Mình nói gì khi nói về hạnh phúc? – Rosie Nguyễn

Review sách - Mình nói gì khi nói về hạnh phúc

Rosie Nguyễn chắc có lẽ không còn là cái tên xa lạ trong giới trẻ với cuốn sách ‘Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?’, nên khi chị phát hành cuốn tiếp theo ‘Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?’ mình đã tìm mua và đọc ngay.  Nếu ‘Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?’ là những lời khuyên vừa thực tế, chân thực vừa sâu sắc, mạnh mẽ của Rosie Nguyễn với các bạn trẻ. Thì ‘Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?’ là những tâm sự và trải lòng trên hành trình sống và đi của Rosie Nguyễn, những suy tư về hạnh phúc, về mục đích sống, về thanh phận con người một cách tỉ mỉ và tinh tế.

Giọng kể chuyện cứ như thủ thỉ tâm tình, đem lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng mà sâu lắng. Với mình khi đọc cuốn sách này có cảm giác như chính mình đang có cuộc trò chuyện với tác giả, tâm sự về những bế tắc, những mông lung trong cuộc sống, giải bày nỗi lòng về hành trình đi tìm hạnh phúc khác với khuôn mẫu xã hội.

Hạnh phúc là…

Để điền vào dấu ba chấm đó thì thật nhiều nhỉ. Hạnh phúc là khi thức dậy thấy người mình thương vẫn còn ngủ say bên cạnh. Hạnh phúc là vào ngày cuối tuần, dọn dẹp nhà cửa và nằm tận hưởng thành quả trên nền nhà sạch bong kin kít. Hạnh phúc là khi được nhìn thấy cả nhà ngon miệng khi thưởng thức bữa cơm mình nấu. Hạnh phúc là khi thấy bố mẹ mỉm cười nhìn con trưởng thành… Mỗi người sẽ có những định nghĩa, cảm nhận về hạnh phúc riêng của mình.

Cảm nhận về cuốn sách Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH FAHASA  

Giữa cuộc sống xô bồ này, giữa vòng xoáy điên cuồng của những dự án, những công việc, những cuộc hẹn đôi khi thấy mình ngày càng lạnh lùng và thờ ơ hơn. Vật chất, tiền tài, địa vị chiếm phần nhiều trong suy nghĩ của mình. Nhưng khi đọc cuốn sách này, rồi bất giác nghĩ lại thì hàng năm có bao nhiêu đứa trẻ tử vong trước độ tuổi trưởng thành vì dịch bệnh, vì tai bạn, vì chết đói, bao nhiêu em bé nhỏ tuổi phải lang thang bươn chải kiếm sống. Bản thân được lớn lên thành người, được cơ thể lành lặn, được cha mẹ nuôi nấng yêu thương, cho ăn mặc học hành. Vậy cớ gì ta không hạnh phúc?

Cuốn ‘Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?’ được chia làm ba phần rõ rệt: Sống, yêu và vui. Sống tức là sống hết mình, trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống, cho sự tồn tại của bản thân một ý nghĩa bên trên tất cả các phù phiếm, tầm thường trong đời sống. Yêu tức là nuôi dưỡng tâm hồn mình được an nhiên mà nồng hậu, hiểu rõ các cảm xúc của trái tim ta và nhờ đấy ta biết cách thương mình thương người. Và Vui nghĩa là sự hài lòng với thực tại một cách có ý thức, tức là không tham muốn những thứ ta chưa sở hữu, không bất mãn với các điều ta đang có nhưng tất nhiên đừng hiều nhầm nó mang sự lười biếng vô tâm, hững hờ hay an phận.

Thời gian của mình không có nhiều trên đời, người mà ta yêu mến không mãi bên ta. Vậy cớ gì ta không trân trọng phút giây hiện tại. 

Cuốn sách là những mẩu chia sẻ nhỏ về cuộc sống của Rosie Nguyễn, chứa chan những hạnh phúc nho nhỏ, trong trẻo và bình yên đến lạ. Những câu chuyện của chị không cao siêu, không to tát, mà chỉ là những chuyện nhỏ nhặt như thói quen, lẽ sống cá nhân, gia đình, đáng yêu và gần gũi đến lạ thường. Nó vừa thân vừa lạ, vừa gần gũi vừa sâu xa, vừa dung dị nhưng cũng thật sâu sắc. Mình thấy được tuổi thơ mình, thấy được gia đình mình, hơn thế nữa, thấy được những người xung quanh mình, bạn bè mình, những người khiến mình thấy mình đang quan trọng, ý nghĩa thế nào ở hiện tại này.

Đặc biệt mình rất thích cách Rosie Nguyễn nói về Sài Gòn, nói về từng ngóc ngách, con đường, từng bóng cây của Sài Gòn. Sài Gòn với tất cả những góc ồn ào và an nhiên, với những quán cà phê an yên tĩnh lặng, những nơi trú ẩn giữa phố thị đông người. Với những khu phố giàu sang thoảng mùi nước hoa và những xóm nước đen lấy thuyền làm nhà. Nhưng có lẽ mình yêu Sài Gòn bởi Sài Gòn không đòi người ta thay đổi để giống mình. Nó ôm ấp những người tứ xứ đến với nó, mỗi người một tính cách riêng, một khuôn mặt riêng, cứ thế mà hòa trộn vào nhau.

Vậy bí quyết để hạnh phúc là gì?

Thực tế thì điều làm người này hạnh phúc chưa hẳn đã đem đến hạnh phúc cho người kia, mỗi người phải tự tìm ra những cách riêng để đem đến cho mình hạnh phúc. Nhưng suy cho cùng, được sống cũng là một loại hạnh phúc. Phải chăng chị Rosie muốn nhắn nhủ chúng ta phải quý trọng cuộc sống của mình, phải làm hết sức mình, và đừng quá trông đợi gì cả. Và một điều Rosie muốn nhấn mạnh nữa là hưởng thụ an nhàn hay tận hưởng cuộc sống không phải là bí quyết hạnh phúc.

Cuộc đời này đáng sống lắm. Chỉ cần ta mở lòng đủ nhiều với người xung quanh, nói lời yêu thương nhiều hơn, bày tỏ nhiều hơn ngay khi đang ở bên người mình trân quý. Và một điều nữa Rosie Nguyễn muốn gửi đến độc giả là cuộc sống không phải lúc nào cũng lấp đầy niềm vui, những điều tuyệt vời. Không phải ngày nào ta cũng được lấp đầy bởi những chuyến phiêu lưu, những tin tốt lành hay thành công rực rỡ. Qua những ngày tăm tối, rồi cuộc sống sẽ tốt đẹp lên thôi. Thay vì than phiền về những thứ không thể thay đổi, hãy bắt tay vào những điều mà mình có thể.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc – Qua những ngày tăm tối, rồi cuộc sống sẽ tốt đẹp lên thôi

Chúng ta hãy ngắm nhìn những điều nhỏ bé xung quanh, và tận hưởng từng khoảnh khắc mình đang hiện hữu thì dẫn dần sẽ mở ra những điều lớn lao. Cuộc sống nó được tạo thành phần lớn từ những điều giản dị nhỏ bé. Ta không thể kỳ vọng vào những gì mà nó đem lại, mà phải tự tay kiến tạo cuộc sống quanh mình. Ta không thể trông chờ ngày nào trong đời cũng là ngày tuyệt vời mà chỉ có thể mỗi ngày tự rèn luyện bản thân, tự làm tốt công việc của mình. Khi ta cố gắng nổ lực hằng ngày, ta ít kỳ vọng vào cuộc đời, ta chú ý quan sát những vẻ đẹp nho nhỏ xung quanh, thì cuộc sống sẽ mở ra cho ta nhiều điều ngạc nhiên, thú vị.

Dù làm gì trong đời, thì hãy luôn sống như con người mà ta muốn trở thành. Đó là bí quyết để sống hạnh phúc. Đôi khi ta không cần phải đạt được thành công thành tựu to tát ở đời, mà ta chỉ cần sống tốt tốt, sống an vui mỗi ngày, và cư xử tử tế với mỗi người ta gặp trên đời, như vậy là đủ rồi.

Tuy nhiên trong cuốn sách mình cảm nhận quan điểm về “yêu” của tác giả khá lạ, và lạ theo chiều hướng tiêu cực. Với mình tình yêu đem đến cho ta nhiều cảm xúc, từ nhiệt huyết, vui, buồn, hờn giận, nhưng đấy vẫn là những khoảng thời gian hạnh phúc và đầy ý nghĩa. Giúp bản thân tốt hơn trong tình yêu cũng là cách giúp ta trưởng thành. Nhưng có một điều mình đồng ý là đừng chìm đắm vào tình yêu mà quên mất đi chính mình. Dù yêu ai cũng phải chú ý để phát triển chính mình, yêu thương và trân trọng bản thân đủ nhiều, đó cũng là cách giúp chăm sóc mối quan hệ tốt hơn.

Và cuối cùng ‘Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?’ là một cuốn sách hay nên đọc thử để cảm nghiệm. Mình tin chắc rằng mỗi người, với mỗi thực tế khác nhau, sẽ có mỗi cách khác nhau để đạt được hạnh phúc trong cuộc sống. Chúc cho tất cả những ai sau khi đọc xong quyển sách này sẽ sớm nhận ra điều gì làm bản thân hạnh phúc.

FAHASA TIKI

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial