng định “Mỗi chúng ta đều cần một mạng lưới ủng hộ vững chắc. Dù đã được dạy phải đứng trên đôi chân của mình, nhưng tôi sẽ lạc lối nếu không có gia đình và những người bạn trung thành”. Vì vậy dù cuộc sống có diễn ra đầy bận rộn thì ông vẫn luôn dành thời gian cho gia đình – những người mà ông yêu thương nhất trên đời, với ông đây là khoảng thời gian rất quý giá.

Khi đọc hết cuốn sách này, điều mình thực sự ngưỡng mộ vị tỷ phú này là ngoài tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, luôn nghĩ khác đi, tận dụng lợi thế chuyển bạn thành thắng mà còn quan niệm kinh doanh của ông – lợi nhuận không phải là mục đích duy nhất trong kinh doanh. Và môi trường chính là vấn đề mà ông vô cũng quan tâm và đầu tư công sức, tâm huyết vào đó. Bên cạnh phát triển doanh nghiệp theo hướng tiết kiệm nhiên liện và thân thiện với môi trường nhất, ông còn đầu tư vào những nguồn năng lượng và nhiên liệu tái sinh trong tương lai. Luôn là người đi đầu và ra sức tuyên truyền để mọi người cùng chung tay và nỗ lực để biến thế giới thành nơi tốt đẹp hơn.

‘Mặc kệ nó, làm tới đi’ là một cuốn sách nhỏ, nhưng tư tưởng và giá trị nó đem lại cho người đọc lại chẳng nhỏ chút nào. Đây cũng là câu nói ưa thích và là phương châm sống của Branson từ khi là một đứa trẻ tập tành bán báo cho đến ông chủ của một đế chế hơn 400 công ty ngày nay. Còn chần chừ gì nữa mà không sở hữu ngay em í để khám phá những chuyến phiêu lưu mạo hiểm của tác giả và giúp bản thân có một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống cũng như kinh doanh.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial