Đúng việc – Cuốn sách trên hành trình Tôi đi tìm tôi

Đúng việc - Cuốn sách cho hành trình tôi đi tìm tôi

Mình biết đến cuốn sách ‘Đúng việc’ nhờ bản tính tò mò của bản thân. Mình có một đứa em, làm việc cho một Tập đoàn lớn mà tại đó sếp của cậu yêu cầu tất cả nhân viên phải đọc cuốn ‘Đúng việc’ và gửi lại bản review cho anh ấy. Đây là hành động lần đầu tiên mình thấy và càng không hiểu tại sao phải yêu cầu một công việc chả liên quan gì đến chuyên môn. Và điều đó thôi thúc mình muốn biết trong cuốn sách đó có chứa đựng điều kì bí gì mà khiến cho anh sếp phải làm vậy.

Và thực sự khi cầm cuốn sách trên tay và đọc xong chương đầu tiên, ‘Đúng việc’ không khiến mình thất vọng, từng câu văn như từng tiếng lòng của người trẻ, nó thực, chua xót nhưng hay và ý nghĩa.

Đúng việc cuốn sách dành cho người trẻ

LINK SÁCH

Tác phẩm ‘Đúng việc’ được viết bởi nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung (Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Giáo dục). Là người làm giáo dục nên Giản Tư Trung biết cách giúp người đọc nhận được những bài học sâu sắc, triết lý nhưng không giáo điều bằng giọng văn dí dỏm, dễ hiểu, ngôn từ giản dị. Với trải nghiệm trong công việc và cuộc sống tác giả đã cho mình thấy những giá trị tốt – xấu, đúng – sai, phải – trái, chân – giả, thiện – ác, chính – tà… trong hành trình làm người, làm dân và làm nghề vốn bị đảo lộn trong xã hội này.

Cũng là một người trẻ nên lắm lúc mình và các bạn sẽ có những trăn trở đầu đời về cuộc sống: ‘Tôi là ai?’, ‘Tôi là gì trên thế giới này?’, ‘Thế nào là hạnh phúc? và ‘ Tôi nên cố gắng học để thành người như cha mẹ kỳ vọng, hay viết tiếp điều mình thích?’…

Và ‘Đúng việc’ là cuốn sách từng bước từng bước tháo gỡ những nút thắt cho những trăn trở ấy.

‘Đúng việc’ đề cập đến những vấn đề cơ bản và nền tảng nhất của mỗi cá nhân, đó là ‘Làm người, Làm dân và Làm nghề’. Từ đó giúp mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra con đường cho mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình. Tác giả Giản Tư Trung đã đưa ra những lập luận với hy vọng giúp cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi tổ chức và mỗi xứ sở trên hành trình tự tìm ra đích đến và con đường cho sự đổi thay có tính cách mạng của riêng mình.

Trích dẫn trong cuốn sách 'Đúng việc'

Một đoạn trích dẫn trong cuốn sách ‘ Đúng việc’

Sau những vấn đề được gợi mở ra và tranh luận, Giản Tư Trung chỉ rõ cho mỗi người thấy quốc gia sẽ thịnh vượng và văn minh khi và chỉ khi phần lớn người dân ở quốc gia đó đều làm đúng và làm tốt công việc của mình. Tổ chức sẽ thành công khi và chỉ khi phần lớn thành viên trong tổ chức đó đều làm đúng và làm tốt công việc của mình. Gia đình sẽ hạnh phúc khi và chỉ khi tất cả thành viên trong gia đình đều làm đúng và làm tốt công việc của mình. Và cuối cùng, cá nhân sẽ thành công bền vững và hạnh phúc đích thực khi và chỉ khi người đó làm đúng và làm tốt công việc của mình.

Như vậy mọi thay đổi đến từ ‘TÔI’ của mỗi người là con đường tốt nhất dẫn đến sự đổi thay chung của cả xã hội. Đúng như tuyên ngôn bất hủ của bậc hiền triết Mahatma Gandhi: ‘You must be the change you wish to see in the world’ (Chính bạn phải là sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trong cuộc đời). Nghĩa là, khi mỗi người trong chúng ta tự thay đổi chính bản thân mình trước, tự làm đúng và làm tốt công việc của mình, thì xã hội sẽ thay đổi theo, chứ không trông chờ vào ai cả. Đây thực sự là một cuộc cách mạng của bản thân, một cuộc cách mạng không đổ máu, cũng chẳng lệ thuộc vào ai, mà bắt đầu từ mỗi cá nhân, bắt đầu từ những thứ mình yêu thích.

Ta là sản phẩm của chính mình. Ta có quyền làm ra chính ta.

Việc quyết định mình là ai và mình sẽ dùng cuộc đời vào việc gì hoàn toàn là tự do lựa chọn của riêng mỗi người. Và tất nhiên để đi đến cái đích đó, ta phải bắt đầu từ việc khai minh bản thân, bởi vì cái dốt là mênh mông và chân lý cũng không hẳn là vĩnh cửu, những gì ta tìm thấy ngày hôm nay có thể sẽ không còn đúng ở ngày mai.

Chỉ với cái đầu ‘sáng’, mình và bạn mới có khả năng minh định được ai là ai, cái gì là cái gì và đâu là mình. Khi đã tìm ra chính mình thì chính bản thân ta sẽ làm ra một phiên bản riêng biệt và sống với chính mình. Tuy nhiên điều quan trọng mà cuốn sách ‘Đúng việc’ muốn gửi gắm là bạn phải làm sao để giữ được chính mình, làm sao để trung thành với những giá trị mà mình lựa chọn, làm sao không để những tác động bên ngoài đánh mất cái ‘mình’ mà ta dày công đi tìm và làm ra nó.

Khi đó, chúng ta mạnh mẽ, trở thành những con người tự do, tự trị. Làm những gì chúng ta cho là lẽ phải, chứ không phải nô lệ của công danh, tiền bạc, định kiến của xã hội hay bất cứ sức mạnh phi nghĩa nào. Khi đó chúng ta làm chủ bản thân, ta là sản phẩm của chính ta, ta có quyền làm ra chính ta. Mỗi chúng ta chỉ cần có một trái tim nóng, rồi cứ sống đúng với con người thực của mình, mọi điều tốt đẹp sẽ tự đến với bạn.

Bởi cái gì thực thì chưa chắc đã đẹp, nhưng bất cứ cái gì đẹp thì cũng phải thực. Thực là nền tảng quan trọng nhất của đẹp.

Hành trình khai minh và giải phóng bản thân, tìm ra chân lý để trở thành một người tự do không hề dễ nếu không nói là rất khó. Và hành trình sống với chân lý đó lại càng khó hơn nhiều. Đây là một hành trình rất dài và đầy hiểm nguy nhưng là một hành trình tất yếu mà chắc chắn ai trong chúng ta cũng không thể không bước tiếp.

Và trên hành trình ấy cuốn sách ‘Đúng việc’ giống như là một trong những kim chỉ nan giúp ta tìm được ánh sáng trong hang tối. Hãy đọc để suy ngẫm và soi nó với những trăn trở của đời mình, cũng như tìm cho mình cơ hội để trải nghiệm trên hành trình ‘Tôi đi tìm tôi’ nhé.

LINK SÁCH

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial