Dấn thân – Hãy mơ thật lớn, vượt qua chướng ngại và dốc hết sức mình nhé

Dấn thân - Hãy mơ thật lớn và dốc hết sức mình

Nếu ai đó hỏi ‘Liệu tôi có nên đọc cuốn sách ‘Dấn thân’ không? Nó có phù hợp và dành cho tôi không?’ Tôi sẽ thành thật và tự tin trả lời rằng ‘Có’. Cho dù bạn là một nhà lãnh đạo cấp cao, một người làm tình nguyện cống hiến cho xã hội, một cô nhân viên mới bắt đầu sự nghiệp, một bà mẹ nội trợ đều sẽ tìm thấy điều đáng suy ngẫm trong cuốn sách này.

Có thể nói ‘Dấn thân’ phù hợp với tất cả mọi người. Nó dành cho tất cả phụ nữ đang ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời hay sự nghiệp, từ người chỉ mới bắt đầu đến người đang tạm nghỉ và muốn tìm cách quay lại. Cũng dành cho bộ phận nam giới muốn tìm hiểu khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt. Những người là đồng nghiệp, vợ, mẹ hay con gái của họ để giúp những bóng hồng bên cạnh mình có cơ hội theo đuổi ước mơ và đam mê của bản thân. Đây thực sự là cuốn sách cổ vũ phụ nữ thẳng tiến, có tham vọng theo đuổi mục tiêu của mình.

Không chỉ định kiến xã hội mà chính rào cản bên trong bản thân là hòn đá cản đường lớn nhất đối với phụ nữ.

Tôi, các bạn may mắn được sinh ra và nuôi dạy trong thời đại ngày càng bình đẳng. Tại đó nam nữ cạnh tranh thẳng thắn, công bằng trong học tập cũng như công việc. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận vẫn còn rất nhiều định kiến xã hội liên quan đến vấn đề bình đẳng giới. Ngay từ khi còn nhỏ, bé trai và bé gái đã được đối xử khác nhau. Các bà mẹ đánh giá cao khả năng bò của con trai và đánh giá thấp khả năng bò của con gái. Bởi các mẹ cho rằng bé gái thường cần giúp đỡ nhiều hơn nên luôn dành thời gian chăm sóc và để bé trai tự chơi một mình. Từ đó hình thành quan niệm phụ nữ thì cần che chở và đàn ông thì bạo dạn, độc lập.

Hay từ nhỏ con trai thì chơi siêu nhân, con gái thì chơi búp bê cũng như con gái thì mang đồ hồng và con trai được mua đồ đủ màu. Nếu bé gái có những hành động, sở thích giống bé trai hay ngược lại thì bị xem là lập dị. Nhưng ánh mắt định kiến đó đối với bé gái nặng nề hơn rất nhiều so với bé trai. Lối rập khuôn này cũng dẫn đến suy nghĩ con gái thì không phù hợp với lĩnh vực kỹ thuật, đó cũng là lý do các bạn thấy tỷ lệ nữ giới trong các ngành khoa học máy tính, xây dựng…rất ít. Ngay chính bản thân tôi cũng bị định kiến đó ảnh hưởng. Nếu được chọn lựa lại tôi sẽ không theo học Tài chính và làm công việc cực kì hợp với phái nữ – Kế toán. (Mặc dù giờ tôi đã bỏ nghề)

Dấn thân - Sheryl Sandberg

MUA SÁCH TIKI MUA SÁCH FAHASA

Dấn thân – Cuốn sách khuyến khích phụ nữ hãy cứ mơ lớn và dốc hết sức mình chạm tới mục tiêu

Và nếu quan sát bạn sẽ thấy nếu một người đàn ông thành công, có quyền lực thì được hoan nghênh trong khi ngược lại nếu là phụ nữ thì nhận được những lời khen có cánh ‘Cô ấy thật quá tham vọng’. Nếu một bà mẹ chọn cách rút lui chăm sóc gia đình, nhường sự phát triển cho người bạn đời thì điều đó thật hiển nhiên. Trong khi nếu một ông bố dành toàn thời gian cho con cái thì thật là một hình mẫu lý tưởng đáng ngưỡng mộ. Chính sự thiên vị này là cốt lỗi khiến phụ nữ tự kiềm hãm sự phát triển của mình.

Trong ‘Dấn thân’ tác giả cũng chỉ rõ thêm áp lực xã hội dành cho phái nữ là vấn đề hôn nhân khi còn trẻ. Là phụ nữ phải lập gia đình sớm để tìm được người tử tế trước khi bị người khác cướp mất. Do đó ngay khi ra trường và xin được công việc thì câu hỏi mà xã hội cũng như họ hàng dành cho những cô gái là ‘Lo lấy chồng đi, ế ra bây giờ’ hay ’Gần 30 rồi đó, chồng con không lo mà lo mấy chuyện không đâu?’.

Tại sao vậy? Tại sao phải như thế trong khi tôi tin rằng đâu đó trên thế giới này vẫn có người tốt cho mình, quan trọng là đúng người đúng thời điểm. Hay một vấn đề nữa mà phụ nữ chịu thiệt thòi hơn là trong những năm tháng cần phải đầu tư tối đa cho sự nghiệp cũng chính là những năm tháng đồng hồ sinh học đề nghị chúng ta phải sinh con cái. Và một lần nữa áp lực lại đè nặng lên người phụ nữ.

Thật là còn quá nhiều rào cản đang ngăn bước phụ nữ tiến lên.

Bên cạnh những rào cản bên ngoài do xã hội dựng lên, điều tôi nhận thấy qua cuốn sách và nghiệm lại chính mình thì hàng rào cao nhất cản trở chị em chúng ta là từ trong chính bản thân mỗi người. Chúng ta luôn cảm thấy thua kém, tự ti hơn so với nam giới. Luôn tự đánh giá thấp bản thân và thường cảm thấy mình mình không xứng đáng với kết quả mình đáng được nhận. Liên hệ với bản thân, tôi vẫn còn nhớ cảm giác khi mình là người đạt điểm cao nhất lớp môn Kế toán tài chính. Thay vì tự hào thì tôi lại cảm thấy lo sợ sẽ có lúc bị phát hiện là không biết cái gì cả nếu có ai đó hỏi bài mà không trả lời đúng. (Mặc dù sự thật hiện tại tôi đã quên gần hết)

Sợ hãi là gốc rễ của rào cản mà phụ nữ phải vượt qua 

Chúng ta luôn sợ xã hội đánh giá mình là một người mẹ, người vợ không tốt, sợ chúng ta là người ‘lập dị’ đi trật những khuôn mẫu đã được quy định sẵn. Lo lắng mình sẽ làm không tốt và thật mạo hiểm để đánh đổi mọi thứ đang có…Chính chúng ta đã tự giữ chân mình theo cách này hay cách khác. Do thiếu tự tin, do không dám giơ tay ý kiến rồi tự kéo mình về phía sau hay chấp nhận hạ thấp mục tiêu sự nghiệp của mình để nhường chỗ cho người bạn đời.

Tất cả những gì phụ nữ cần làm là bỏ qua những định kiến xã hội, tỏ ra tự tin, ngồi vào bàn và làm việc chăm chỉ.

Tôi sẽ làm gì nếu tôi không sợ hãi? Đây là cách là một cách rất hay mà Sheryl Sandberg đưa ra trong cuốn ‘Dấn thân’. Để tìm động lực cho bản thân cô sẽ liệt kê ra danh sách những việc mình thực sự muốn làm nếu không bị nổi sợ che lấp và lên kế hoạch hành động để đạt được chúng. Chính cuốn sách này ra đời cũng nằm trong list nổi sợ của tác giả.

Cô cũng nhấn mạnh phụ nữ cũng giống nam giới cũng muốn thành công và tham vọng tiến lên trên con đường sự nghiệp đầy thách thức nhưng có quá nhiều rào cản chắn đường. Do đó mỗi người chúng ta phải tự biết cách phá hàng rào đó cho bản thân. Mỗi người tự thiết lập con đường riêng của mình. Xác định mục tiêu cuộc đời sao cho phù hợp với cuộc sống, giá trị và ước mơ bản thân. Bởi không có một định nghĩa duy nhất nào về thành công và hạnh phúc. Không phải phụ nữ nào cũng muốn theo đuổi sự nghiệp, không phải phụ nữ nào cũng muốn con cái và cũng không phải phụ nữ nào cũng muốn toàn vẹn cả đôi.

Do đó tôi và bạn cứ đi theo con đường mà trái tim ‘thổn thức’ và dốc hết sức mình để đạt được nó. Chúng ta hãy dẹp ngay những rào cản bên trong con người mình ngay hôm nay. Chúng ta hãy bắt đầu ngay lập tức vì cho cùng những rào cản đó đều nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Rồi tất cả chúng ta đều làm được.

Cố gắng làm hết mọi thứ và kỳ vọng rằng sẽ làm được mọi thứ hoàn hảo là công thức gây ra thất vọng não nề. Hoàn hảo là kẻ thù của chúng ta.

Đó là điều mà Sheryl Sandberg đã dạy cho tôi hiểu trong ‘Dấn thân’. Cô chỉ rõ phụ nữ chỉ nộp hồ sơ vào các vị trí trống khi thấy mình đạt 100% yêu cầu đặt ra, trong khi nam giới nộp đơn khi nghĩ mình có 60% các yêu cầu. Bản thân tôi cũng từng như vậy mà không hề nhận ra chính mình đang tự đánh mất cơ hội. Tôi không hề nhận ra là mình còn trẻ, khả năng học tập của mình vẫn có thừa. Chính tác giả cũng nhấn mạnh khả năng học tập là khả năng quan trọng nhất đối với mỗi người.

Thế giới không ngừng chuyển động và việc nắm bắt cơ hội lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy khi cơ hội đến chúng ta đừng bỏ qua nó chỉ vì những lý do kiểu như  ‘Cái này không liên quan đến bằng cấp của mình’ hay ‘Mình chả biết gì về lĩnh vực này’. Trong công việc có những kỹ năng ta phải làm mới có. Do đó tôi và bạn phải học cách thay đổi tư duy từ ‘Tôi chưa sẵn sàng làm việc này’ sang ‘Tôi muốn làm việc này và Tôi sẽ học để làm việc này’.

Sẽ không bao giờ có sự phù hợp tuyệt đối khi tìm kiếm cơ hội mới. Phải biết nắm bắt cơ hội và biến nó sao cho vừa với mình, thay vì chờ đợi hướng ngược lại. Do đó chính bản thân mỗi người phải quyết định những gì quan trọng, điều gì không và học cách chỉ cố hoàn hảo trong những điều thực sự thiết yếu. Không ai có thể toàn vẹn đôi đường. Việc đặt ra mục tiêu hợp lý là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc. Thay vì cố đạt hoàn hảo, chúng ta nên nhắm đến sự bền vững và viên mãn. Thành công chính là đưa ra lựa chọn tốt nhất và chấp nhận chúng.

Phụ nữ có thể đạt đỉnh cao trong sự nghiệp, nam giới cũng có thể đóng góp nhiều hơn trong gia đình, tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, một gia đình hạnh phúc hơn và trẻ em lớn lên trong một gia đình không bị cản trở bởi những khuôn mẫu hạn hẹp của xã hội.

Là người mới lập gia đình, trong giai đoạn lên kế hoạch con cái, cũng muốn tạo dựng cho mình một sự nghiệp nên mỗi trang sách ‘Dấn thân’ đối với tôi như kiểu chính tác giả đang nói chuyện với mình vậy. Cô cũng chia sẻ chân thật những khó khăn mình trải qua khi mang thai, những cân đo trong sự nghiệp và cũng đã từng lựa chọn rút lui. Cô cũng thừa nhận có những lúc cô cũng thấy áp lực bởi trách nhiệm chăm sóc con phần lớn thuộc về mình. Nhưng sau tất cả cô đã vượt qua, điều chỉnh thời gian làm việc linh hoạt, cân đối sự nghiệp với gia đình. Và theo tôi trên tất cả tác giả có một người bạn đời tuyệt vời.

Qua những chia sẻ về cuộc sống gia đình, chăm sóc con cái của chính tác giả cũng như người thân xung quanh cô, ‘Dấn thân’ đã giúp tôi rất nhiều cho những dự định tương lai sắp tới cho gia đình nhỏ của mình. Và tôi nghĩ nhiều bạn cũng sẽ có suy nghĩ, cảm nhận giá trị như tôi. Có lẽ từ trước tới giờ tất cả chúng ta đều cho rằng phụ nữ thường là người chịu trách nhiệm chính trong chăm sóc con cái và nuôi dạy con là trách nhiệm của người mẹ. Đó cũng là lý do mà khi chúng ta lựa chọn rút lui cũng như một lúc làm 2 công việc nhưng vẫn cảm thấy đó là điều hiển nhiên và không hề ca thán.

Dấn thân- Bí quyết thành công dành cho phụ nữ

Dấn thân – Bí quyết thành công dành cho phụ nữ 

LINK MUA SÁCH

Đúng là đôi lúc bạn đời của ta không chia sẻ việc nhà hay chăm sóc con cái thật nhưng các bạn có nghĩ đôi khi chính chúng ta đang dành làm mọi thứ, sợ rằng người chồng sẽ không biết hay làm không đúng ý ta không. Đơn giản chỉ việc thay tả cho con, nếu thấy ông xã lóng nga lóng ngóng đeo bên này xọ bên kia, bạn sẽ thấy chướng mắt hay không an tâm thế là dành làm hết. Có thể ban đầu người bạn đời cũng muốn giúp nhưng đôi khi chính chúng ta làm cho người ấy hiểu rằng họ không có khả năng, không thể và không được làm việc đó. Rồi rút cuộc chính chúng ta tự mang trách nhiệm về cho mình. Đôi khi tôi và các bạn phải học cách chấp nhận người bạn đời ‘mang tã ngược lên đầu của con’ để anh ấy có trách nhiệm hơn và học cách nhúng tay vào việc nhà.

Nếu chúng ta muốn có người bạn đời thực sự thì phải đối xử với người kia như một người bạn ngang hàng, một đối tác ngang cơ.

Cuốn sách ‘Dấn thân’ chỉ ra một nghiên cứu trên khắp thế giới đã kết luận rằng trẻ em phát triển tốt hơn khi gần gũi cha mẹ. Và trẻ có cha quan tâm, thương yêu phát triển hơn về tâm lý cũng như khả năng nhận thức. Một khảo sát khác lại cho thấy người vợ nào chọn thái độ càm ràm sẽ phải làm việc nhà nhiều hơn 5 giờ mỗi tuần so với người vợ biết cách chia sẻ công việc. Do đó sau khi đọc xong ‘Dấn thân’ tôi sẽ học cách chia sẻ bớt trách nhiệm ngay chính trong gia đình mình để cân bằng cuộc sống. Người cha cũng có thể làm tốt vai trò ‘người mẹ’ không kém nếu có kiến thức cùng sự nổ lực.

Hãy để và tìm cách để các ông bố tham gia chăm con vì điều đó sẽ giúp nam giới phát triển tính kiên nhẫn, linh hoạt và thông cảm hơn. Và phụ nữ cũng nên tự mình làm chủ tài chính để phát triển khả năng ra quyết định trong nhà và cũng góp phần tạo nên sự an tâm trong những năm về sau. Đó chính là cách tạo thế ngang bằng, thấu hiểu nhau và cùng nhau xây dựng một gia đình không thuộc khuôn mẫu quy định của xã hội.

Có thể xuyên suốt nội dung cuốn ‘Dấn thân’ Sheryl Sandberg muốn bàn về vấn đề bình đẳng. Cô nhấn mạnh một thế giới thực sự bình đẳng là nơi phụ nữ nắm quyền tại một nữa quốc gia trên thế giới, tại một số nữa công ty trên thế giới và nam giới phải lo vun vén một nữa số gia đình trên thế giới. Bình đẳng thật sự chỉ đến khi có thêm nhiều phụ nữ vươn tới vị trí lãnh đạo cấp cao trong mọi chính phủ, trong mọi ngành nghề. Cũng như việc nam giới có nhiều quyền lựa chọn thực sự trong việc vun vén gia đình, chăm sóc con cái.

Tôi ủng hộ bình đẳng và cũng sẽ phấn đấu cho một thế giới ngang hàng giới. Nhưng cảm giác của tôi – Một người phụ nữ sau khi đọc ‘Dấn thân’ là bản thân phải mơ thật lớn, tìm ra con đường vượt chướng ngại và phát huy hết tiềm năng của mình. Tôi và bạn hãy cùng đặt ra mục tiêu riêng, dốc hết sức mình để đạt chúng. Và nếu may mắn tìm thấy đam mê thực sự của mình, dù ở đâu, chúng ta cũng đều dấn thân – hết sức mình nhé.

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial