Hãy tập trung làm những việc này để không lãng phí tuổi đôi mươi của mình

Đừng lãng phí tuổi đôi mươi của mình - Những năm tháng quyết định cuộc đời

Mất phương hướng trong giai đoạn 20-29 tuổi là một vấn đề có thật và khiến rất nhiều bạn trẻ luôn cảm thấy vô cùng lo lắng. Thế sự khó lường, chúng ta mới chỉ có hai mươi mấy tuổi, trong những năm quan trọng như vậy, mọi người đều có chút bối rối. Đừng nên quá hoảng sợ. Hãy tin tưởng những gì bạn đang làm, phát triển kế hoạch của bạn và hoàn thành nó. Dưới đây là những việc mà chúng ta nên làm khi độ tuổi đang được tính là đôi mươi để gạt đi mọi lo âu phiền muộn.

1.  Đọc sách và ghi chép sẽ làm sáng tỏ suy nghĩ của bạn

Đọc sách là cách thuận tiện tiện nhất để mở mang kiến thức ra thế giới, cũng khiến cho bạn và tâm hồn cao quý của bạn trở nên gần gũi hơn. Hơn nữa đọc sách còn có thể giúp bạn nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm. Ghi chép là thói quen nên được bồi dưỡng. Nó ghi lại tất cả các phương pháp tổ chức của bạn và giúp công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn. Đôi khi ghi chép cũng là một sự rung động của tâm hồn, là sự trải nghiệm cuộc sống của chính bạn.

2. Xây dựng “thương hiệu cá nhân”

Sinh ra trong đời, bạn chính là bạn, là một cá thể độc lập, riêng biệt. Only once. Tất cả mọi thứ thuộc về bạn sẽ là cửa sổ tiết lộ con người bạn. Từ hành động, lời nói hay trong các mối quan hệ sẽ nhìn thấy được phẩm chất con người bạn. Vì vậy hãy tạo dựng cho mình một “thương hiệu cá nhân” tốt đẹp trong mắt mọi người. Điều này rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai sự nghệp của bạn.

3. Thiết kế cuộc sống của bạn

Thời gian rảnh của bạn sẽ quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào. Vậy nên hãy sắp xếp hợp lý thời gian cá nhân của chính mình. Nếu cuộc sống của bạn đi không đúng hướng thì ít ra cũng quay đầu lại đúng hướng. Chúng ta không thể lựa chọn môi trường để sinh ra, cũng không thể lựa chọn ai là bạn cùng lớp hay là đồng nghệp với mình. Nhưng chúng ta có thể xây dựng một mạng lưới quan hệ, kết giao với những người có cùng sở thích và cộng đồng để học tập.

Hãy nhớ rằng môi trường sống không do bạn lựa chọn nhưng lý tưởng sống là do chính bạn tự quyết định. Nên thiết kế sao cho cuộc sống của mình thật vui vẻ và có ý nghĩa. Tuổi đôi mươi, cuộc sống còn quá dài để cho bạn khám phá, không bao giờ là muộn cho những người luôn lạc quan.

4. Học cách đặt câu hỏi

Chúng ta không bao giờ có tất cả các câu trả lời sẵn trong đầu, nhưng rất nhiều bạn trẻ hiện nay dường như không dám đặt câu hỏi. Nghe này, các bạn nên  ra sức học hỏi và tìm kiếm thông tin khi còn ở độ tuổi đôi mươi. Thành thật mà nói, chúng ta thường không dạy các kỹ năng sống cần thiết trong trường học, cho dù đó là tư vấn tài chính, sử dụng Internet hay cách giảm thiểu căng thẳng… Những kỹ năng đó mới là chìa khóa thực sự giúp bạn bước vào đời. Kiến thức là vô tận.

Tự học và tự giáo dục để tuổi đôi mươi không lãng phí

Tuổi đôi mươi những năm tháng quyết định cuộc đời bạn – Hãy học khi có thể

Ngay bây giờ bạn phải học cách tự học và tự giáo dục chính mình. Nếu bạn thấy rằng bạn không biết hoặc không chắc chắn, hãy chủ động đặt câu hỏi. Theo đuổi tri thức là điều tốt. Nếu bạn giữ im lặng, không ai biết vấn đề của bạn nằm ở đâu để giúp đỡ.

5. Đừng lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực

Khi tôi lớn lên, tôi đột nhiên phát hiện ra những người xung quanh tôi thường có xu hướng phàn nàn, than vãn. Họ không ngừng nói rằng họ thiếu kiên nhẫn và thiếu may mắn; họ phàn nàn tất cả  mọi thứ trong cuộc sống. Ngay cả bản thân họ cũng không biết rằng chính mình đang lây nhiễm những cảm xúc tiêu cực đến những người xung quanh và thành viên trong gia đình. Bởi vì vậy, tôi học cách nhìn nhận mọi việc theo nhiều hướng, không đổ lỗi cho hoàn cảnh và không để tâm trạng bị tác động bởi những người trên. Tôi quyết định rằng tôi phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình.

Nếu bạn phàn nàn thường xuyên, thì bạn sẽ trở thành một nam châm năng lượng tiêu cực, và năng lượng tiêu cực đến với nhau sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn. Khi ai đó hỏi: “Hôm nay bạn thế nào?”.  Một số người chỉ đáp lại “Hey, mệt mỏi”; “Một ngày dài, cả ngày đều phải làm việc”, hay đại loại thế. Vài ngưới khác sẽ trả lời với một sự tích cực nhỏ nhoi trong ngày. Bạn xem, nếu như ai ai cũng tỏ ra mệt mỏi khi đối diện nhau thì cuộc sống này thật nhàm chán. Vì vậy đừng để suy nghĩ tiêu cực lấy đi cuộc sống đẹp đẽ thời thanh xuân của bạn.

6. Hãy có thái độ sống lạc quan

Nếu nó không phải là sự lạc quan thiên phú, thì sẽ mất một chặng đường dài để trở nên năng động và cởi mở hơn. Cố gắng tự mở lòng mình, cung cấp năng lượng tinh thần cho người khác, và nói chuyện với những người năng động hơn. Mọi người có thể truyền cảm hứng cho nhau. Tất cả chúng ta ai rồi cũng đều có những ngày tồi tệ, nhưng cố gắng tập thói quen vượt qua suy nghĩ tiêu cực nhanh nhất có thể làm cho chúng ta hạnh phúc.

Hãy luôn giữ cho mình thái độ lạc quan ở những năm tháng đôi mươi

Tuổi đôi mươi – Độ tuổi mà có nhiều thời gian nhất để làm nên tất cả

7. Biết rõ điều gì là quan trọng nhất

Tiền? Gia đình, người yêu? Nổi tiếng? Quan hệ xã hội? Chỉ có bạn mới hiểu rõ cái gì thực sự quan trọng và bản thân mình muốn gì nhất. Với một số người đề cao giá trị tinh thần. Một số khác đề cao giá trị vật chất, tiền và danh vọng là quan trọng nhất. Tôi không phủ nhận vai trò của tiền trong cuộc sống. Đó là giá trị mặc định trong cuộc sống của bạn, khi nó được thiết lập sớm, nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn sau này thoải mái hơn. Tuy nhiên theo tôi bản thân mỗi người nên biết cách cân bằng giữa cuộc sống vật chất và tinh thần. Hãy trân trọng những thứ đang hiện hữu trong hiện tại để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

8. Đặt nền tảng cho sức khỏe

Cơ thể ở tuổi hai mươi mấy khiến cho người ta ảo tưởng về năng lượng không giới hạn. Bạn uống năm loại bia tại quầy bar, sau đó kết thúc báo cáo qua đêm và vẫn cảm thấy tốt vào sáng hôm sau. Nhưng điều này sẽ không kéo dài lâu. Hậu quả của việc lãng phí sức khỏe là bệnh tật sẽ sớm gõ cửa cơ thể bạn. Vì vậy, khi còn trẻ, bạn nên thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục. Cơ thể của bạn sẽ thầm cảm ơn bạn sau nhiều năm.

Đừng bao giờ quên bạn khi đang ở độ tuổi đôi mươi – độ tuổi mà ai ai cũng muốn làm điều mình thích, độ tuổi mà có nhiều thời gian nhất để làm nên tất cả. Đừng lãng phí tuổi trẻ của mình để sau này quay đầu nhìn lại và tiếc nối.

Trong cuộc đời ngắn ngủi này, tôi muốn hối hận đã làm hơn là hối hận vì không làm.

Nguồn: Vietnamwork

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial