Phương pháp KonMari – Nghệ thuật bài trí của Người Nhật

Phương pháp KonMari - Nghệ thuật bài trí của người Nhật

Mình dám chắc phần lớn mọi người ai cũng thích sống trong một không gian sạch sẽ và ngăn nắp. Và bất kì ai cũng từng cố gắng sắp xếp nhà cửa gọn gàng, dù chỉ một lần. Là một người yêu thích nếu không nói là ‘cuồng’ dọn dẹp mình tin nhà cửa tinh tươm, gọn gàng sẽ mang lại cho ta nguồn năng lượng diệu kì. Không biết các bạn đã từng trải qua cảm giác, sau một ngày làm việc cật lực ở văn phòng, trở về nhà và dọn dẹp nhà cửa như một cách giảm stress. Càng làm mình càng thấy một bực dọc như trôi qua và cảm giác tận hưởng thành quả khi nằm dưới sàn nhà sạch bong kin kít thật tuyệt vời. Thế là mình có thêm năng lượng để làm tiếp công việc khác.

Nên mình tin nếu bạn mong muốn cải thiện lối sống, thay đổi hoàn cảnh hiện tại và giành lấy hạnh phúc thì nên bắt đầu từ việc dọn dẹp nhà cửa. Nhiều bạn sẽ bảo rằng nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu, dù đã cố gắng sắp xếp dọn dẹp đến phát điên nhưng không lâu sau mọi thứ lại quay về trạng thái cũ. Hay nhiều bạn cảm thấy mệt mỏi bởi dọn dẹp là thứ việc vặt không hồi kết và phải làm hàng ngày. Nếu bạn muốn giữ nhà cửa gọn gàng ngăn nắp nhưng mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn này thì ‘Nghệ thuật bài trí của người Nhật’ là cuốn sách dành cho bạn.

‘Nghệ thuật bài trí của người Nhật’ là cuốn sách được viết bởi Marie Kondo. Một người đam mê dọn dẹp và bắt đầu đọc tạp chí bà nội trợ từ khi mới lên 5 tuổi. 15 tuổi đã tiến hành nghiên cứu nghiêm túc về dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa. Và hiện tại cô đang điều hành công ty giúp khách hàng biến ngôi nhà bữa bãi thành những không gian đẹp, yên bình và đầy cảm hứng. Cuốn sách này ra đời để chia sẻ cách dọn dẹp không gian mà theo Kondo sẽ vĩnh viễn thay đổi cuộc sống của bạn – Phương pháp KonMari (ghét bởi tên và họ của tác giả).

Nghệ thuật bài trí của người Nhật - Kondo Marie

Dọn dẹp nhà cửa theo phương pháp KonMari – MUA SÁCH

Phương pháp KonMari là một cách đơn giản, thông minh và hiệu quả để vĩnh viễn xóa bỏ sự bừa bộn. Sau khi đọc cuốn sách này mình thấy phương pháp KonMari không chỉ là bộ nguyên tắc về việc phân loại, sắp xếp và bỏ bớt đồ dùng. Nó còn là chỉ dẫn để có được tư duy đúng đắn về việc tạo ra trật tự và trở thành người ngăn nắp. Mình đã học được rất nhiều mẹo từ cuốn sách, và đây là những phương pháp mình thấy hay, đã áp dụng và muốn chia sẻ đến các bạn.

Thay đổi cách tiếp cận về việc dọn dẹp nhà cửa

Bí quyết thành công trong dọn dẹp là hãy dọn triệt để trong một lần, thay vì từng chút một. Theo tác giả thì việc dọn dẹp một chút mỗi ngày là lý do khiến bạn không bao giờ có thể kết thúc được việc dọn dẹp và thế là phải dọn dẹp mãi mãi.

Nếu bạn nghĩ rằng việc dọn nhà chỉ là bỏ đi một vài thứ không cần thiết hay thi thoảng dọn lại phòng thì đúng là nó sẽ không có mấy kết quả. Tuy nhiên nếu thay đổi cách tiếp cận, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ có tác động vô cùng lớn. Bởi nếu cứ dọn dẹp mỗi thứ một ít ngày qua ngày thì bạn không thể trông thấy kết quả hoặc chẳng cảm thấy những tác động của việc dọn dẹp sau bao cố gắng, nổ lực. Nhưng nếu sử dụng phương pháp đúng và tập trung nổ lực xóa bỏ hoàn toàn tình trạng bừa bộn chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy được những kết quả tức thời và chúng sẽ truyền cho bạn sức mạnh để tiếp tục giữ không gian quanh mình được ngăn nắp gọn gàng.

Từ bỏ là hành động phải thực hiện trước tiên. Nguyên tắc này không bao giờ thay đổi.

Khi đọc cuốn sách này mình mới nhận ra tại sao bản thân không phải là người bừa bộn, luôn cố gắng để nhà cửa ngăn nắp nhưng không thành công theo ý muốn. Bởi vì mình dọn dẹp theo nguyên lý cất dọn. Nghĩa là mình chỉ thu dọn mọi thứ khỏi tầm mắt, che giấu những thứ không cần dưới một thùng/hộp có nắp đậy. Rồi ảo tưởng rằng tình trạng bừa bộn đã được giải quyết. Nhờ phương pháp KonMari mà mình nhận ra việc dọn dẹp phải được bắt đầu bằng cách từ bỏ vật dụng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ kiểm tra tất cả những thứ đang bạn sở hữu, lựa chọn những thứ mà mình muốn giữ lại, còn lại hãy vứt bỏ hết kể cả những thứ còn mới. Nghe có vẽ không dễ dàng nhỉ, việc lựa chọn đã khó mà việc tự tay vứt bỏ những thứ còn mới, còn giá trị sử dụng còn khó hơn. Nhưng các bạn ạ, mình đã áp dụng phương pháp KonMari và đã thành công, không khó như tưởng tượng đâu nhé.

Bí quyết là hãy gom tất cả những thứ cùng loại cho đến vật dụng cuối cùng và xếp tất cả vào một chỗ. Bằng việc gom mọi thứ cùng loại vào một chỗ giúp chúng ta so sánh những thứ tương tự về thiết kế, nhờ đó sẽ dễ dàng hơn khi quyết định. Sau đó cầm từng chiếc trên tay và hỏi ‘Thứ này có mang lại niềm vui không?’. Khi bạn chạm vào một vật nào đó, cơ thể bạn sẽ phản ứng. Hãy giữ lại những thứ khiến trái tim bạn lên tiếng, sau đó hãy quyết tâm từ bỏ tất cả những thứ còn lại.

Phương pháp KonMari - Phép màu thay đổi cuộc sống

Phương pháp KonMari – Phép màu thay đổi cuộc sống

Để dễ dàng hơn đừng nên bắt đầu bằng nhóm vật dụng mà bạn thích, những thứ khơi gợi kỉ niệm. Điều này sẽ khiến bạn dễ mắc kẹt giữa chừng. Thứ tự tốt nhất quần áo, sau đó đến sách vở, giấy tờ, đồ tạp loại, cuối cùng là những vật có giá trị tình cảm, kỉ niệm.

Mình chỉ tóm tắt thứ tự, còn trong cuốn sách ‘Nghệ thuật bài trí của người Nhật’ mỗi một thứ Kondo sẽ có cách hướng dẫn cụ thể, nên phân loại, sắp xếp rồi từ bỏ như thế nào. Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn các bạn nên mua và đọc cuốn sách này nhé, hoặc xem clip trên Youtube cũng được.

Cất giữ đồ vật như thế nào cho ngăn nắp ???

Phần lớn chúng ta, trong đó có cả mình thường mua thật nhiều đồ vào dịp giảm giá. Chúng ta mua về và dự trữ với số lượng lớn, nhưng theo thời gian khi sắp xếp lại hoặc là ta không có nhu cầu hoặc là hết hạn. Chúng ta nghĩ vậy là tiết kiệm nhưng thực tế là không hề mà còn khiến căn nhà lỉnh khỉnh đồ đạc. Mình đồng ý với Kondo rằng nếu cân nhắc về chi phí cất giữ thì rõ ràng giữ đồ vật trong kho hàng sẽ tiết kiệm hơn ở trong nhà của mình. Hơn nữa nếu ta mua và sử dụng chúng khi cần, khi đó chúng sẽ mới và trong tình trạng tốt hơn.

Nguyên tắc cất giữ mình học được theo phương pháp KonMari là đừng cố gắng chia đồ đạc thành nhiều cấp độ theo tần suất sử dụng hay theo mùa, điều đó sẽ khiến bạn bỏ quên nhiều thứ đến mục nát trong bóng tối. Đơn giản hãy cất giữ mọi thứ giống nhau ở cùng một chỗ mà không cần phải băn khoăn về tuần suất sử dụng của chúng.

Điều nữa là đừng bao giờ chồng đống mọi thứ, hãy cất giữ theo chiều thẳng đứng. Theo Kondo nếu xếp vật dụng thành đống, không gian cất giữ sẽ vô cùng tận. Mọi thứ chồng đống và cao lên mãi, khiến bạn khó thấy được số lượng đang ngày càng gia tăng. Trái lại khi được cất giữ theo chiều thẳng đứng, thì bất cứ sự gia tăng nào cũng chiếm dụng không gian và bạn sẽ nhận ra mình đang bắt đầu tích trữ. Hơn nữa chồng đống còn tác động xấu tới những vật dưới đáy – thật tiếc phải không.

Cuộc sống đích thực sẽ bắt đầu sau khi bạn khiến nhà mình trở nên ngăn nắp, gọn gàng

Có lẽ mục đích thực sự của việc dọn dẹp là đem lại cho chúng ra môi trường sống tốt nhất có thể. Ở đó chúng ta sống và sở hữu những vật thực sự mang lại cho ta niềm vui và coi trọng những thứ thực sự quý giá đối với cuộc sống của mình.

Với kinh nghiệm của mình tác giả khẳng định việc sắp xếp lại nhà cửa sẽ giúp bạn hiểu mình hơn. Mặc dù chúng ta có thể hiểu hơn bản thân bằng cách ngồi xuống và phân tích các tính cách cá nhân hoặc lắng nghe những nhận xét của người khác. Nhưng cô tin rằng việc cầm lên từng đồ vật và lắng nghe tiếng nói của chúng sẽ giúp ta có khoảng lặng nhìn thấy điều mà chúng ta thực sự thích là gì. Cuối cùng những vật chúng ta giữ lại sẽ có mối liên hệ chính xác với mọi điều mà chúng ta thực hiện trong suốt cuộc đời.

Đặc biệt việc dám từ bỏ còn giúp cải thiện kỹ năng ra quyết định. Bạn sẽ không còn thoái thác trách nhiệm ra quyết định cho những người khác khi phải tự mình xác định và từ bỏ những thứ mình không cần. Bạn sẽ không tìm kiếm nguyên nhân bên ngoài hay đỗ lỗi khi xảy ra vấn đề. Giờ đây tự ta ra quyết định và ý thức được rằng việc cân nhắc những hành động phù hợp để xử lý bất kì tình huống nào mới là điều thực sự quan trọng.

Kondo Marie - Cô gái đam mê dọn dẹp nhà cửa từ khi 5 tuổi

Kondo Marie – Chủ nhân phương pháp KonMari, cô gái đam mê dọn dẹp nhà cửa khi vừa 5 tuổi

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TIKI

Đó là những gì mình học được từ cuốn sách này. Nhưng theo mình tùy vào không gian nơi bạn sinh sống mà bạn sẽ chọn ra những hướng dẫn và cách phù hợp với bản thân. Mình áp dụng khá thành công phương pháp KonMari bởi hiện tại, mình chỉ có 2 vợ chồng trẻ sống với nhau. Mình đang suy nghĩ nếu gia đình nhiều thế hệ sống chung với nhau, liệu chúng ta có thể gom tất cả đồ dùng của tất cả mọi người và phân loại thứ nào mang lại niềm vui hay không? Và thực sự nó có hiệu quả nếu những thành viên còn lại không nhận thức được và áp dụng theo phương pháp này???

Và có một điều mình không thể áp dụng theo phương pháo KonMari là cách phân loại sách. Khi đọc tới đoạn tác giả quyết định xé lấy những trang yêu thích ra khỏi sách, rồi cất chúng vào tập hồ sơ để đọc lại vào một ngày nào đó trong tương lai. Với những đồ dùng, vật dụng khác mình đồng ý. Nhưng với sách, thứ mà mình yêu quý, trân trọng mình không muốn làm điều đó. Có thể một vài cuốn sau khi đọc không thấy hữu ích, cảm xúc không tốt mình sẽ loại bỏ. Nhưng đa phần những cuốn sách mang lại niềm vui mình sẽ giữ lại, mình muốn tạo một tủ sách, một gian sách để một ngày đó con mình có thể tiếp cận với sách ngay từ bé mặc dù nó chưa hiểu gì. Hoặc chia sẻ cho ai đó nếu họ cần mượn, mình không muốn những cuốn sách xé bỏ gây ô nhiễm môi trường và không muốn lỡ ai đó đọc được cuốn sách mà bỏ lỡ điều mà mình thấy hay.

Nhưng dù thế nào thì mình vẫn tin cuộc sống đích thực sẽ bắt đầu khi ta khiến ngôi nhà mình trở nên ngăn nắp, gọn gàng. Nên hãy thử một lần để xem cảm giác như thế nào nhé các bạn.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial