Học phát âm tại ELSA SPEAK như thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo?

Hướng dẫn cài đặt sử dụng elsa speak hiệu quả

Ứng dụng chỉnh sửa phát âm tiếng Anh ELSA SPEAK có tốt không? App ELSA SPEAK có gì nổi bật? Liệu ELSA SPEAK có đúng như lời đồn là App tự học tiếng Anh thông minh nhất thế giới? Và làm sao để biết ứng dụng này có thực sự phù hợp với bạn? Nếu đã đọc bài review trước của mình về ELSA SPEAK, bạn đã hiểu được sơ bộ ELSA SPEAK là gì, cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của nó. Còn trong phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt, sử dụng ELSA SPEAK như thế nào cho đáng đồng tiền bát gạo bỏ ra qua những trải nghiệm học tập của cá nhân trên ứng dụng này.

Đừng bỏ qua:  Review Elsa Speak – Ứng dụng học phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ

Các bước đăng ký ELSA SPEAK

Bạn vào Google Play đối với Android và App Store đối với iOS để download và cài đặt ứng dụng ELSA SPEAK. Sau khi hoàn thành cài đặt, mở ứng dụng ELSA SPEAK lên bạn sẽ có giao diện như bên dưới. Mình sẽ để 3 hình liên tiếp nhé, các bạn chọn bắt đầu, chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình – Ở đây chúng ta chọn Vietnamese nhé, Bạn muốn học vào lúc nào? Chọn khung giờ phù hợp với thời khóa biểu của mình, cứ đến giờ đó ELSA sẽ thông báo nhắc bạn học đấy nhé, không ‘trốn’ được đâu.:)

hướng dẫn cài đặt ứng dụng elsa speak

Tiếp theo bạn nhập Email và mật khẩu, nhấn đăng ký thế là bạn đã có tài khoản tại ELSA SPEAK rồi, bắt đầu học thôi nào. Theo mình để đạt hiệu quả tốt hơn và dễ dàng theo dõi sự tiến bộ của mình các bạn nên chọn ‘Kiểm tra trình độ’ để làm bài test thử nhé. Chỉ mất 15 phút để biết khả năng của mình đến đâu và một lộ trình học tập được gợi ý nữa đấy.

Đăng ký tài khoản Elsa Speak

CÀI ĐẶT ELSA SPEAK

Cái này lúc ban đầu mới đăng ký ứng dụng thiết lập chế độ ngôn ngữ hiển thị là theo tiếng mẹ đẻ, nên giao diện App là tiếng Việt. Nếu muốn bạn có thể vào cài đặt và chuyển chế độ hiển thị Tiếng Anh nhé, còn theo mình thì bạn nên để English cho quen mắt với tập làm quen luôn nhé, học tiếng Anh mà.:)

Học với ELSA như thế nào cho hiệu quả?

Như đã nói ở trên, sau khi đăng ký tài khoản thành công, việc đầu tiên mình khuyên các bạn là nên tham gia làm bài test để xem khả năng phát âm tiếng anh của mình sau hơn ‘10 năm đèn sách’ đạt đến trình độ nào. Ngoài việc được gợi ý lộ trình học, bạn còn biết mình phát âm đang yếu ở phần nào để tập trung luyện tập nhiều hơn.

Tiếp theo mình khuyên các bạn nếu học được theo lộ trình gợi ý càng tốt nếu không thì cũng nên học theo từng Skills. Bởi mỗi Skills người ta đã nhóm những phụ âm có cách đặt lưỡi, chu môi giống nhau chỉ là vô thanh hay hữu thanh, hoặc những cặp nguyên âm đôi dễ nhầm lẫn khi đọc… Ví dụ như /l/ với /r/, /θ/ với /ð/ hay /əʊ/ với /aʊ/… Tất nhiên có nhiều bạn thích học theo chủ đề hoặc ngẫu hứng mỗi ngày mỗi Skills cũng được. Nhưng theo kinh nghiệm đã học trên ứng dụng ELSA của mình thì bài học theo chủ đề thường kết hợp nhiều Skills với nhau, nên luyện tập thường xuyên một nhóm âm, có theo dõi sự tiến bộ mỗi ngày theo mình sẽ hay và tốt hơn.

DÙNG THỬ ELSA SPEAK

Khi học nên trang bị cho mình một chiếc headphone có mic để luyện nói, và cố gắng đảm bảo đường truyền internet ổn định như vậy chúng ta vừa nghe rõ hơn, tập trung học hơn và ELSA vừa ghi nhận giọng ta chuẩn hơn vì không bị nhiễu bởi những tạp âm như chó kêu, chim hót…

Sau khi lựa chọn bài học, trên giao diện sẽ hiện từ, cụm từ hoặc câu mình cần phát âm, người trợ giúp của bạn đọc trước. Đến lượt bạn hãy ấn vào biểu tượng micro để phát âm, sau đó phần mềm sẽ check xem bạn đã phát âm đúng hay chưa. Như mình đã nói ở bài trước điều hay ho là ELSA ghi âm lại phần đọc của bạn, và phân tích đạt hay chưa đạt tới từng âm tiết một, và cho phép bạn thử lại nhiều lần để nâng cao kết quả cho khi nào bạn thấy ổn thì thôi. Trong quá trình học hãy chú ý tới các từ gạch chân màu vàng và màu đỏ vì chúng chính là những từ bạn phát âm chưa chính xác cần phải luyện tập thêm. Trong trường hợp muốn nghe lại giọng nói của mình, hãy nhấn vào biểu tượng chiếc tai bên trái màn hình, nghe ELSA SPEAK nói để luyện theo thì chọn biểu tượng hình cái loa giữa màn hình nhé.

Chức năng tra từ điển cực hay tại ứng dụng

Ứng dụng ELSA SPEAK có rất nhiều tiện ích tích hợp trong lúc học

Nếu để ý bạn sẽ thấy phía trên cùng giao diện có 2 tab là ‘Regular – Thông thường’ và ‘Advance – Nâng cao’, mình khuyên các bạn nên để mặc định là ‘Advance’. Bởi trong quá trình học mình phát hiện ở mục ‘Regular’ mình có thể đạt 90%, song bên ‘Advance’ chỉ khoảng 70%-80%, vì ở mục này ELSA sẽ chấm điểm toàn bộ câu của ta nói chứ không chỉ tập trung vào mỗi nguyên âm hoặc phụ âm của Skills ta đang luyện. Chỉ khi nào chúng ta đọc chưa chính xác cần biết sai ở đâu và nên điều khiển lips (môi), tounge (lưỡi) như thế nào, kéo dài âm ra sao thì chuyển qua tab ‘Regular’ để tham khảo.

Ngoài ra ELSA SPEAK cũng có rất nhiều tiện ích tích hợp trong lúc học. Với mỗi một từ bạn có thể tra từ điển ngay tại chỗ tại mục tra cứu gồm phiên âm, nghĩa, ví dụ, hình ảnh mình họa để bạn học từ mới. Và tất nhiên bạn có thể lưu lại vào kho từ vựng của mình. Ngoài ra từ điển của ELSA còn tích hợp Youglish, có chức năng phát hiện ra một từ nào đó được dùng trên các clip Youtube, giúp bạn thấy được chúng được sử dụng trong thực tế như thế nào. Cực hay phải không. Hãy tận dụng triệt để tính năng này của ELSA SPEAK nhé.

4 dạng bài học ELSA SPEAK triển khai

Nghe ELSA đọc và chọn từ đúng

Cứ mỗi chủ đề ứng dụng này sẽ đưa ra những cặp từ phát âm gần giống nhau, nhiệm vụ của bạn là nghe ELSA đọc và lựa chọn từ cho đúng.

Nghe elsa đọc chọn từ đúng

Luyện nhấn trọng âm theo chủ đề

Với công nghệ nhận diện giọng nói, trợ lý ảo ELSA sẽ phát hiện lỗi sai khi bạn nhấn âm và giúp bạn chỉnh sửa.

Luyện nhấn trọng âm với Elsa Speak

Luyện phát âm theo từ, cụm từ, câu hoàn chỉnh

Theo mình đây là phần nội dung trọng tâm chính của ứng dụng ELSA SPEAK. Với môi chủ đề app sẽ thiết kế bài học theo các cấp độ Easy (Dễ) – Medium (Trung bình) – Difficult (Khó) tương ứng với đó là bạn tập phát âm theo từng từ riêng lẻ lên cụm từ rồi đến câu hoàn chỉnh. Như thế bạn sẽ làm quen với nhịp độ từ từ và không bị khớp, nản.

Luyện phát âm theo từ, cụm từ, câu

Và tất nhiên trong quá trình học nếu bạn phát âm sai hệ thống sẽ ghi nhận, gửi hướng dẫn chi tiết để bạn điều chỉnh sao cho phát âm đúng – nhiệm vụ chính của ứng dụng mà.

Luyện giao tiếp và phát âm thông qua đoạn hội thoại

Với phần này sẽ là đoạn hội thoại giữa 2 nhân vật sử dụng những từ và cụm từ bạn đã học trước đó. Khi đọc vào một câu hội thoại dài bạn sẽ thấy khó hơn hẳn. Nhưng yên tâm nhờ tài phân tích từng âm tiết của ELSA, mà cuối cùng mình cũng làm. Các bạn cũng thử nhé cảm giác đọc trên được 80% bản xứ nó phê con tê tê. Tuy nhiên phần này nếu ELSA có cả chức năng hoán đổi vị trí nữa thì theo mình sẽ tuyệt hơn.

ELSA SPEAK giúp bạn đánh giá tiến độ học tập mỗi ngày

Mỗi ngày tới giờ cố định bạn đã cài đặt ELSA SPEAK sẽ có thông báo để nhắc nhở bạn học tập. Hãy dành ít nhất 15 phút để tạo lập thói quen tự học với ứng dụng này nhé. Sau khi hoàn thành bài học, trợ lý ảo ELSA sẽ tổng kết lại kết quả ngày hôm đó để bạn có đánh giá chung về quá trình học của mình, từ đó biết bản thân cần cải thiện thêm điểm gì.

ELSA SPEAK có xứng đáng để bạn nâng cấp gói Pro?

Sau khi đã trải nghiệm được những tính năng hay ho của ELSA SPEAK, bạn cảm nhận được nhiều lợi ích của nó mang lại nhưng vẫn còn chần chừ chưa dám bỏ tiền nâng cấp gói ELSA Pro?

Mình cũng có tâm lý đắn đo giống bạn ngay ở bước quyết định đăng ký. Thật ra đó cũng là tâm lý chung của đa số mọi người vì chúng ta vẫn còn thói quen sử dụng các ứng dụng trên mạng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên sau thời gian dùng thử, mình đã ‘bấm bụng’ nâng cấp lên gói Pro/1 năm, nhìn chung mình khá hài lòng với số tiền bỏ ra và những trải nghiệm mà bản thân nhận được.

Cùng mình thử một phép tính nhỏ, với gói ELSA Pro/1 năm giá 895.000đ, lấy 895.000đ/365 ngày = 1.800đ/ ngày học. Chỉ cần bỏ ra 1.800đ mỗi ngày mà có trợ lý 1-1 quan tâm và giúp mình điều chỉnh từng âm tiết theo mình mức phí bỏ ra cực kì rẻ. Đã thế bạn có thể học bao nhiêu lâu tùy thích, học ở bất cứ đâu, kể cả lúc tranh thủ trong phòng vệ sinh. Nếu như bạn đăng ký  gói trọn đời thì nói thật là quá hời luôn, sau khi bạn đã tự tin phát âm chuẩn bản ngữ  bạn còn có thể để cho chồng/ba/mẹ/anh/chị/em bạn sử dụng cũng được nữa.

MUA GÓI ELSA PRO TẠI ĐÂY

Lời kết:

Để thành thạo một ngôn ngữ là cả quá trình trau dồi và học tập liên tục. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy niềm vui học tiếng Anh thông qua ứng dụng ELSA SPEAK như một người bạn đồng hành không thể thiếu. Và hãy nhớ hãy kiên trì luyện tập ít nhất 15-30 phút mỗi ngày nhé. Practice makes perfect!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial