Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Tình mèo, tình người, tình mẫu tử?

Review sách - Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Luis Sepúlveda là nhà văn, nhà báo, nhà cách mạng nổi tiếng của Chi Lê. Ông được biết tới nhiều nhất qua ‘Lão già mê đọc truyện tình’. ‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ là cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của Luis, cho thấy một phong cách trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do cũng như tấm lòng của một con người đối với tự nhiên và môi trường.

‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ được viết cho thiếu nhi nhưng đó không chỉ dành cho những bạn tuổi teen mà cho cả người lớn, những ai muốn yêu thương và được yêu thương. Có thể nhiều người sẽ thắc mắc: một con mèo làm sao dạy hải âu bay? Thế nhưng trong thế giới đầy những nghịch lý và khác biệt này, nếu bỏ qua những khác biệt đó để hướng đến tình yêu thương thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. ‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ của Luis là một câu chuyện thấm đẫm tình mèo, tình người như thế.

Câu chuyện xảy ra trong một buổi sáng thanh bình tại bến cảng Hamburg, chú mèo mun to đùng mập ú Zorba đang nằm sưởi nắng, bất chợt gặp cô chim hải âu Kengah bị thương rơi xuống ban công nhà mình. Cô hải âu đáng thương chết vì dính váng dầu do con người vô ý thức để lại trên đại dương. Cô đã dồn toàn bộ sức lực để sinh một quả trứng và yêu cầu anh Mèo mun hứa với mình 3 điều. Sẽ “không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

LINK MUA SÁCH – Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Zorba đã vô cùng lúng túng và  biết việc đó vượt qua khả năng của mình, dạy chú chim hải âu non tập bay nhưng Zorba cũng đã hứa và xem đó như là danh dự của cả cộng đồng mèo trên bến cảng Hamburg. Và cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba, những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu một ‘bà má rất xịn’ như Zorba có hoàn thành ba lời hứa?

Rõ ràng, chú mèo Zorba có thể bỏ mặc quả trứng bất cứ lúc nào, chẳng cần phải chăm sóc bởi chả phải thân thích và cũng không ai bắt chú phải làm điều đó. Nhưng trên tất cả Zorba đã vượt qua mọi hiểm nguy chỉ để thực hiện trọn vẹn lời hứa. Để làm được điều đó việc đầu tiên Zorba làm là nhờ đến sự trợ giúp của cả cộng đồng mèo ở cảng Hamburg. Đại tá, một con mèo lớn tuổi và có tiếng nói ở bến cảng. Thư ký Secretario, một con mèo gốc Ý, chuyên cướp lời Đại tá. Einstein, một anh mèo thông thái, luôn có bên mình cuốn bảo bối là từ điển bách khoa. Einstein là chỗ dựa của cả bầy mèo mỗi khi chúng nó cần tìm hiểu về một thông tin gì mới. Bốn biển, một con mèo đi biển cự phách, biết rất nhiều kiến thức, sự việc thực tế xảy ra trên biển cả bao la.

Zorba – một con mèo đực, mập ú đã phải tự mình dành nhiều ngày nằm cạnh để ấp quả trứng và chờ tới lúc chú chim non chào đời. Khi chú chim non mổ vỡ võ trứng để chui ra ngoài, bên cạnh xúc động thì đây cũng là lúc khó khăn đặt lên vai Zorba nhiều hơn. Zorba phải đấu tranh, dằn mặt để bảo vệ chú chim non tránh khỏi sự dòm ngó của lũ mèo hoang. Chú mèo đã phải hạ mình chui xuống nơi cống rãnh bẩn thỉu thương lượng với bọn chuột để hải âu con được yên. Chú phải học cách yêu thương và quan tâm, nuôi nấng một sinh vật hoàn toàn khác mình.

Cảm nhận về sách - Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cảm xúc vỡ òa của Zorba khi chú chim hải âu gõ vỡ vỏ trứng chào đời

Sau khi chào đời, chú chim hải âu non được sống trong sự yêu thương, chăm sóc không chỉ của Zorba mà cả cộng đồng mèo ở cảng Hamburg. Con chim hải âu non được loài mèo đặt cho cái tên là Lucky. Tuy hải âu con được cộng đồng mèo chăm sóc nhưng chú là một con chim hải âu chứ không phải mèo. Và điều quan trọng nhất mà Zorba phải dạy cho Lucky, điều vượt qua khả năng của mình, đó là dạy hải âu bay.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn. Con là chim hải âu và con phải sống cuộc đời của hải âu. Con phải bay.”

Hình ảnh đó, câu nói đó, cứ hiện lên rõ mồn một trong tâm trí tôi. Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn biến người đó trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp trong loài mèo, loài người ấy được sâu sắc hơn thôi.

Và đã đến lúc Zorba thực hiện lời hứa khó khăn nhất, dạy cho hải âu con Lucky bay. Đây gần như là một lời hứa bất khả thi vì mèo thì chẳng biết tí gì về bay cả. Sau bao nhiêu lần thất bại, loài mèo quyết định phá bỏ điều cấm kị để tìm cách giúp chú chim bay lên là nói chuyện với con người. Cộng đồng mèo ở bến cảng quyết định chọn một thi sĩ để dạy bay cho Lucky. Quyết định này đó không chỉ là sự quả cảm, lòng trung thành mà còn là sự tôn trọng lời hứa.

Câu chuyện đậm tình người trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Có hay không câu chuyện cảm động về tình người, tình mèo, tình mẫu tử giữa hai loài khác biệt?

MUA SÁCH FAHASA MUA SÁCH TIKI

Vị thi sĩ đã đưa Zorba và Lucky lên đỉnh tháp chuông nhà thờ, nơi cao nhất bến cảng vào một đêm mưa gió để cho khát khao được bay lượn, chinh phục phong ba của loài hải âu trỗi dạy trong Lucky, để chú có can đảm dang rộng đôi cánh. Khoảnh khắc ấy thật là đẹp. Từ trên tháp chuông nhà thờ, chú chim non tung cánh bay trong mưa bão. Niềm sung sướng, hạnh phúc tột cùng tràn ngập trong chú chim non trong giây phút được làm chủ bầu trời. Và chú mèo Zorba ngồi đó, ngước đôi mắt vàng đục đang nhòe đi vì nước mưa và nước mắt. Những giọt nước mắt hạnh phúc vì chú đã làm tròn lời hứa với cô hải âu Kengah.

Câu chuyện về Zorba chỉ có thế thôi, nhưng mình thực sự bị cuốn vào câu chuyện đầy cảm động và đậm tính nhân văn này, đúng là câu chuyện nhỏ ý nghĩa lớn, thấm đẫm tình người và tình mèo. Ở Hamburg nhộn nhịp ấy, vẫn có một Zorba vừa đáng yêu vừa nhân từ, dành sự quan tâm nhiệt tình nhất cho bé hải âu nhỏ mà quên rằng mình là một chú mèo không hề biết ấp trứng hay biết nuôi chim.  Những cảm giác hồi hộp, tĩnh lặng, rồi khiến trái tim ta rung động, cảm giác như chính mình tham gia vào hành trình giữa trọn ba lời hứa của Zorba đầy kịch tính. Tất cả khiến Zorba trở thành con mèo tử tế, cao quý nhất, người mẹ tuyệt vời nhất của Lucky.

Hành trình kết thúc, tất cả mọi thứ đã được trả lại đúng trật tự, hải âu được trả về bầu trời, những con mèo sẽ lại sống cuộc sống bình thường như trước. ‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ không mang những triết lí sâu xa, những nguyên lí phức tạp mà đơn giản là một câu chuyện về cuộc sống nơi phố cảng của chú mèo đen Zorba nhưng lại để lại quá nhiều dư âm lắng đọng. Không chỉ khơi dậy trong chúng ta tình yêu thương, câu chuyện còn là bài học về cách trân trọng và giữ tròn lời hứa. Chừng ấy thôi cũng giúp tôi với bạn trả lời được câu hỏi.

Có tồn tại không tình thương yêu giữa hai loài khác biệt, mèo và hải âu?

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial