Nhà Giả Kim – Hãy sống trọn vẹn với mơ ước của mình

Nhà Giả Kim cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh

Nếu chọn một quyển sách nhỏ gọn, nhẹ nhàng nhưng đầy triết lý để làm cuốn sách gối giường, tôi sẽ chọn ‘Nhà Giả Kim’ của Paulo Coelho. Bên trong cuốn sách nhỏ bé ấy là câu chuyện về hành trình chinh phục giấc mơ của một chàng trai trẻ, cùng với những triết lý về lẽ sống, về ước mơ, về sự vận hành của vũ trụ nhưng không giáo điều, không cứng nhắc mà lại rất thi vị, sinh động vô cùng. Tôi đã đọc cuốn sách này 4 lần và mỗi lần cảm nhận, suy nghĩ lại khác nhau nhưng sự yêu thích thì không hề giảm. Có lẽ thời gian trôi qua cùng với những trải nghiệm giúp bản thân có những suy ngẫm sâu và thấm hơn dành cho quyển sách này.

Nội dung của cuốn tiểu thuyết xoay quanh cuộc phiêu lưu của chàng trai có tên là Santiago. Cậu được bố mẹ kỳ vọng sẽ trở thành một linh mục và là niềm tự hào của cả gia đình. Nhưng chàng ta đã chọn từ bỏ mong ước ấy để trở thành anh chàng chăn cừu . Đó là cách duy nhất để Santiago thực hiện ước mơ của đời mình là được chu du đây đó và khám phá được nhiều điều của vũ trụ bao la rộng lớn. Và có lẽ chỉ có cuộc đời du mục mới có thể thỏa ước mong của Santiago. Và cuộc hành trình của cậu bé chăn cừu bắt đầu từ đây.

Nhà Giả Kim - Hãy theo đuổi ước mơ của mình

FAHASA TIKI

Trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng có những ước mơ của riêng mình. Những ước mơ ngày bé đến thật tự nhiên, thật dễ dàng và thật mạnh mẽ. Nhưng thời gian qua đi, cuộc sống với bao bộn bề lo lắng người bạn có tên là ‘giấc mơ’ đã bị lãng quên vào cái ăn cái uống và cuộc sống hàng ngày. Và giờ đây, chúng ta có còn dám ước mơ? Chúng ta có băn khoăn về cuộc đời mình? Chúng ta có dám đối mặt với dư luận xã hội để tìm ra mục đích sống của cuộc đời và sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để thực hiện nó?

Hãy dám sống với ước mơ của chính mình. Đừng để đời mình cho vận mệnh đưa đẩy.

Thực sự không biết phía trước sẽ như thế nào. Cuộc đời phiêu lãng nay đây mai đó của gã du mục sẽ đi về đâu. Liệu Santiago có đạt được điều cậu muốn không. Ngay cả bản thân cậu cũng không dám chắc khi bắt đầu cuộc hành trình. Nhưng điều tuyệt vời là cậu dám đánh đổi tất cả và thuyết phục bố mẹ để theo đuổi ước mơ của mình. Cậu đã tự làm chủ vận mệnh của cuộc đời mình.

Chuyến hành trình thú vị đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ của chàng chăn cừu được gói gọn trong 52 chương sách. Trong cuộc hành trình ấy cậu đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, gian khổ có những lúc không còn một xu dính túi trong người và tưởng chừng như sẽ bỏ cuộc. Nhưng niềm tin giải hóa giấc mơ, niềm tin mình sẽ tìm được kho báu đã thôi thúc cậu tiếp tục dấn thân.

Và có lẽ nhờ quyết tâm đó mà trong những lúc khó khăn nhất Santiago đều nhận ra được dấu hiệu trợ giúp từ một sức mạnh vô hình nào đó dưới những hình thái khác nhau của “vũ trụ”. Và nếu nhìn ở góc độ thực tế hơn, ta sẽ nhận ra rằng “vũ trụ” đó chính là “niềm tin mãnh liệt” của cậu, mỗi thời khắc ấy trái tim cậu đều thì thầm như cổ vũ, động viên, vỗ về Santiago hãy tiến lên. Đó chính là luật hấp dẫn và tiếng gọi của giấc mơ. – Khi ta quyết chí làm gì, cả vũ trụ sẽ hợp lực lại giúp ta đạt được điều ấy.

Santiago đã đi qua rất nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người. Chàng gặp từ những vĩ nhân thông tuệ mọi thứ như ông vua xứ Salem hay Nhà Giả Kim, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc Fatima và cả những tên cướp tại Kim Tự Tháp. Mỗi hành trình vượt qua, mỗi con người cậu gặp, ‘Nhà Giả Kim’ đã cho tôi thấy càng sợ hãi trước thực tế bạn sẽ càng bế tắc. Bởi nỗi sợ là rào cản lớn hơn rào cản thực. Những lúc như thế hãy biết lắng nghe trái tim của mình. Hãy lắng nghe trái tim mình vì nó biết hết mọi điều. Vì nó từ tâm linh vũ trụ mà ra.

Nói với trái tim mình rằng nỗi sợ đau đớn còn tồi tệ hơn chính đau đớn. Và rằng không trái tim nào phải khổ ải tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây tìm kiếm là cuộc gặp gỡ Thượng đế cùng sự vĩnh cửu.

Tất cả mọi người đều có ước mơ và quan niệm về điều đó của mỗi người cũng khác nhau.

Mỗi một người gặp trong cuộc hành trình mang đến cho Santiago những cảm nhận và bài học khác nhau. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi tính cách nhưng tất cả các họ có một điểm chung là đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, quyết liệt đến cùng với nó. Bởi không phải ai cũng đưa ra được lựa chọn giữa một bên là những gì thân thuộc, gần gũi và một bên là cái mình muốn sở hữu.

Và cậu nhận ra quan niệm về giấc mơ của mỗi người cũng khác nhau. Như anh chàng bán kem cũng từng có ước mơ được làm gã du mục, đi đây đó khắp thế giới nhưng định kiến của xã hội làm anh chàng sợ và dùn bước, để rồi lựa chọn cuộc sống an toàn với thực tại. Hay ông chủ cửa hàng pha lê, mong muốn một lần đến hành hương ở thánh địa Mekka nhưng ông không thực hiện nó. Bởi ông sợ khi đã đạt được ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa.

Dành thời gian nay đây mai đó với bầy cừu Santiago còn nhận ra rằng bầy cừu chẳng bao giờ tự quyết định về bất kì việc gì. Chúng quấn quýt bên cậu, bởi cậu dẫn chúng đến cánh đồng cỏ xanh và nguồn nước mát. Chúng mù quáng tin vào cậu chứ không còn tin vào bản năng của chúng nữa. Chỉ vậy thôi bày cừu đã để cậu thoải mái thu hoạch lông và lấy thịt của chúng khi cần. Đó chính là cái bẫy của sự tiện nghi, làm cho con người ta bỏ quên giấc mơ của mình.

Mỗi trang sách của ‘Nhà Giả Kim’ là một triết lý sống ý nghĩa

Tất cả những trải nghiệm trong hành trình theo đuổi kho báu, theo đuổi ước mơ, theo đuổi vận mệnh của mình đã giúp Santiago tìm thấy hạnh phúc. Với ‘Nhà Giả Kim’ nhà văn Paulo Coelho đã cho chúng ta hiểu kho báu không phải là đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình .

Santigo trong ‘Nhà Giả Kim’ phải đi một chặng đường dài để tìm được kho báu, trải qua biết bao gian khổ, lắm lúc đánh cược với cả mạng sống của mình để rồi nhận ra kho báu lại chính ở quê hương mình. Nhưng nếu không dám tin vào giấc mơ, không vượt mọi hiểm nguy để đến với Kim Tự Tháp, thì cậu sẽ không bao giờ biết được vũ trụ bao la, bí ấn biết nhường nào và vị trí thực sự của kho báu.

Chính trong chuyến hành trình ấy cậu đã học được biết bao nhiều điều về sa mạc, được ngắm vẽ đẹp kì bí của Kim Tự Tháp và đón nhận tình yêu của cô gái Fatima. Cậu đã học được thật nhiều điều từ ước mơ và quyết tâm thực hiện nó .

Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài vượt qua bao hiểm nguy vất vả chỉ để hiểu rằng hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, nơi mà ta đã từng bước qua. Chúng ta phải đi để đến, không có lối đường tắt  nào cho hạnh phúc.

‘Nhà Giả Kim’ là một cuốn tiểu thuyết đầy thi vị, lời lẽ giản dị nhưng súc tích và triết lý nhẹ nhàng. Có thể trong suốt chặng đường gắn bó với cuốn sách bạn sẽ thấy ít nhiều tình tiết mang tính thần thoại, huyền bí, tâm linh được đẩy lên cao trào khiến ta cảm nhận hơi phi thực tế. Nhưng theo tôi chính yếu tố đó đã làm cho những triết lý được gửi gắm đến độc giả một cách dễ hiểu, thấm nhuần và bớt giáo điều hơn. Đó cũng là lý do ‘Nhà Giả Kim’ trở thành quyển sách gối giường của nhiều người trẻ như vậy.

Nếu bạn chưa từng đọc qua cuốn tiểu thuyết này thì hãy tìm cho mình cuốn sách và đọc ngay hôm nay nhé.

LINK SÁCH TẠI ĐÂY

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial