Blogger là nghề gì? Làm gì để thành công với nghề Blogger?

Blogger là ig - Làm sao để thành công với Blogger

Blogger là từ để chỉ những người viết blog (nhật ký) cá nhân của mình, họ chia sẻ những câu chuyện hay những kiến thức sẵn có lên website hoặc mạng xã hội để có thể tiếp cận đến mọi người. Qua thời gian, nó trở thành một nghề nghiệp có thể tạo thu nhập thụ động và nếu làm tốt sẽ hái ra rất nhiều tiền. Một số cách kiếm tiền phổ biến trên blog như đặt quảng cáo (adsense), tiếp thị liên kết (affiliate), bán sản phẩm cá nhân…

    ♦    8 cách kiếm tiền online vừa bền vững vừa giúp phát triển bản thân

   ♦     Top 15+ nền tảng tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing uy tín tại Việt Nam

Có rất nhiều người viết blog nhưng không có ý định kiếm tiền qua nó. Họ chỉ chia sẻ những câu chuyện của họ hay đơn giản là chia sẻ những điều mà họ đã học được trên internet để mọi người cùng tham khảo.

Tuy nhiên, để kiếm tiền từ nghề blogger là điều không hề dễ dàng. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ càng thì sẽ rất khó khăn hoặc thậm chí là không có một chút thành tựu nào cả.

Những điều cần chuẩn bị để bắt đầu với nghề Blogger

♦  Thời gian

Dù làm bất cứ nghề gì thì đây là điều tất nhiên bạn phải cần đầy tư, và blogger là công việc đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian cho nó.

Dành nhiều không có nghĩa là 1 ngày có 24 tiếng bạn dành 20 tiếng cho nó. Mà dành nhiều có nghĩa là bạn dành 1 tiếng cho nó một ngày thì bạn phải thật sự tập trung và giải quyết hết công việc về nó trong 1 tiếng đó một cách hiệu quả nhất. Vì thực tế nếu bạn dành 20 tiếng mà không tập trung thì bạn xài hết 20 tiếng đó cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Mình thấy có nhiều người đổ lỗi tại không có thời gian. Nhưng theo cá nhân mình thấy thì chẳng có ai bận đến nỗi một ngày không có 1 giờ đồng hồ rãnh để làm việc cá nhân cả. Quan trọng là bạn có muốn và có cố gắng sắp xếp thời gian hay không thôi.

Nếu bạn đi làm ở công ty và về nhà còn chạy dự án cho công ty thì tại sao bạn không tập trung làm việc ở công ty nhanh nhất có thể, thay vì lên mạng xem tin tức hay xem phim thì bạn hãy dành thời gian đó mà xử lý việc trên công ty. Tối về hãy nghỉ ngơi và sáng dậy sớm hơn thường ngày 1 tiếng để tạo website, viết bài hoặc tìm hiểu thêm về điều mà mình đang và sẽ làm.

Có thể có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao không làm luôn ngay khi đã làm xong việc của công ty?

Vì nếu như vậy bạn chỉ tự tạo áp lực cho mình mà thôi, khi bạn vừa làm xong việc của công ty thì não của bạn cần thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Nên nó sẽ không hoàn toàn có thể tập trung cho việc khác được mà nó cần nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng.

Điều thứ 2 là nếu bạn làm việc quá khuya mà bạn còn cố gắng làm blog nữa thì sức khỏe của bạn chỉ ngày một đi xuống, đến một lúc nào đó nó sẽ tuột dốc không phanh mà thôi.

Vậy nên bạn hãy cân bằng giữa công việc và chăm sóc sức khỏe nhé. Dù thế nào đi nữa thì có sức khỏe thì mới có thể làm việc được, chứ đừng ham làm quá rồi đến khi đổ bệnh thì lại chẳng thể làm được việc gì đâu.

♦   Kiến thức

Bạn không thể thành công ở bất cứ lĩnh vực gì mà không có kiến thức về nó. Nếu có thì cũng có thể do bạn gặp may mắn và nó sẽ không bền vững được.

Nếu bạn muốn làm blog thì trước tiên bạn cần phải có kiến thức về chủ đề mà bạn chọn để viết.

Bạn không cần phải là phó giáo sư, tiến sĩ hay chuyên gia mới có thể viết blog, mà đơn giản bạn chỉ cần cho người đọc biết bạn cũng đang tìm hiểu về điều đó, chỉ là bạn tìm hiểu trước họ một thời gian. Và những điều bạn chia sẻ trong bài viết là những kiến thức bạn cảm thấy có ích cho những người mới bắt đầu tìm hiểu, đơn giản là vậy. Nếu bạn trung thực ngay từ đầu thì mình tin chắc rằng người đọc sẽ hiểu thôi.

Mình cũng vậy, mình cũng chẳng phải chuyên gia gì cả, mình chỉ tự tìm hiểu, làm một thời gian cũng chẳng có thành tựu gì nổi bật. Mình học được bài học gì từ những thất bại trước thì mình chia sẻ thôi.

Để trở thành một Blogger giỏi abnj phải cập nhật kiến thức

Để trở thành một Blogger giỏi bạn phải liên tục cập nhật kiến thức cho bản thân mình

Có thể những “tiền bối” trong ngành sẽ nói mình này nọ mà thôi kệ đi, mình chỉ chia sẻ cách làm của mình, kiến thức của mình và quan điểm của mình cho những bạn mới bắt đầu bước vào con đường này thôi. Có thể bạn không giỏi như những người khác, có thể kiến thức của bạn còn hạn chế nhưng cứ kệ đi. Bạn cứ làm và tiếp tục học nhiều hơn để chia sẻ với những người mới tìm hiểu, chắc chắn sẽ có người cần.

Nhưng bạn hãy đặt bạn trong trường hợp là một người mới tìm hiểu được một thời gian và chia sẻ lại kiến thức mà bạn đã học cũng như đã làm cho những bạn mới hơn thôi nhé. Đừng tỏ ra mình biết nhiều hơn người khác mà lên mặt dạy đời nhé.

Bạn cứ chăm chỉ mà làm, đến một lúc nào đó thì công sức của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

♦   Tính kiên trì

Chắc bạn cũng có nghe nhiều người nói: “Nếu không có kiên trì thì bạn sẽ chẳng làm việc gì thành công cả”.

Đối với mình, câu nói này đúng với mọi ngành nghề. Cho dù bạn là bác sĩ, kĩ sư hay giáo viên, blogger thì bạn cũng cần có tính kiên trì để thành công.

Kiên trì học và kiên trì làm, dù có thất bại thì cũng đứng lên, tiếp tục làm và sửa sai.

Có thể thời gian đầu khi mới bắt đầu viết blog sẽ chẳng có ai xem bài viết của bạn cả, nhưng dần dần qua thời gian thì sẽ có nhiều người biết đến bạn thôi, đó là điều chắc chắn nếu bạn chịu khó viết bài thường xuyên.

Qua được giai đoạn đầu thì những giai đoạn sau bạn sẽ “dễ thở” hơn.

Thế nhưng, kiên trì không có nghĩa là làm việc một cách mù quáng nhé. Bạn phải biết được mình làm gì, mình sai chỗ nào, khắc phục ra sao, mình cần học thêm những gì… Có như vậy thì bạn mới phát triển được chứ bạn đừng đi theo “lối mòn không đường thoát” nhé. 

♦   Thái độ nghiêm túc

Thái độ nghiêm túc là điều nhất định bạn phải có nếu muốn nó “đẻ” ra tiền cho bạn. Nếu bạn thật sự xem nó là một nghề nghiệp và muốn phát triển cùng nó thì bạn không thể thiếu điều này.

Một thái độ nghiêm túc có thể giúp bạn suy xét kỹ hơn về điều mình làm và nó sẽ giúp cho bạn phát triển hơn, đi xa hơn đấy. Nếu bạn nghĩ nó là “chơi” thì bạn sẽ chẳng thể “sống” lâu dài với nó được đâu.

♦   Website

Bạn có thể không cần website để có thể làm blog, bạn có thể làm trên trang facebook cá nhân, fanpage hoặc trên các mạng xã hội khác.

Nhưng đối với mình thì website là cái đầu tiên để mình làm blog. Vì nó là không gian của riêng mình. Viết được nhiều bài viết mà không sợ trôi bài, bạn có thể tìm kiếm bài viết một cách nhanh chóng hơn trên các trang mạng xã hội. Nó cũng hỗ trợ nhiều tiện ích hơn như trang trí bài viết hay sắp xếp bố cục bài viết để đẹp mắt hơn. Nói chung thì mình cảm thấy nó tiện nên mình chọn nó để bắt đầu.

Theo mình nghĩ thì bạn cũng nên chọn nền tảng nào mà tiện lợi cho bạn để bắt đầu blog của bản thân. Như vậy bạn sẽ dễ quản lý hơn và có hứng thú để làm hơn đấy.

Blog khác gì so với các website khác?

–     Cập nhật thường xuyên: blog thường có xu hướng cập nhật bài viết liên tục, có thể một tuần 3 bài hoặc 4 bài hoặc 7 bài, số lượng tùy theo người viết nhưng nó đảm bảo thường xuyên cập nhật bài mới để thu hút người đọc, nếu bỏ quá lâu thì người dùng sẽ không còn quay lại với trang của bạn nữa và rất khó để bạn có thể phát triển tiếp trang này. (mình không đề cập đến các trang báo hay tạp chí nhé, vì những trang này cập nhật tin tức hằng ngày rồi).

–     Là ý kiến cá nhân của người viết blog: Cái này thì hiển nhiên rồi, blog là nơi chia sẻ những điều mà cá nhân người viết đã học hoặc đã trải qua mà, nó mang tính cá nhân nhiều hơn. Tất nhiên, các blog cũng chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Mình nghĩ chẳng có blogger nào ép buộc bạn phải làm điều này hay điều khác cả (vì có ép mà bạn không làm thì họ cũng đâu làm gì được bạn *cười hít mắt*). Vậy nên để tạo được lòng tin ở người đọc là một trong những nỗ lực không hề nhỏ của bất kỳ blogger nào, nếu bạn đủ chân thành thì mình tin chắc khán giả của bạn sẽ hiểu và ủng hộ bạn thôi.

Tại sao blog lại trở nên phổ biến?

 • Bạn có thể xây dựng mối quan hệ với người đọc hoặc các blogger khác thông qua trang của bạn. Bạn không chỉ có thể xây dựng niềm tin với khán giả của bạn mà còn có thể tương tác với họ thông qua phần bình luận phía dưới mỗi bài viết.
 • Nội dung mới cập nhật thường xuyên làm cho người dùng muốn quay lại trang web của bạn nhiều hơn.
 • Các công cụ tìm kiếm như google cũng rất thích những trang blog vì nó thân thiện với người dùng.
 • Bạn có thể kiếm tiền trên đó.

Ưu điểm và nhược điểm của nghề Blogger

◊ Ưu điểm

 • Bạn có thể tự chủ thời gian của mình.
 • Nghề blogger có tính linh hoạt, bạn có thể có nhiều thời gian hơn để làm những công việc khác như dành thời gian cho gia đình hay thực hiện những dự định cá nhân của bạn.
 • Nếu trang của bạn thật sự hữu ích thì sẽ có vô vàn khán giả muốn quay lại blog của bạn.
 • Dễ dàng quản lý.
 • Có thể thu nhập không giới hạn tùy vào khả năngcủa bạn.

◊   Nhược điểm

 • Như mình đã nói nghề này mang lại nhiều giá trị nhưng blogger không phải là nghề dễ dàng, thời gian đầu sẽ rất khó khăn vì không ai biết đến bạn.
 • Đòi hỏi bạn có kiến thức về chủ đề bạn viết, làm website, quản lý website của bạn nếu bạn làm trên web.
 • Có thể những tháng đầu không có thu nhập hoặc thậm chí là 1 năm, 2 năm tùy theo khả năng của bạn.

Nên tạo blog như thế nào?

Giao diện

Bạn không cần phải làm giao diện quá cầu kì mà chỉ cần làm đơn giản, dễ nhìn là được.

Bố cục trang web của bạn phải rõ ràng, dễ nhìn và không gây khó chịu cho người đọc. Bạn có thể phối những màu dịu cho mắt, điều đó có thể làm cho người đọc cảm thấy dễ chịu khi vào trang của bạn đấy. Bạn có thể sắp xếp sao cho người dùng dễ tìm kiếm những mục mà họ cần tìm nhất là được.

Giao diện của bạn nên thân thiện với người dùng và thân thiện cả trên điện thoại nữa. Tức là khi trang của bạn được xem bằng điện thoại thì khi nhìn vào nó không bị bể bố cục, không kéo qua kéo lại mà người dùng vẫn có thể dễ dàng sử dụng. Bạn có thể sắp xếp theo kiểu hình khối hoặc hàng dọc tùy theo bạn chọn.

Logo của bạn cũng không cần “rồng bay phượng múa” đâu, miễn sao đơn giản, dễ nhớ và có 1 điểm nhấn nào đó là được rồi. Thường thì logo sẽ được đặt ở góc trên bên trái, khi người dùng vào web của bạn thì đó là vị trí đầu tiên mà người dùng nhìn thấy. Với 1 cái logo đơn giản, dễ nhớ thì có thể người xem sẽ nhớ đến bạn lâu hơn đấy.

Nội dung

Về phần nội dung bài viết thì bạn cần chỉnh kích thước chữ sao do dễ nhìn cả trên máy tính lẫn trên điện thoại, đừng nên làm chữ quá to hoặc quá nhỏ vì như vậy sẽ rất khó đọc.

Bạn cũng nên có một số hình ảnh đi kèm với nội dung để khán giả của bạn có thể dễ nhớ những điều mà bạn nói hơn. Hình ảnh cũng có thể làm cho người đọc có thời gian nghỉ ngơi giữa các đoạn nhằm tiêu thụ lượng thông tin mà họ đã đọc qua.

Lời văn thì bạn cũng không cần viết quá hay như làm tập làm văn mà điều mình nghĩ quan trọng nhất là sự chân thành của bạn và thông tin cũng như kiến thức chính xác.

Mình nghĩ viết một cách thân thiện, vui vẻ một chút sẽ giúp người xem cảm thấy thoải mái hơn đấy. 

Lưu ý

Làm ở thị trường nước ngoài sẽ khác nhiều so với thị trường Việt Nam, nước ngoài thì có nhiều cách mới mẻ hơn mà Việt Nam chưa phát triển bù lại tính cạnh tranh của nó cực kỳ cao. Nhưng cho dù bạn chọn bất kỳ cách nào hay bất kỳ thị trường nào để kiếm tiền với blog của mình một cách lâu dài thì điều bạn cần luôn là kiến thức và sự kiên trì.

Nếu thiếu 2 yếu tố đó thì bạn rất khó để thành công với nghề blogger được. Hãy cố gắng học hỏi và rèn luyện kỹ năng của bản thân mình bạn nhé!

Chúc bạn sớm trở thành Blogger có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực mình chọn.

Tác giả: Võ Khiêm – Nguồn: Ybox

Please follow and like us:

2 thoughts on “Blogger là nghề gì? Làm gì để thành công với nghề Blogger?

 1. chào bạn, ngay bây giờ lúc này đây tôi có quá nhiều thời giờ trống tôi muốn viết một cái gì đó hầu giải tỏa những ưu tư khoắt khoải trong tâm tư của mình, bạn có thể giúp tôi được không, ví dụ như viết blogger hoặc có một trang trống nào đó để mình vào đó viết mỗi ngày, bạn ć thể giúp tôi được không?

  1. Hiện tại nếu bạn chỉ muốn viết những gì đang nghĩ, không muốn tốn kém thì nên dùng https://wordpress.com/. Bạn vào đây Click “Creat Website”, nhập địa chỉ mong muốn của website nó sẽ có dạng tenwebsite.wordpress.com, điền đầy đủ thông tin. Nếu muốn mua tên miền thì bạn chọn tùy thích rồi add rồi thanh toán, còn làm miễn phí thì click No Thanks. Rồi chọn theme, thiết kế, viết bài theo ý mình. Hoặc bạn lên GG search tạo website miễn phí với WordPress.com sẽ có rất nhiều hướng dẫn đấy ạ. Còn nếu bạn muốn phát triển thành 1 trang Blog chuyên nghiệp sau này và muốn đầu tư ít tiền thì nên dùng https://wordpress.org/ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial