Hãy áp dụng quy tắc 6 cái lọ vì một tương lai tự do tài chính

Hãy áp dụng quy tắc 6 cái lọ vì một tương lai tự do tài chính

Có bao giờ bạn giật mình tự hỏi Tại sao bao nhiêu năm đi làm mình chả tiết kiệm được đồng nào? Tại sao bạn bè đi đây đi đó mà lúc nào bản thân cũng túng thiếu? Tiền của mình đi đâu hết? Mình đã tiêu chúng vào việc gì?… Tôi tin chắc rất nhiều người trong số các bạn cũng như tôi đã gặp những trường hợp như vậy. Chắc hẳn cũng có lúc bạn cũng tự hỏi ta nên làm gì với khoản tiền lương này để cân bằng cuộc sống hiện tại và tương lai. Và đó chính là bài toán của quản lý tài chính cá nhân.

Trong cuộc sống hằng ngày việc quản lý tài chính cá nhân là một việc rất quan trọng không những cho hiện tại mà cả dự định tương lai của chúng ta. Nếu bạn không biết quản lý tốt những thứ bạn đang có hiển nhiên cuộc sống của bạn sẽ chẳng có thêm giá trị nào cả. Ngay cả trong cuốn sách ‘Dạy con làm giàu’ – Nhà đầu tư, Doanh nhân đồng thời là Tác giả Robert Kiyosaki cũng khẳng định: ‘Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn’. 

Như vậy ta có thể khẳng định việc lập kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân vô cùng quan trọng. Nhưng đây cũng không phải là công việc dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Nó không chỉ đơn giản là thanh toán các hóa đơn đúng hạn mà là việc xác định xem số tiền cần phải chi tiêu và phải chi tiêu cho những khoản mục nào.

Vậy làm thế nào để quản lý và lên kế hoạch tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Một trong những quy tắc quản lý tài chính cá nhân được nhiều người thành công lựa chọn và áp dụng, trong đó có cả các triệu phú, tỷ phú thế giới, đó là JARS hay phương pháp 6 cái lọ. Đây là cách phân chia thu nhập hàng tháng thành 6 phần với tỷ lệ khác nhau. Sau đó đặt chúng vào 6 cái lọ, nó có thể là tài khoản ngân hàng, con heo đất hay bất kì đâu bạn muốn. Dựa trên mục đích và số tiền trong từng lọ, bạn sẽ có cách chi tiêu một cách hợp lý và khoa học nhất. Đây là một quy tắc tài chính rất nổi tiếng trên thế giới, bạn hãy cùng Y5 Study tìm hiểu và tự áp dụng để cải thiện “sức khỏe” cho hầu bao của mình nhé.

Ap dụng quy tác 6 cái lọ trong quản lý tài chính cá nhân

Hãy áp dụng quy tắc 6 cái lọ vì một tương lai tự do tài chính cá nhân

Lọ 1: Chi tiêu thiết yếu – Necessities Accounts (55%)

Chi phí thiết yếu là những khoản bạn bắt buộc phải bỏ ra hàng tháng bất kể bạn ở đâu, làm gì. Đây là khoản chi phí chiếm phần lớn trong tổng thu nhập của bạn. Thông thường, những chi phí này giống nhau ở hầu hết mọi người, bao gồm tiền ăn, tiền nhà, chi phí đi lại và các hóa đơn tiện ích như điện, nước, gas…

Hãy cố gắng chi tiêu thế nào để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 55% thu nhập của bạn. Nếu con số đó lớn hơn 55%, hãy thử tìm cách đơn giản hóa cuộc sống của mình để tiết kiệm hơn như: ăn ở nhà thay vì ra nhà hàng, đi phương tiện cộng cộng nếu có thể… Hoặc bạn có thể tìm cách kiếm nhiều tiền hơn để tăng nguồn thu nhập hàng tháng của mình.

Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn – Long Term Savings (10%)

Đây là khoản tiền dành cho những khoản chi tiêu lớn trong tương lai như: mua xe, mua nhà, dự phòng lúc bệnh tật, học hành con cái… Đây là khoản tiền mà mình nghĩ các bạn nên tiết kiệm một cách nghiêm túc, không bỏ quên và cũng không lấy nó ra tiêu xài khi túng thiếu. Một khoản đóng góp nhỏ hàng tháng sẽ giúp bạn rất nhiều trong một hành trình dài đấy nhé.

Lọ 3: Đầu tư –  Financial Freedom Account (10%)

Nếu bạn muốn quãng thời gian về già vẫn rủng rỉnh tiền bạc và không phải quá lo lắng đến vấn đề cơm áo gạo tiền hay phụ thuộc vào bất kì ai thì hãy dành phần tiền này để đầu tư. Đây là chiếc lọ giúp bạn thực hiện mục tiêu tự do tài chính của mình.

Hãy để quỹ FFA làm việc thay bạn. Bạn sẽ dùng số tiền này để đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Bằng cách này bạn sẽ tạo ra ‘con ngỗng đẻ trứng vàng’ cho mình khi không còn làm việc. Hãy chắc rằng bạn không động đến khoản tiền này. Tất nhiên, bạn có thể cân đối tiền ở các lọ khác để tăng thêm cho khoản này. Thời điểm hợp lý nhất để bạn chi tiêu số tiền này là khi bạn đạt được tự do về tài chính, thậm chí sau này bạn chỉ cần trích khoản lợi nhuận thu được từ nó là đã đủ chi tiêu.

Lọ 4: Dành cho giáo dục – Education Account (10%)

‘Những người giàu có không ngừng học hỏi và phát triển. Người nghèo nghĩ rằng họ đã biết tất cả’ – Doanh nhân T. Harv Eker. Thực tế là những người thành công không ngừng đầu tư vào giáo dục và phát triển cho bản thân họ. Bởi đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư sinh lời cao nhất và bền vững nhất. Tri thức và hiểu biết của bạn càng nhiều, ‘tầm vóc’ của bạn ngày càng cao, cơ hội thành công của bạn càng lớn. Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về thế giới và trở nên hạnh phúc hơn.

Nếu bạn không phát triển bạn sẽ chết trong thế giới không ngừng biến đổi này. Hãy dùng 10% thu nhập của mình để mua sách, mở rộng giao lưu, tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, hội thảo, ngoại ngữ hay bất cứ điều để hoàn thiện kỹ năng của bản thân hơn nhé.

Lọ 5: Hưởng thụ – Play accout (10%)

Để trở thành một người thành công và tự do thì tâm  hồn của bạn cũng cần hạnh phúc. Nên sau một tuần làm việc chăm chỉ bạn hãy dành số tiền này để ‘nuông chiều’ bản thân, chăm sóc sức khỏe và tinh thần mình một cách ‘sang chảnh’ hơn.

Hãy tự thưởng cho bản thân một cái váy cực xinh, một bữa tối thịnh soạn, đi xem buổi biểu diễn âm nhạc mình yêu thích hoặc làm bất kỳ điều gì mình mong muốn mà không cần phải lo lắng về việc liệu có chi quá tay không bởi vì chúng ta đã chia tiền thành các khoản vào 6 cái lọ khác nhau rồi. Đây là cách giúp bạn cân bằng cuộc sống và tự do tài chính, bạn cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu có một tinh thần thoải mái. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ đừng chi quá tay cào khoản này nhé.

Lọ 6: Sẻ chia, từ thiện – Give Account (5%)

Mục đích của số tiền trong lọ này là cho đi và thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Đơn giản là dành một phần tiền để giúp đỡ người thân, bạn bè, rồi xa hơn là đóng góp vào từ thiện, chia sẻ với những người nghèo khó ngoài xã hội. Bạn hãy cho đi và sẽ nhận lại những điều tuyệt vời mà bạn không ngờ tới đấy.

Tuy nhiên theo tôi đây là khoản không bắt buộc mà tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người để điều chỉnh cho phù hợp với lối sống của bản thân và lòng vẫn thấy thoải mái.

Phương pháp JARS – Quy tắc 6 cái lọ dành cho ai?

Thiết lập những thói quen tốt sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Ai cũng có thể áp dụng quy tắc ‘6 cái lọ’ tương ứng với mức lương mình nhận được mà không cần phải có một nguồn thu nhập cao mới thực hiện nó. Bạn có thể và nên điều chỉnh tỷ lệ phần trăm từng lọ dựa trên tuổi tác, mục tiêu tài chính và những gì bạn thấy quan trọng cho cuộc sống của mình.

Bạn hãy dành ra thời gian để ngồi tình toán lại dòng tiền cá nhân của chính mình. Đầu tiên bạn hãy ghi ra số tiền mà bạn sẽ có mỗi tháng là bao nhiêu, rồi chia đều cho các tài khoản theo tỷ lệ nêu trên. Sau đó cất chúng cẩn thận vào 6 cái lọ riêng biệt. Khi bạn không có đủ tiền để chia lúc đó bạn sẽ thấy cay đắng và sẽ có động lực để tìm cách kiếm tiền nâng cao thu nhập cho bản thân.

Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là phải nghiêm túc và cam kết thực hiện việc chia tiền vào 6 lọ trước khi sử dụng chúng vào mỗi tháng nhé. Hãy bắt đầu hình thành thói quen ngay từ bây giờ, đừng tự nói với bản thân là ‘Tôi không có thời gian để phân chia’ hay ‘Tôi sẽ làm nó vào tháng sau’. Còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch vì một tương lai tự do tài chính cá nhân.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial