[Review sách] – Digital Marketing – Phù thủy truyền thông trong thế giới số

Thế giới không ngừng thay đổi, đặc biệt kể từ khi Internet ra đời và trở thành nền tảng của cuộc sống con người. Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ cũng khiến con người cũng phải thay đổi để thích nghi từ học tập, công việc, kinh doanh và văn hóa sống. Hiện tại chả có gì gọi là ổn định, hay bền vững, có thể công việc hiện tại của ta chỉ có giá trị một nữa so mười năm trước đây. Hoặc cũng có thể biến mất trong vòng năm đến mười năm nữa. Là một người trẻ,  sống trong tương lai trên ‘những đám mây’ điện toán, chắc hẳn bạn cũng đang băn khoăn về hướng đi cho bản thân, lựa chọn cho mình một ngành học, một nghề nghiệp phù hợp với bản thân và thời đại. Và ngay lúc này đây, Digital Marketing được đánh giá là một trong những lĩnh vực của thời đại mới, đang và sẽ phát triển rất mạnh. Nhu cầu Digital Marketing ở các doanh nghiệp ngày càng lớn. Cơ hội nghề nghiệp cho người trẻ chúng ta vô cùng rộng mở. Nhưng với bạn khái niệm này thực sự mới mẻ, bạn không thực sự hiểu và hình dung được bạn sẽ là cái gì trong thế giới Digital Markerting ấy. Hãy để cuốn sách ‘Digital Marketing – Phù thủy truyền thông trong thế giới số’ dẫn dắt bạn nhập môn, cho bạn những kiến thức nền tảng nhất về nghề mới trong thế kỉ 21 nhé.

Đừng bỏ qua: Free Marketing – 101 ý tưởng phát triển doanh nghiệp với chi phí thấp

Bạn sẽ học được gì từ cuốn sách ‘Digital Marketing – Phù thủy truyền thông trong thế giới số’?

Đầu tiên các bạn sẽ được làm quen với rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành nền tảng bằng tiếng Anh và cách viết tắt của chúng. Chẳng hạn: AR – Augmented Reality, CPC – Cost Per Click, Copypat, CPM – Cost Per Mille, Insight… Đây là điều cơ bản nhất các bạn newbie cần phải nắm bởi chúng là những từ luôn được dân trong nghề sử dụng khi nói chuyện, trao đổi công việc cũng như trong các bài báo cáo, tài liệu nghiên cứu.

Digital Marketing - Phù thủy truyền thông trong thế giới số

MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

Sau đó là nhập môn Digital Marketing với những định nghĩa cực kỳ ngắn gọn, súc tích. Nghe từ nhập môn các bạn cũng đã biết đến nội dung của nó rồi nhỉ, cái hay của cuốn sách bắt đầu từ đây trở đi đấy. Các bạn sẽ học được từ những khái niệm nền tảng nhất mà bất kỳ ai muốn dấn thân vào con đường này đều không thể bỏ qua đến các công cụ phổ biến nhất để làm tiếp thị truyền thông số: SEO, Google Adwords, Social Media, Banner, Email Marketing. Hai tác giả viết cuốn sách ‘Digital Marketing – Phù thủy truyền thông trong thế giới số’ đều xuất thân là người trong nghề nên họ rất hiểu cũng như đi sâu đi sát vào từng ngóc ngách của ngành này để vẽ lên một bức tranh tổng quát tương đối rõ rệt. Đó là con đường tiến hóa từ Marketing truyền thống đến Marketing hiện đại, mục tiêu, giá trị hướng đến của Marketing 1.0 đến Marketing 4.0 thay đổi ra sao nhằm giúp các bạn trẻ hình dung dần trong đầu ồ thì ra thói quen của con người thay đổi đã tác động đến sự hình thành và phát triển của ngành Marketing như thế. Đọc đến đây các bạn đã nắm được bức tranh sợ bộ, ít nhiều sẽ biết được mình có hứng thú với ngành hay không, và nếu hứng thú thì còn chần chừ gì nữa mà không đến phần tiếp theo nhỉ.

Thực tế là Digital Marketing là ngành phát triển nhanh nhất trong vài năm trở lại đây, nó là một phần thiết yếu trong kinh doanh mà bất cứ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào cũng cần. Do nhu cầu cao, tiếp thị truyền thông mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng về tính chất: sáng tạo, phân tích hoặc công nghệ. Là một người trẻ, đang tìm hiểu một ngành để học, để bắt đầu con đường sự nghiệp chắc hẳn mục cơ hội nghề nghiệp là phần mà các bạn quan tâm và muốn biết rõ nhất. Và cuốn sách này đi vào phần này cực kỳ cặn kẽ, kỹ càng và dễ hiễu nhé.

Bạn sẽ biết được làm việc ở nhãn hàng (In-house) hay công ty truyền thông (Agency) có những lợi ích và điểm trừ nào, nơi nào dành cho bạn. Từng vị trí nhân sự trong ngành: Quản lý khách hàng – Account, Chiến lược – Planning, Chuyên viên SEO, Chuyên viên phân tích dữ liệu…. vị trí nào phù hợp với cá tính và sở trường của bản thân bạn để gắn bó lâu dài. Con đường thăng tiến sự nghiệp từ lúc mới vào nghề – Entry Level, có kinh nghiệm 1-3 năm và đến khi 4-10 năm trong nghề sẽ như thế nào. Nội dung xoay quanh là thế đó, đọc xong phần này bạn sẽ có cái nhìn tổng sẽ là làm Marketer sẽ cần những kỹ năng mềm và cứng gì, làm Marketer sẽ làm những đầu việc gì, có thể đảm nhận và vươn tới vị trí nào, khi tới đc level đó thì tiền được bao nhiêu… từ đó bạn sẽ có mục tiêu để phấn đấu, biết mình thiếu cái gì để bổ sung, rèn luyện.

Không dừng ở những thứ đó, người viết còn giới thiệu luôn không gian công sở đặc thù dành cho những người làm nghề sáng tạo và cả những đồng nghiệp tương lai cũng được khái quát hoá, tổng hợp lại thành một số hình mẫu nhất định đi kèm các câu cửa miệng quen thuộc nữa. Điểm sáng cuối cùng và cũng là điểm mình thấy sáng nhất, hay nhất, bổ ích nhất và thực tiễn nhất của cuốn sách chính là các đoạn phỏng vấn Manager và các bậc tiền bối từng gặt hái nhiều thành công trong nghề. Những chia sẻ thẳng thắn, thân mật và đầy tính thông tin sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về công việc, là những dữ liệu tham khảo để các bạn trẻ trả lời cho câu hỏi “Mình sẽ thử với nghề này hay không?” và từ đây bạn phải chuẩn bị hành trang, sẵn sàng năng lượng bước vào một nghề nghiệp hiện đại đầy tiềm năng. Kèm theo đó là những recommendation gồm sách vở, trang web, nguồn tư liệu, tip tuyển dụng để người đọc tham khảo thêm về chính ngành Digital Marketing đang hot hòn họt này nhé.

Nhà tuyển dụng cần gì từ những Marketer tương lai?

Sau khi hoàn thành cuốn sách ‘Digital Marketing – Phù thủy truyền thông trong thế giới số’, đọc thật kỹ càng bài phỏng vấn và chia sẻ của các bậc tiền bối đi trước mình nhận ra đây là một ngành mà bằng cấp không phải ưu tiên, là tiêu chuẩn để đánh giá, có rất nhiều người ngoại đạo, trái ngành thành công trong lĩnh vực này. Nói như vậy không có nghĩa bằng cấp không quan trọng nhé, đó vẫn là điểm làm sáng CV của bạn vượt trội hơn các ứng viên khác nhưng trên tất cả điều họ cần là lòng đam mê. Với anh Nguyễn Anh Tuấn, hiện là Giám đốc kinh doanh của Adtima anh cần một người đam mê bởi lúc ấy bạn mới thích cái mà bạn định làm. Bạn có thể làm việc gấp đôi, gấp ba người khác, quên ăn quên ngủ với cái mình muốn và có trách nhiệm với những gì mình làm. Chứ không phải tới công sở lướt web, ngồi ngày 8 tiếng và xách cặp đi về khi chuông reo.

Digital Marketing - Phù thủy truyền thông trong thế giới số - Cindy Trần

MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

Và để thể hiện được sự đam mê của bạn hay không nhà tuyển dụng sẽ xoáy sâu vào những dự án bạn đã làm, các chương trình bạn đã lập trình, những số liệu cụ thể cho từng dự án, từng kênh marketing bạn đã chạy, đầu tư… Cách bạn tiếp cận với các thiết bị số, cách bạn sử dụng và tương tác với nội dung trên mạng xã hội. Bạn có quan tâm, tìm hiểu về vấn đề nổi trội hay chiến dịch marketing đang diễn trong thời gian gần đây? Bạn đọc được bao nhiêu cuốn sách chuyên ngành, cách bạn học kiến thức mới ra sao… Chỉ chừng ấy thôi đủ để bạn tỏa sáng trước nhà tuyển dụng và nhà tuyển dụng thấy bạn có thực sự hợp với công ty hay không.

Và điều cuối cùng nữa là khả năng tự học và tư duy phản biện. Thế giới số dịch chuyển liên tục, kiến thức chúng ta học hôm nay có khi chưa dùng cũng đã lạc hậu, thuật toán của Google và Facebook thì thay đổi liên tục nên khả năng tự học là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong ngành Digital Marketing. Đó là cách duy nhất giúp bạn sống còn và đứng vững không chỉ trong ngành mà trong bất cứ lĩnh vực gì trong cuộc sống.

‘Digital Marketing – Phù thủy truyền thông trong thế giới số’ dành cho ai?

Cũng là một người ngoại đạo, đang bắt đầu dấn thân nghiên cứu về Marketing, thực sự kiến thức mình có trước khi đọc cuốn sách này là con số 0. Khi mua cuốn sách mình cũng phân vân không biết nó có khó với bản thân không? Nó có cho mình được kiến thức mình cần không? Nhưng cảm giác bây giờ là hoàn toàn hài lòng các bạn ạ. Cứ tưởng nó sẽ khó hiểu, khô khan nhưng chính những thứ chi tiết nho nhỏ và đầy màu sắc khiến cho mình đọc một cuốn sách đầy tính hướng nghiệp này như đang đọc một cuốn tản văn tếu táo về nghề vậy, chưa tới hai ngày mình đã hoàn thành toàn bộ 147 trang sách. Và tất nhiên lượng kiến thức mình nhận được, cái nhìn khái quát đến cụ thể về ngành Digital Marketing thật vượt xa con số trước kia mình đang sở hữu.

Như một cuốn cẩm nang, giới thiệu từ những thứ nhỏ nhất cho những thứ lớn nhất trong lĩnh vực Marketing. Theo mình cuốn sách này phù hợp cho bất kỳ ai tay ngang, muốn tìm hiểu về nghề để theo đuổi hay những ai cần kiến thức cơ bản để bắt đầu để xây dựng hệ thống kinh doanh online đều đọc được. Đặc biệt các bạn trẻ, các bạn cấp 3, chuẩn bị thi Đại học, có ý định theo ngành Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng thì đừng tiếc khoản tiền nho nhỏ và thời gian để đọc cuốn sách này nhé. Chúc các bạn thành công!

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial