Dám bị ghét – Đừng cố gắng biến thành người khác để hạnh phúc

Review sách Dám bị ghét - Kishimi Ichiro

Đã bao giờ bạn thấy mình luôn không ngừng so sánh bản thân với người khác, luôn thấy bản thân mình kém cỏi so với mọi người. Bạn luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh và quá khứ với những gì đang diễn ra với mình hiện tại. Bạn mệt mỏi cố gắng làm hài lòng người khác để được thừa nhận mà đánh mất chính mình. Bạn thấy cuộc sống là một cuộc chạy đua và mình có thực sự hạnh phúc trên chặng đường ấy. Nếu bạn đang trải qua những cảm giác đó thì ‘Dám bị ghét’ là cuốn sách dành cho bạn.

‘Dám bị ghét’ là cuốn sách được viết dưới hình thức một cuộc đối thoại giữa chàng thanh niên và triết gia. Chàng thanh niên từ nhỏ đã luôn cảm thấy tự ti về xuất thân, thành tích học tập cũng như vẻ ngoài của mình. Anh luôn bị bố mẹ áp đặt và so sánh với người anh trai tài giỏi. Có lẽ vì vậy anh bận tâm quá mức đến cái nhìn của người khác. Anh không thể thực lòng mừng cho hạnh phúc của người khác, đồng thời luôn ở trong trạng thái căm ghét bản thân. Trong mắt chàng thanh niên thế giới như một cõi hỗn mang đầy mâu thuẫn, không hề có hạnh phúc. Nhưng ở ngoại ô, vị triết gia lại phát biểu rằng ‘Con người có thể thay đổi, thế giới cực kì đơn giản và ai cũng có thể hạnh phúc’.

Cảm nhận sách - Dám bị ghét

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH FAHASA 

Với chàng thanh niên đó là những luận điểm không thể chấp nhận được. Và chàng đã gặp vị triết gia để tranh luận cho ra lẽ. Và cuộc đối thoại đi tìm lời giải đáp Hạnh phúc là gì và Làm thế nào để con người sống hạnh phúc?’ bắt đầu từ đây. Một cuộc đối thoại được phản ánh dựa trên quan điểm tâm lý học Adler, một trong ba người khổng lồ tâm lý học, ngang với Freud và Jung mà theo nhà triết gia nó được đón nhận như tâm lý, như đỉnh cao của lĩnh vực khám phá con người.

Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người

Mối quan hệ giữa người với người là căn nguyên của phiền muộn. Theo vị triết gia thì những phiền muộn nội tâm không hề tồn tại mà trong bất cứ muộn phiền nào đều mang bóng dáng của người khác. Lúc đầu tôi cũng thấy thật khó hiểu và vô lý bởi tôi thấy mình hay phiền muộn với chính bản thân mình, nhưng càng đọc tôi càng thấm và hiểu ra.

Bản thân chúng ta luôn lo lắng ánh nhìn, đánh giá của người khác, luôn có nỗi băn khoăn là ‘người đó nghĩ gì về mình nhỉ?’. Chúng ta luôn sợ bị tổn thương trong các mối quan hệ nếu bị từ chối, bị phủ nhận. Chúng ta luôn mong muốn được thừa nhận và cố gắng nổ lực vì điều đó. Vì áp lực đó chúng ta sợ hãi việc tạo lập và duy trì mối quan hệ với người khác, thành thử chán ghét bản thân. Chúng ta né tránh mối quan hệ nhờ chán ghét bản thân mình.

Con người có thể thay đổi và cuộc đời bạn do bạn tự quyết định

Trong cuộc sống khi không may mắn, suôn sẻ chúng ta luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, do điều khiện khách quan. Chúng ta luôn viện lý do thua kém bạn bè là do xuất thân không bằng người ta. Nhưng cuộc sống là sự nổ lực các bạn ạ. Chúng ta không sống trong thế giới khách quan mà sống trong thế giới chủ quan do chính mình tạo ra. Không ai có thể lựa chọn xuất thân của mình, nhưng chúng ta được tự do lựa chọn lối sống. Chỉ là bạn có biết tận hưởng nó hay không mà thôi. Chả ai đem đến bất hạnh cho bạn vì làm gì có ai sống cuộc sống của bạn, làm gì có ai lựa chọn lối sống thay bạn. Bạn bất hạnh là do chính bản thân bạn tự lựa chọn lấy.

Bạn biết đấy lối sống cả mỗi người là xu hướng suy nghĩ và hành động trong cuộc đời của người đó. Và lối sống không phải bẩm sinh mà do tự ta lựa chọn thì chắc chắc ta cũng có thể chọn lại. Do đó con người có thể thay đổi ở mọi thời điểm ở mọi lứa tuổi. Vấn đề là chúng ta có dám thay đổi hay không?

Dám bị ghét

Việc bị ai đó ghét là bằng chứng cho việc chúng ta đang thực thi tự do của mình

Khi muốn thay đổi lối sống, chúng ta cần rất nhiều can đảm. Nếu chọn lối sống mới, ta không biết điều gì xảy ra với con người mới của mình, cũng không biết xử lý những việc diễn ra trước mắt bằng cách nào. Tương lai trở nên khó đoán, cuộc sống đầy nỗi bất an, biết đâu một cuộc sống khó khăn hơn, bất hạnh hơn đang đợi ta phía trước. Thật sự chúng ta quá lo sợ rằng sự nổ lực của mình sẽ không đi tới đâu. Và điều quan trọng là chúng ta không muốn thay đổi bản thân mà phải hy sinh những thú vui đang tận hưởng. Giữa ‘sự bất an’ do thay đổi và ‘sự không hài lòng’ dai dẳng vì không thay đổi, thì chúng ta sẽ chọn về nào? Thực tế là cho dù có phần bất mãn hoặc không thoải mái nhưng với chúng ta tiếp tục tình trạng này lại là việc dễ dàng hơn.

LINK MUA SÁCH

Hãy thử đọc ‘Dám bị ghét’ các bạn sẽ thấy những câu nói của nhà Triết gia giải đáp những câu hỏi của chàng thanh niên khiến chúng ta có những cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống, bao dung hơn về cuộc đời. Chúng ta sẽ thay đổi cách nhìn nhận.

Cần chấp nhận bản thân chứ không phải khẳng định bản thân

Nhu cầu khẳng định và không muốn bị người khác ghét là một nhu cầu rất tự nhiên. Vì vậy tôi và bạn luôn sống trong trạng thái nỗ lực hết mình, để không bị ghét. Nhưng thực tế là cho dù chúng ta có nổ lực đến đâu thì cũng sẽ có người ghét các bạn ạ, đó là sự thật. Nếu chúng ta cứ chạy theo nhu cầu được người khác thừa nhận, suốt đời để ý đến đánh giá của người khác, cuối cùng sẽ thành ra sống cuộc đời của người khác. Sống để đáp ứng mong đợi của người khác và phó mặc cuộc đời mình cho người khác, đó là cách sống lừa dối bản thân, lừa dối cả những người xung quanh.

‘Chúng ta ai cũng khác nhau. Chẳng có người nào giống hệt người nào về mặt giới tính, tuổi tác, kiến thức, kinh nghiệm, ngoại hình cả. Hãy có cái nhìn tích cực về những điểm khác biệt giữa mình và người khác. Chúng ta không giống nhau nhưng lại bình đẳng với nhau.’

Mỗi người là một phiên bản đặc biệt tạo nên thế giới này. Nên chúng ta không cần ‘biến thành người khác’ để trở nên hạnh phúc. Không ai đạt được điểm 10 tuyệt đối cả. Hãy chủ động thừa nhận điều đó và tìm cách nổ lực ‘theo đuổi sự vượt trội’. ‘Theo đuổi sự vượt trội’ là không ngừng phấn đấu để bản thân tiến lên thêm một bước. Chỉ cần chúng ta tốt hơn so với bản thân ở hiện tại, cố gắng hết sức, dù sự tiến bộ có 0.1% cũng là điều đáng ghi nhận. Chỉ cần tháo bỏ cặp kính cạnh tranh và thắng thua xuống thì cuộc sống sẽ đơn giản và đáng sống hơn nhiều.

Tự do thực sự là ‘Dám bị ghét’?

Chúng ta luôn muốn một cuộc sống tự do nhưng bản chất của tự do là gì thì lại rất ít người biết. Trong cuốn sách ‘Dám bị ghét’, Kishimi Ichiro và Koga Fumitake khẳng định tiền bạc không mang lại tự do và giá trị, hạnh phúc của con người không thể mua bằng tiền bạc. Mà tự do là dám bị người khác ghét. Việc bị ai đó ghét là bằng chứng cho việc chúng ta đang thực thi tự do của mình, là biểu hiện của việc sống theo phương châm của mình.

‘Không sợ bị ghét mà cứ tiến lên phía trước. Không sống như hòn đá lăn xuống dốc mà cố gắng leo lên con dốc trước mặt. Đó chính là tự do đối với con người…Tôi quan tâm tới việc mình như thế nào hơn là mình được mọi người đánh giá ra sao. Cũng có nghĩa là tôi muốn sống tự do.’

Làm thế nào để sống hạnh phúc? – Sống hết mình “ngay tại đây, vào lúc này”

Theo tâm lý học Adler thì con người không được tạo ra bởi trải nghiệm của bản thân trong quá khứ. Cuộc đời chúng ta là sự tiếp nối liên tục của những khoảnh khắc ‘hiện tại’. Cả quá khứ và tương lai đều không tồn tại mà chỉ có hiện tại. Thời khắc quyết định không phải hôm qua, cũng không phải ngày mai mà là ‘ngay tại đây, vào lúc này’.

Hãy can đảm sống hạnh phúc, can đảm dám bị ghét và sống một cách nghiêm túc, hết mình ‘ngay tại đây, vào lúc này’. Hãy đón nhận ‘bản thân như bây giờ’ và can đảm bước lên phía trước dù kết quả có như thế nào. Đó là cách để hạnh phúc mà bản thân mình rút ra được khi gấp lại cuốn sách ‘Dám bị ghét’.

Mặc dù có những khái niệm trong lĩnh vực tâm lý hơi khó hiểu, nhưng với mình đây là cuốn sách rất đáng để đọc và suy ngẫm. Hi vọng cuốn sách cũng là chìa khóa để mở ra cánh cửa cho những bạn sống thiếu sự “can đảm”. Các bạn sẽ tìm ra mục đích sống và đúng như tên gọi dám bị ghét để sống thực sự với chính mình.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

1 thought on “Dám bị ghét – Đừng cố gắng biến thành người khác để hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial