Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Brian Tracy & Dan Struzel

Review sách - Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Nhiều người khẳng khái nói, ‘Tôi có 20 năm kinh nghiệm’, nhưng ông chủ của họ bảo, ‘Thành thật đi, anh chỉ có một năm kinh nghiệm lặp lại 20 lần thôi’. Bởi vì, hãy nhớ rằng, đại đa số – 80% dân số hoặc hơn – chỉ làm công việc của họ đủ tốt để không bị sa thải, và tránh hiềm khích từ các đồng nghiệp nếu không chịu làm phần việc của mình. Ngay khi đạt đến mức đủ tốt đó, họ trượt vào vùng an toàn. Họ vui chơi. Họ tán chuyện. Họ ra ngoài ăn trưa và uống cà phê. Họ lãng phí thời gian.” – Tôi xin trích dẫn một đoạn trong cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” để làm phần mở đầu cho bài viết này, bởi khi đọc được những dòng này thực sự tôi đã rất sốc.

Phải chăng mình cũng đang trượt dài vào vùng an toàn, rất sâu trong vùng an toàn của đại đa số mọi người vẫn tìm kiếm. Tôi cũng sáng đi lên công ty, đọc vài trang báo, tán chuyện với đồng nghiệp, chỉ làm việc đôi chút thì đã đến giờ nghỉ trưa. Buổi chiều cũng không khác mấy và tan ca về nhà. Ngày qua ngày vẫn như vậy. Giờ nhẩm tính lại số giờ mà tôi thực sự làm việc ở công ty so với con số 8 lý thuyết mỗi ngày thật là đáng xấu hổ. Bảo sao mỗi năm trôi qua, tôi vẫn cứ trách bản thân sao vẫn dậm chân tại chỗ, nhưng giờ tôi nghĩ, có lẽ mình đã không chịu bước đi.

 ♥  Đừng bỏ qua 2 cuốn sách: 21 nguyên tắc tự do tài chính và  Bí quyết làm chủ đồng tiền

Khi cái tuổi 30 cận kề, những hình dung về tương lai khiến tôi rùng mình. Mức lương cố định hằng tháng mà tôi nhận được vẫn ổn cho hiện tại, nhưng liệu nó có thực sự ổn trong tương lai. Liệu nếu có bất kì chuyện gì xảy ra trong tương lai sắp tới thì tôi vẫn có thể ổn không, hay sẽ chìm chân trong cái hố an toàn quá sâu, mãi không leo ra được.

Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân - Brian Tracy

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TIKI

Những suy nghĩ này thôi thúc tôi tìm hiểu nhiều hơn về vấn đề tài chính, tiền bạc và công việc. Trước đây tôi đã từng chia sẻ với các bạn một số cuốn sách của Brian Tracy, và nó đã có một số ảnh hưởng tích cực đối với tôi như thế nào. Hôm nay tôi quyết định quay trở lại với cuốn sách này của ông, viết cùng người cộng sự Dan Strutzel về quản lý tài chính cá nhân. Có nhiều cuốn sách tôi đọc vì thích, vì cảm hứng, vì tình cờ có được, nhưng cuốn sách này tôi đọc vì nhu cầu của bản thân. Tôi đánh giá đây là một cuốn sách đáng đọc bởi những bài học mà tôi đã rút ra được.

Cuốn sách là nền tảng cơ bản giúp định hướng tương lai tài chính của bạn

Vẫn là những quan điểm của Brian Tracy được đúc kết và trình bày trong cuốn sách, nhưng cách thể hiện của “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” có phần thú vị hơn. Nó là cuộc hội thoại, trao đổi của Brian Tracy và người cộng sự Dan Strutzel. Dan Strutzel, người có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển con người, đóng vai trò là người đưa ra câu hỏi. Những vấn đề ông đưa ra cũng là vấn đề của đại đa số mọi người đang thắc mắc nhưng chưa có một giải đáp thỏa đáng. Còn Brian Tracy sẽ xuất hiện với vai trò người trả lời cho những câu hỏi đó. Bạn đang đọc sách nhưng cũng giống như bạn đang nghe một cuộc tranh luận sôi nổi của hai tác giả.

Trước tiên hãy nói về mục tiêu cơ bản của mỗi con người, đó là đủ ăn, đủ mặc, có nguồn thu nhập ổn định và có thể làm những gì mình thích. Mục tiêu này cũng ngang bằng với việc bạn có một nguồn tài chính đủ mạnh để đáp ứng nó. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng để sống hạnh phúc thì phải cần tới tiền. Có đủ tiền bạn mới cảm thấy thoải mái khi làm bất cứ điều gì, không phải khổ sở vì tiền. Vì vậy có kế hoạch cho một cuộc sống đầy đủ, giàu có và thụ hưởng là một điều mà bất cứ ai chúng ta cũng cần phải nghiêm túc nhìn nhận và tìm hiểu.

Không tốt nghiệp từ một trường kinh tế và không có kiến thức về kinh tế học nhưng chính những nhu cầu và thực tế cuộc sống buộc tôi phải suy nghĩ về tiền bạc, tài chính. Tôi tin đa số những người khác cũng vậy, không phải ai cũng tốt nghiệp trường kinh tế nhưng ai cũng phải lao động để kiếm tiền. Tiền sinh ra từ chính nhu cầu trao đổi của con người, trải qua hàng ngàn năm tiền vẫn thực hiện đúng chức năng của nó, chỉ là ở hình thức khác thôi, không còn là vỏ sò như thời xa xưa nữa.

“Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” giúp tôi vỡ lẽ ra nhiều điều

Mở đầu cuốn sách nói về định nghĩa của đồng tiền và những nhầm tưởng của con người về tiền. Tiền không phải tự nhiên tới, bạn phải lao động, bán sức lao động của mình để kiếm tiền. Khách hàng sẽ dùng tiền để mua sức lao động của bạn, nó có giá trị càng cao thì bạn càng được trả nhiều tiền. Ấy vậy mà rất nhiều người luôn tin rằng, cứ cầu nguyện và chờ đợi thì tiền sẽ tới, cứ ước muốn là cuộc sống giàu có sẽ đến với họ. Quan niệm này thực sự sai lầm. Cái niềm tin ‘muốn có nhưng không chịu làm’ giống như một căn bệnh, nó làm cho tinh thần và sức lao động của bạn yếu đi, rồi bạn cũng sẽ phải từ bỏ mục tiêu của mình nếu như không từ bỏ niềm tin sai lầm đó.

Không phải ai cũng được sinh ra trong một gia đình giàu có. Có rất nhiều người giàu trên thế giới này khởi điểm của họ là hai bàn tay trắng với con số 0 tròn trĩnh. Ban đầu họ cũng chỉ kiếm đủ tiền để sống qua ngày, chỉ để đủ ăn, trả tiền nhà và tiền đi lại hằng tháng. Nhưng nếu bạn làm bao nhiêu và tiêu bấy nhiêu thì bạn sẽ sống như vậy cho đến hết đời. Do đó, bạn cần phải chi tiêu thông minh. Khi còn khó khăn hãy chỉ nên tiêu tiền vào những nhu cầu thiết yếu, đừng lãng phí tiền. Hãy để dành một khoản nhỏ để tiết kiệm và một khoản nhỏ khác để đầu tư cho bản thân, nâng giá trị bản thân lên và người khác sẽ sẵn sàng bỏ ra nhiều hơn để có được bạn.

Nhiều bạn sẽ suy nghĩ nếu chỉ làm đủ ăn thì sao có thể tiết kiệm và đầu tư cho bản thân? 

Câu trả lời là hãy bắt đầu từng chút một. Nếu một tháng bạn kiếm được 6 triệu, và trung bình mỗi ngày bạn tiêu hết 200 ngàn, thì cuối tháng bạn sẽ không còn đồng nào cả. Nhưng nếu mỗi ngày bạn cố gắng chỉ tiêu hết 180 ngàn, bớt tiền cà phê, bớt tiền ăn vặt…. thì mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được 600 ngàn. 600 ngàn này bạn dùng để tiết kiệm, để đầu tư cho bản thân như đọc sách chẳng hạn. Bạn bỏ vào tiết kiệm 400 ngàn và 200 ngàn mua sách để đọc, tích lũy thêm kiến thức. Tôi nghĩ bạn vẫn sẽ ổn nếu mỗi ngày chỉ cất bớt 20 ngàn không đụng đến nó. Sau này khi lương 1 tháng của bạn là 10 triệu, 15 triệu hoặc hơn… thì hãy dành một phần nhiều hơn nữa để tiết kiệm và đầu tư cho bản thân. Khi bạn chưa kiếm được nhiều tiền, thì chi tiêu thông minh cũng có thể xem như là một nguồn thu nhập, từ số tiền bạn tiết kiệm được.

Bài học quản lý tài chính và làm chủ đồng tiền

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TIKI

Điều tiếp theo phải nhắc đến là nợ nần, trong cuộc sống hiện tại hẳn đôi khi để phục vụ cuộc sống bạn đành phải có một khoản vay nào đó, như cho những việc bất ngờ hay mua hàng trả góp, nợ thẻ tín dụng. Nếu không quản lý nợ nần tốt thì bạn sẽ sớm vỡ nợ và vỡ luôn cả những ước mơ mà mình đang theo đuổi. Vì vậy nếu bạn còn khó khăn hãy hạn chế sử dụng thẻ tín dụng và dùng tiền mặt nhiều hơn, khi bạn biết trong túi mình chính xác bạn còn bao nhiêu tiền thì bạn sẽ phải cân nhắc hơn khi quyết định mua gì đó. Với những khoản trả góp hãy cố gắng trả đúng hạn, đừng để phải chịu thêm lãi trả quá hạn vì nó nhiều khi còn nhiều hơn số tiền gốc. Khoản nào nhỏ thì trả trước, lớn thì trả sau, nó sẽ cho bạn động lực để thanh toán từ khoản nợ này đến khoản nợ khác. Và phải nhớ, dù có nợ nần bạn vẫn phải có tiền tiết kiệm, 1% thu nhập của bạn cũng được. Một người mà chỉ toàn nợ nần và một người dù nợ nần nhưng vẫn có một cuốn sổ tiết kiệm thì hẳn thái độ và hành động của họ sẽ khác nhau, bạn biết ai sẽ tích cực hơn rồi đấy.

Khi đã có thể chi tiêu thông minh, quản lý tốt nợ nần thì bạn hãy kiến tạo nguồn thu nhập. Để có thể có một nguồn tài chính tốt thì ngay từ bây giờ bạn phải có kế hoạch cho nó. Hãy dành một vài phút ngồi xuống, viết ra những khoản chi tiêu, nợ nần và khoản tiết kiệm của bạn. Trong tương lai bạn cần bao nhiêu tiền để mua xe, mua nhà, cho con cái đi học, phụng dưỡng cha mẹ… hãy liệt kê ra hết tất cả. Một năm bạn cần chi tiêu bao nhiêu, hãy nhân con số đó ít nhất với 20 lần. Đó là mục tiêu của bạn, khi mà dẫu trời có sập xuống, khi bạn kiếm đủ số tiền đó thì bạn cũng có thể sống yên ổn thêm 20 năm nữa.

Bước đầu tiên để đạt được mục tiêu là phải có mục tiêu rõ ràng, hãy ghi nhớ con số mà bạn vừa tính được và luôn nhẩm trong đầu, biến nó thành động lực của bạn. Lúc này để kiếm được nhiều tiền hơn, bạn phải gia tăng nguồn thu nhập, nhưng đừng ngồi chờ sung rụng, bạn muốn kiếm tiền, bạn phải lao động, nhớ nhé. Hãy làm việc thật chăm chỉ. Brian có nói đoạn tôi thấy rất hay “Vì vậy, nếu anh muốn được trả nhiều hơn, nguyên tắc rất đơn giản. Hãy bắt đầu làm việc sớm hơn một chút. Làm việc chăm chỉ hơn một chút. Ở lại muộn hơn một chút…Khi anh đi làm, hãy làm việc, hãy toàn tâm toàn ý với công việc anh đang làm”. Để được trả nhiều hơn, hãy trau dồi bản thân, làm bản thân có giá trị hơn, làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được nhiều tiền hơn. Dùng số tiền bạn kiếm được để tiết kiệm, để đầu tư, làm cho tiền đẻ ra tiền.

Nói đến tiền bạc và sự giàu có thì còn rất nhiều thứ để nói. Mỗi người đều sẽ có một công việc, một cuộc sống và một con số riêng cho mục tiêu của mình. Nhưng tôi hy vọng bạn sẽ đọc cuốn sách “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” này cùng tôi, để tìm ra được những nguyên tắc vàng cho sự tự do tài chính trong tương lai của mình. Chúc các bạn thành công.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

1 thought on “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân – Brian Tracy & Dan Struzel

  1. Bài viết rất hay, tôi đã đọc cuốn sách này, nó đúng là một cuốn sách có ích mà mọi người nên đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial