Phớt Lờ Tất Cả & Bơ Đi Mà Sống – Chìa khóa mở cánh cửa sáng tạo

Review sách: Phớt lờ tất cả và Bơ đi mà sống

Bạn, một người trẻ chuẩn bị bước chân vào ‘thế giới người lớn’, bạn có nhiều ý tưởng, hoài bão nhưng đang phân vân giữa đam mê và hiện thực cuộc sống, bạn là một người sáng tạo đang tìm kiếm con đường trở thành ‘nghệ sĩ chân chính’. Bạn đang cảm thấy vô cùng chán nản, mất động lực vì những ý tưởng, những việc làm vô cùng sáng tạo, đang bị mọi người chê bai và xem thường. Và chính bạn những người đi làm và đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi không ngừng được đặt ra trong đầu: Làm thế nào để khơi nguồn cảm hứng? Làm thế nào để xác định được ranh giới giữa những điều sẵn sàng thực hiện và những gì không? Làm sao để xác định được ranh giới giữa ‘Tình và Tiền’?. Đừng do dự và hãy đọc ngay Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống” của Hugh Macleod. Cuốn sách không chỉ giúp bạn tìm được câu trả lời cho chính mình mà nó còn chứa đựng nguồn năng lượng tiếp thêm can đảm để đương đầu với mọi thử thách, khó khăn trước mắt, để chiến đấu tới cùng cho ước mơ.

Nếu nghe tiêu đề cuốn sách, một số bạn sẽ nghĩ hơi phiến diện rằng “Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống” khuyên chúng ta bất cần, mặc kệ tất vả và vô tâm trước hiện thực cuộc sống, nhưng thực tế không phải vậy đâu các bạn ạ. Đó chỉ là cách đặt tiêu đề, còn khi đã đi sâu, đọc từng trang sách các bạn sẽ thấy ‘Bơ đi mà sống‘ không có nghĩa bơ đi tất cả mọi người, mọi lúc và mãi mãi. Mà với tác giả ý kiến phản biện của mọi người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng trong thời gian đầu khi các ý tưởng ‘kì quái’ của bạn bị mọi nguời chê cười, kể cả những người bạn yêu quý và kính trọng. Thì đây sẽ là khoảng thời gian bạn phải nổ lực một mình, cô đơn một mình và không có đến một phần mười số người ủng hộ cần có. Bạn phải học cách ‘bơ đi’, bản thân phải tự học cách nhận định đúng sai, biết được cái gì nên đáng quan tâm. Và nên nhớ chuyện này hoàn toàn bình thường, bạn phải lường trước được điều đó.

Phớt lờ tất cả & Bơ đi mà sống - Hugh Macleod

MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

Điểm đặc biệt của cuốn sách là nó không viết theo một bố cục cụ thể nào mà nó đơn giản chỉ là tập hợp những bài viết từ chính trang blog các nhân của Hugh Macleod trong suốt quá trình làm nghề – Một họa sĩ, chuyên thiết kế quảng cáo và vẽ tranh biếm họa. Mô típ của tác giả kể một câu chuyện của chính bản thân hoặc của bạn bè, người quen của mình. Xen giữa câu chuyện là những lời bình luận của tác giả, sau đó là những kết luận có thể gọi là lời khuyên của một người có kinh nghiệm, nhưng lời khuyên này được thể thiện theo kiểu mở mà bạn đồng ý hoặc tự phản biện theo cách riêng của mình.

Chỉ với 220 trang sách tương ứng với 40 chương, mỗi chương là một bài học nhỏ được trình bày rõ ràng, súc tích lồng ghép theo đó là những bức tranh biếm họa và các ‘châm ngôn’ vô cùng hài hước nhưng ý nghĩa. Cùng với giọng văn hóm hỉnh, thực tế và rất thật, Hugh Macleod đã mang đến 40 câu chuyện thú vị và cũng là 40 chìa khóa giúp mở cửa sáng tạo trong trái tim, trí não và cả tâm hồn bạn. Cuốn sách chính là câu trả lời cho các câu hỏi không ngừng đặt ra trong đầu chúng ta trong suốt quá trình làm việc. Những bí kíp tiếp thêm cho bạn nguồn năng lượng để làm việc chăm chỉ hơn, sáng tạo hơn và nghiêm túc hơn.

Lí thuyết ‘Tình và Tiền’. Có nên đánh đổi công việc hiện thời để theo đuổi sở thích cá nhân hay ngược lại?

Chắc hẳn các bạn vẫn thường nghe câu ‘Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn’, và tất nhiên mỗi người có một nhìn nhận khác nhau về vấn đề này. Đúng là đam mê rất quan trọng, nó chính là con đường để bạn đi, nhưng trên hành trình ấy nếu chỉ có đam mê thôi chưa đủ mà nó cần rất nhiều yếu tố là sự chuẩn bị, sự đầu tư và cả sự kiên trì. Và Hugh Macleod cũng có quan điểm riêng của mình về đam mê. Với ông muốn thành công thì phải dung hòa được ‘Tình và Tiền’, có nghĩa chúng ta phải duy trì nghề kiếm cơm đồng thời vẫn sáng tạo không ngừng nghĩ.

Là một người làm trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật ông hiểu rất rõ sự khắc nghiệt của nó cũng như sự cạnh tranh của thị trường và những mâu thuẫn nội tại trong đó. Nên đứng trên phương diện của một người làm nghề lâu năm và gặt hái được những thành công nhất định, ông khuyên những bạn trẻ theo đuổi con đường sáng tạo đừng bỏ nghề kiếm cơm của mình. Bởi đối với ông việc có một chân trong ‘cuộc sống thực tế’ khiến cho mọi việc dễ xử lý hơn. Có thêm một nguồn thu nhập đồng nghĩa với việc ông không phải chịu áp lực làm việc theo đòi hỏi của thị trường. Thay vào đó, ông có thể làm bất cứ cái quái gì ông thích. Nó giúp ông cảm thấy dễ dàng hơn khi tiếp tục theo đuổi công việc một cách nhẹ nhàng, không phát điên lên vì những nỗ lực sáng tại điên rồ do mối lo cơm áo gạo tiền mang lại.

Tranh biếm họa - Phớt lờ tất cả bơ đi mà sống

Tranh biếm họa ‘Bơ đi mà sống’ – Làm triệu phú hay nghệ sĩ đây?

Sau khi đọc cuốn sách này mình không chắc tất cả mọi người sẽ tìm được là câu trả lời hoặc giúp các bạn khẳng định lựa chọn của mình về việc có nên đánh đổi công việc hiện thời để theo đuổi sở thích cá nhân hay ngược lại hay không. Bởi thứ nhất theo mình nghĩ đối tượng Hugh Macleod hướng tới là những người làm trong lĩnh vực sáng tạo nhiều hơn và thứ hai là mỗi người sẽ có mưu cầu khác nhau. Nhưng với bản thân mình thì ít nhiều vẫn đồng tình với quan điểm của tác giả, đặc biệt là trong giai đoạn đầu theo đuổi đam mê. Là một người ngoại đạo, không làm gì liên quan đến nghệ thuật nhưng mình cũng có đam mê riêng của mình. Để theo đuổi đam mê mình cũng cần phải sống, phải ăn ngày 3 bữa, vì thế phải làm việc quần quật để nuôi sống bản thân và cả đam mê. Đôi khi phải làm ngày, làm đêm và làm cả những công việc nhỏ nhặt nhất cho đến lúc nào chính đam mê ấy đem lại cho mình nguồn thu nhập ổn định và hơn thế nào. Mình cũng học được điều này rất nhiều từ Blogger nổi tiếng Giang Ơi đấy ạ.

Tuy nhiên mình tin cuốn sách “Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống” sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên thiết thực để để không rơi vào tình cảnh lúng túng, băn khoăn giữa ‘Tình và Tiền’ cũng như một thái độ sống can đảm, dám đương đầu với dư luận, chịu trách nhiệm về hành động của mình, biết đứng ra đám đông, tạm dấu ấn của riêng mình thay vì hòa lẫn vào nó.

Làm việc chăm chỉ. Kiên trì. Sống giản dị, khiêm tốn. Luôn lạc quan. Và tự tạo ra vận may cho chính mình.

Nếu gấp cuốn sách này lại có lẽ đây là toàn bộ lời khuyên mà Hugh Macleod muốn gửi đến độc giả của mình. Thực hiện công việc quan trọng đòi hỏi thời gian nhiều vô tận. Chín mươi phần trăm các yếu tố khiến người thành công khác với người thất bại là thời gian, nỗ lực và sức bền. Vì thế làm việc chăm chỉ, kiên trì và bắt đầu ngay khi có thể, cấm đầu làm việc trong khi người khác đang chơi thì khi đó chính ta mới tự tạo ra vận may cho chính mình. Bởi không ai có thể trở nên thành công hay ‘nổi tiếng’ chỉ sau một hai ngày cả. Mỗi khi đã xác định được đam mê thì mỗi ngày hãy dành thêm một hoặc hai tiếng đồng hồ cho riêng mình chứ không cho bất cứ ai khác và sử dụng nó thật hiệu quả. Đầu tư thời gian, duy trì lâu tới mức cần thiết. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít thời gian xem TV, lướt internet, ra ngoài ăn tối… Thực tế là như thế đó, bản thân bạn đã sẵn sàng?

Luôn luôn hoàn thiện kỹ năng. Thế giới không ngừng thay đổi. Có thể công việc hiện tại của bạn chỉ có giá trị một nữa so mười năm trước. Hoặc cũng có thể biến mất trong vòng năm đến mười năm nữa. Vì thế bạn phải không ngừng sáng tạo không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà trong tất cả các lĩnh vực. Thế giới quan của bạn cần phải trở nên phong phú và độc đáo hơn bao giờ hết. Làm gì thì làm, đừng ngạo mạn. Bạn có giỏi thì cũng chẳng bao giờ giỏi nhất. Nếu muốn tiếp tục phát triển, cạnh tranh được với đời thì lúc nào cũng phải dành thời gian học để hoàn thiện kỹ năng của bản thân. Nếu không, một ngày nào đó bạn sẽ lạc hậu. Một ngày nào đó người khác sẽ vượt qua bạn.

Cái giá của việc làm cừu là nhàm chán

MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

Rất nhiều ý kiến cho rằng cuốn sách này hợp với ai làm công việc nghệ thuật sáng tạo, mình còn thấy những bình luận của anh chị trong nghề là dân thiết kế đọc cái này cực ngấm. “Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống” là cẩm nang để có một đời sống cân bằng giữa những gì mình muốn làm, và những gì khách hàng yêu cầu, luôn luôn phải có phép chia giữa lý trí và trái tim, nếu muốn sự hòa hợp và cân bằng. Là một đứa chả biết khỉ khô gì về nghệ thuật mình dám tự tin khẳng định cuốn sách này không chỉ gần gũi với những người làm sáng tạo mà còn hướng đến những người kinh doanh, khởi nghiệp hay bất kỳ ai đang muốn có thêm gì đó mới mẻ hơn so với công việc hiện tại.

Tuy nhiên có một điểm là một số bức biếm họa mình không hiểu hết được ý nghĩa của nó, có thể là do khác văn hóa hoặc ngôn ngữ dịch lại nó cũng khác với nguyên bản, nên có một số chỗ mình sẽ vào blog tác giả xem bản vẽ và nguyên tác để dễ hiểu hơn xí. Nhưng với mình những bức tranh đó chả thay đổi được thông điệp mà cuốn sách mang lại. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nguồn gốc những bức tranh này thì xem ở gapingvoid.com.

Và cuối cùng là cho dù những chia sẻ từ tác giả vô cùng bổ ích và thấm thía, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chỉ cần ngấu nghiến cuốn sách “Phớt Lờ Tất Cả Và Bơ Đi Mà Sống” xong là có thể khơi mở được ngay lập tức nguồn lực sáng tạo trong mình và tung trải nó ra ngoài thế giới. Mà điều quan trọng là ở chính bạn, hãy bắt tay ngay vào làm việc, hãy dấn thân, đừng chờ sự hoàn hảo rồi mới bắt đầu. Và chúc các bạn thành công.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial