Review – Mình là cá, việc của mình là bơi

Mình là cá việc của mình là bơi

Trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng gặp chuyện thuận lợi, suôn sẻ. Bất cứ ai trong chúng ta ít nhiều cũng sẽ có lúc gặp trắc trở, khó khăn không thể tránh khỏi. Những lúc phải đương đầu với sóng gió, thử thách trong cuộc đời, khi niềm tin sụp đổ lắm lúc ta chỉ muốn đầu hàng và buông xuôi trước áp lực cuộc sống. Nhưng rồi ta cũng phải sống, cũng phải vượt qua nghịch cảnh. Vậy làm sao ta có thể làm tốt điều đó trong thời gian ngắn nhất? Hãy đọc ‘Mình là cá, việc của mình là bơi’. Cuốn sách mang đến nhiều bài học giúp bạn tháo gỡ những điều đang mắc phải, giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận sự vật, sự việc trong cuộc sống, dứt bỏ suy nghĩ tiêu cực của bản thân dễ dàng hơn.

‘Mình là cá, việc của mình là bơi’ không phải viết dựa hoàn toàn trên kinh nghiệm của Takeshi Furukawa. Mà tác giả đã tham khảo rất nhiều buổi phỏng vấn hay những tình huống cụ thể của các vận động viên, nhà kinh doanh, nghệ thuật gia, vĩ nhân trong lịch sử… Họ đều là những người có điểm chung trong việc chấp nhận, có thói quen suy nghĩ tích cực để đương đầu và vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Để rồi tác giả đưa đến cho người đọc 9 thói quen để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực và cách áp dụng chúng.

Thói quen 1: Chấp nhận toàn bộ con người mình

Mỗi chúng ta là mỗi phiên bản riêng biệt và duy nhất. Mỗi người có một điểm mạnh, điểm yếu riêng. Bởi vậy đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác. Trong ‘Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?’ Rosie Nguyễn cũng từng nói rằng để bắt đầu tìm hiểu chính mình, điều cần làm là ngừng so sánh bản thân với người khác, ngừng suy nghĩ tiêu cực về bản thân, học cách lắng nghe và yêu thương chính mình. Hiểu mình là bước đầu tiên để có một cuộc đời mơ ước.

Nếu chúng ta cứ tự đánh giá bản thân bằng cách so sánh với người khác thì ngay cả sống đúng với con người mình chúng ta cũng không thể làm được. Tôi và bạn không cần phải No.1, chúng ta chỉ cần là chính con người khác biệt của mình. Càng so sánh bản thân với người khác càng khiến ta tự ti, chán ghét bản thân và nhìn mọi việc theo hướng tiêu cực.

Mình là cá việc của mình là bơi - Hãy sống như người Nhật

MUA SÁCH TIKI   MUA SÁCH FAHASA

Việc chấp nhận con người mình không đồng nghĩa với tự mãn. Nếu bạn chấp nhận toàn bộ con người mình có nghĩa bạn sẽ không bỏ qua những khuyết điểm và cũng không tự đánh giá bản thân quá thấp. Chúng ta yêu thương bản thân mình, biết tự bản thân phù hợp với điều gì. Chúng ta có thể nhìn nhận sở trường sở đoản, không phủ nhận những khuyết điểm của bản thân, tìm cách phát huy hết phẩm chất con người mình. Đó mới là điều đáng quý.

Để từng bước hiểu mình tôi và bạn đừng có đặt quá nhiều quy tắc hay ép bản thân theo quy tắc một cách quá mức. Nếu không chính ta đang tự tạo căng thẳng cho bản thân và cảm thấy căm ghét chính mình. Hãy nới lỏng các quy tắc, khoan dung với chính mình cũng như khoan dung với người khác. Lúc như thế này lúc như thế kia mới chính là con người. Bạn đừng coi đây là mâu thuẫn, hãy cứ chấp nhận tất cả những phần đó. Đó là con người mình, bản thân mình được tạo ra từ nhiều yếu tố khác biệt và đa dạng. Việc yêu tất cả các mặt của bản thân cũng khiến cho cuộc sống phong phú hơn.

‘Mình là cá, việc của mình là bơi’ cũng đưa thêm một lời khuyên là hãy so sánh bản thân với chính mình trong quá khứ, từng bước trưởng thành hơn, từng bước tiến gần đến con người mà bạn mong muốn. Qua đó sẽ yêu quý bản thân hơn. Bởi nếu bạn tập trung cho quá trình trưởng thành thì bạn sẽ vừa đạt kết quả vừa hạnh phúc trong quá trình tạo ra kết quả đó.

Thói quen 2: Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác

Như ở trên đã nói mỗi chúng ta đều là mỗi cá thể riêng biệt. Chúng ta không cần thay đổi vì ai mà hãy là chính mình, chấp nhận bản thân mình. Do đó tôi và bạn cũng hãy học cách thay đổi cách nhìn và chấp nhận sự khác biệt của người khác.

Bộ não chúng ta không nhìn nhận mọi việc như vốn có của nó mà luôn có xu hướng đơn giản hóa và phán đoán theo quan điểm của bản thân. Cũng như chúng ta luôn có xu hướng thích những người có cùng quan điểm với bản thân va xa lánh những người có cách suy nghĩa khác mình. Tuy nhiên các bạn có biết sự thật là trong công việc chính sự kết hợp giữa những người có giá trị quan khác nhau mới có thể tạo ra hiệu quả lớn. Vì vậy chúng ta cần tôn trọng những ‘khác biệt’ và hợp tác với những người có tính cách khác biệt. Điều quan trọng không phải bạn thay đổi đối phương mà là thay đổi cách nhìn và chấp nhận sự khác biệt giữa đối phương với bản thân.

Một khi bạn thực sự đứng ở vị trí của đối phương suy nghĩ, bạn sẽ thấy thế giới này khác lạ đến kinh ngạc. Và khi đó bạn cũng hiểu được chính con người mình hơn.  Hãy học cách tha thứ cho đối phương. Tha thứ giúp chúng ta bớt căng thẳng hơn và mối quan hệ giữa hai bên tốt đẹp hơn. Và đó cũng là cách chữa lành tổn thương cho bản thân.

Thói quen thứ 3: Cụ thể hóa một cách triệt để

Các bạn có đồng ý với tôi là bất kì ai trong chúng ta cũng thấy lo lắng với những ‘lần đầu tiên’ không? Bởi bản thân ta luôn cảm thấy sợ hãi những gì mình không biết, không hiểu hoặc không thể dự đoán được. Do đó cách duy nhất để khắc phục nỗi sợ chính là lý giải một cách triệt để xem nổi sợ của bản thân sinh ra từ đâu. Càng cụ thể càng tốt, có như thế bạn mới tìm ra giải pháp cho từng trường hợp. Và nỗi sợ mông lung trong bạn chắc chắn sẽ vơi đi rất nhiều.

Tác giả ‘Mình là cá, việc của mình là bơi’ khuyên tôi và bạn hàng ngày hãy viết ra những trải nghiệm khiến trái tim ta tổn thương càng cụ thể càng tốt. Bằng cách viết ấy bạn có thể nhìn nhận một cách khách qua những cảm xúc của bản thân và cũng sẽ nhận thấy bản thân nên thay đổi như thế nào cho thích hợp.

Mình là cá việc của mình là bơi

Mình là cá, việc của mình là bơi – 9 thói quen để thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Một khi cảm thấy sợ hãi, tầm nhìn của chúng ta sẽ bị thu hẹp lại và chỉ nhìn được sự việc trong phạm vi hạn hẹp mà thôi. Bạn càng thấy lo lắng, càng không muốn chuyện gì đó xảy ra thì nó càng có xu hướng biến thành hiện thực. Thay vì suy nghĩ xem có làm được hay không thì hãy nghĩ nên làm thế nào để thực hiện nó. Nếu chúng ta suy nghĩ được theo hướng trên, chúng ta sẽ tìm ra được rất nhiều ý tưởng, giải pháp.

Ai trong chúng ta chẳng một lần mắc phải sai lầm. Do đó cách tốt nhất khi bạn gặp khó khăn, tôi và bạn nên hướng đến giải pháp hơn là các vấn đề. Khi tìm kiếm giải pháp và đưa ra hành động, bạn sẽ trở nên tích cực một cách kỳ lạ. Bạn sẽ nâng cao được ý thức hành động của bản thân mình hơn. Hãy tạo thói quen suy nghĩ nên giải quyết công việc như thế nào.

Thói quen thứ 4: Nhìn nhận mọi việc từ nhiều góc độ

Nhìn nhận bản thân từ góc nhìn lạc quan chính là phương pháp chung được nhiều người thành công áp dụng. Khi bạn có thể nhìn bản thân ở góc độ bên ngoài, nỗi sợ hãi sẽ giảm đi một cách đáng kể. Bạn thử hình dung khi có ai đó gặp khó khăn đến nhờ bạn tư vấn, khi là người ngoài cuộc để suy nghĩ hoàn cảnh của đối phương bạn đã đưa ra những nhận xét, giải pháp rất khác quan. Do đó hãy học cách giữ tâm thế nhìn nhận như một người ngoài cuộc khi gặp bất cứ sự việc gì. Hãy tập thói quen tách rời khỏi chính bản thân mình và giữ cho mình một góc nhìn lạc quan bình tĩnh.

Tôi cực kỳ ấn tượng với các ví von sau của tác giả trong ‘Mình là cá, việc của mình là bơi’. Để hiểu ý nghĩa của hòa bình hãy tưởng tượng cảnh chiến tranh, để hiểu sự sống hãy quan sát cái chết, để hiểu tình yêu thực sự hãy nhìn qua sự phản bội, để hiểu được khỏe mạnh hãy nhìn cảnh ốm đau.

Thói quen thứ 5: Tập trung vào những việc có thể làm được

Dù trong công việc hay cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát mọi việc theo ý mình. Thông thường điều chúng ta có thể kiểm soát được là bản thân chúng ta và nguyên nhân của sự việc. Còn điều chúng ta không thể kiểm soát được là người khác và kết quả. Do đó than vãn và phàn nàn về những điều đó cũng không giúp ích gì cho ta. Điều quan trọng là bạn hãy nhìn nhận vấn đế nằm ở đâu, chúng ta có thể làm được gì trong trường hợp này và tập trung vào những điều đó. Nếu tập trung vào những việc mình có thể làm được, con đường phía trước sẽ rộng mở.

Các bạn biết đấy trong cuộc đời con người, chúng ta có thể gặp rất nhiều sóng gió bất ngờ như bệnh tật, phá sản… Đó là điều không ai có thể lường trước được. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ qua những việc không thể kiểm soát mà phải lên sẵn kế hoạch khắc phục, ứng phó nếu những vấn đề ấy xảy ra. Có như vậy khi những vấn đề đó thực sự xảy ra, chúng ta vẫn có thể bình tĩnh ứng phó được.

Mình là cá việc của mình là bơi - Takeshi Furukawa

Mặc kệ người ta nói gì – Mình là cá, việc của mình là bơi 

LINK MUA SÁCH

Takeshi Furukama đưa ra một lời khuyên nữa trong “Mình là cá, việc của mình là bơi’ – Khi bạn đã biết mình có thể làm được điều gì, hãy chuyển sang hành động ngay lập tức. Nếu bạn hành động, sự việc sẽ có bước phát triển mới. Nếu bạn chỉ mãi suy nghĩ mà không đưa ra hành động cụ thể thì tình trạng của bản thân cứ mãi dậm chân một chỗ.

Dù là chuyện nhỏ đến đâu đi chăng nữa khi bạn hành động, bạn sẽ thấy tích cực hơn, những ý tưởng mới sẽ xuất hiện và bạn sẽ tìm ra cơ hội cho bản thân. Ngược lại nếu chúng ta cứ mãi đứng yên một chỗ, chúng ta chỉ chìm trong sự lo lắng mơ hồ. Và những nỗi bất an ấy sẽ làm suy yếu tinh thần con người chúng ta. Khi đó sự việc sẽ không thể tiến triển, dần xấu đi và rồi chúng ta lại tự trách bản thân, lại chìm vào những suy nghĩ tiêu cực.

Thói quen 6: Chấp nhận số phận

Trong cuộc sống có rất nhiều điều mà ta không thể thay đổi cũng như tránh khỏi như thiên tai, bệnh tật, khuyết tật…. Hãy chấp nhận những điều đó. Các bạn hãy nhớ chấp nhận chứ không bỏ cuộc nhé. Hãy tập trung vào những việc mà ta có thể làm được và hãy làm tốt nó. Chính vì chấp nhận sẽ giúp bản thân mạnh mẽ hơn trước những căng thẳng, sức ép cuộc sống. Cũng chính vì chấp nhận chúng ta mới biết cách để sống trong những ngày mưa bão. Không phải chỉ có duy nhất một con đường thẳng tắp để dẫn đến thành công. Đôi lúc đi theo con đường ngoằn nghèo ta sẽ học được nhiều điều bổ ích từ con đường vòng ấy.

Yêu cuộc đời là yêu cả những ngày vui vẻ, ngày khổ đau và cả những ngày tuyệt vọng. Mỗi khi có chuyện khó khăn xảy ra, ta thường hối hận và nghĩ về quá khứ: sao nó lại xảy ra, giá như hồi trước mình không… Tuy nhiên nếu bạn xem đó là bài học, quá khứ thì không thể thay đổi thì bạn dễ dàng đối diện với chúng hơn. Nếu không thể đối diện với những gì xảy ra ở hiện tại, bạn sẽ chẳng tiến về phía trước. Cơ hội trưởng thành và hạt giống thành công đang ẩn sâu trong những thách thức khó khăn. Vậy nên hãy nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng tích cực và để bản thân trưởng thành hơn.

Thói quen thứ 7: Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Dù trong công việc hay cuộc sống, không thể mọi chuyện lúc nào cũng tiến triển theo kế hoạch hay dự đoán của con người được. Đôi khi chúng ta cần thỏa hiệp và chấp nhận những trường hợp ngoại lệ ấy. Có như vậy bạn mới đạt được sự linh hoạt trong suy nghĩ và không đặt áp lực lên bản thân.

Những người theo chủ nghĩ hoàn hảo thường tập trung ý thức để hoàn thành các khâu trong quá trình một cách hoàn hảo mà quên đi mục đích cuối cùng. Nhưng bạn biết đấy theo nguyên lý Pareto thì 80% kết quả có được nhờ 20% thao tác. Do dó bạn cần làm rõ 20% thao tác này, sau đó tập trung thời gian và công sức cho nó. Đừng cố hoàn hảo ở mọi phương diện, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng như phải chịu rất nhiều căng thẳng.

Hãy bắt đầu thay đổi từ chủ nghĩa hoàn hảo sang chủ nghĩa tối ưu.

Thói quen thứ 8: Nhìn nhận vấn đề một cách tích cực

Nhà thơ Tố Hữu từng có câu ‘Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?’ Nên càng trải qua khó khăn, thử thách thì bản thân càng trưởng thành. Trong cuộc sống mỗi sự việc xảy đều ẩn chứa những ý nghĩa tích cực đối với cuộc đời chúng ta. Và tất nhiên trong mỗi thất bại chắc chắn đều có lý do và hướng phát triển. Do đó hãy tạo cho mình thói quen nhìn nhận mọi việc một cách khách quan.

Không có cơn bão nào mà không tan, cũng không có đêm nào mà bình minh sẽ không tới. Những chuyện đau khổ khiến chúng ta có cảm giác như đang rơi xuống đáy vực rồi một lúc nào đó cũng qua đi. Theo như Luật hấp dẫn thì bạn càng cho rằng những biến cố ấy sẽ kéo dài mãi mãi thì những căng thẳng bạn cảm nhận được sẽ tăng lên gấp hai, gấp ba lần. Nhưng nếu bạn hiểu rằng đây là việc nhất thời thì bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Thói quen thứ 9: Sống cho giây phút hiện tại

Để giảm bớt căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc, bạn cần tạo cho mình thói quen mỗi lần chỉ tập trung một việc. Bạn đừng để suốt ngày âu sầu, phiền muộn không quyết đoán cũng chẳng có hành động gì. Trạng thái đó sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng hơn mà thôi.

Hối hận về quá khứ và bất an về tương lai sẽ chẳng giúp ích gì cho ta cả. Nếu ta quá ưu tư tiếc nuối về quá khứ, hay lo nghĩ mơ mộng về tương lai, để luôn hoang mang lo sợ ta sẽ đánh mất mình trong hiện tại. Vì vậy hãy sống trong giây phút hiện tại. Nếu bạn có thể tập trung sống cho ngày hôm nay thì có nghĩa bạn đang tiến gần hơn một bước tới cuộc sống không căng thẳng.

Mình là cá, việc của mình là bơi. Hãy bơi nhanh nhất có thể nhé cá ơi.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial