Bucket List – Tìm lại niềm vui sống với những việc cần làm trước khi chết

Bucket List - Những điều cần làm trước khi chết

Trong vòng quay cuộc sống với bao nhiêu bộn bề lo toan, có bao giờ bạn bất chợt dừng lại và nghĩ “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng được sống trên trái đất này, thì mình sẽ là gì?” không.

Tôi tin chắc rằng, mỗi người cho dù hiện tại đang gánh trên vai bao nhiêu trách nhiệm gia đình, công việc, nhà cửa, con cái… nhưng chắc chắn ai cũng từng có ước mơ và mục tiêu riêng cho bản thân. Có những mục tiêu ta đã đạt được, có những việc ta cứ nghĩ tới nhưng hoàn cảnh không cho phép và có những việc dường như cuộc sống đã khiến ta quên luôn về nó.

Nhưng mà sự tồn tại của chúng ta đâu chỉ được giới hạn bằng số năm tháng trên trái đất – ngắn ngủi như cát bụi. Nếu chúng ta cứ để cuộc sống cuốn theo những hoạt động không mục tiêu với chuỗi ngày tẻ nhạt lặp đi lặp lại không thấy điểm dừng thì mình tin cho đến lúc chết trong tâm thức bạn sẽ luôn có một nỗi niềm hối tiếc. Một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy hiện tại thật vô định, tôi đã sống thực sự chưa, hay chỉ đang tồn tại?

“Every man dies, Not every man really lives – Tất cả mọi người đều chết, nhưng không phải ai cũng từng thực sự sống” – William Ross Wallace.

Ai cũng chỉ có một đời để sống tại sao cứ mãi chôn chân trong chiếc ao tù đọng, để những tháng ngày sống còn lại của bạn đơn giản chỉ có thể coi là đang tồn tại! Vậy tại sao không thử làm ngay cho mình một ‘bucket list’ thật màu sắc và hoành tráng?

Bucket list là gì?

‘Bucket list’ là danh sách bao gồm tất cả mục tiêu mà bạn muốn đạt được, những ước mơ mà bạn mong muốn thực hiện và những kinh nghiệm sống mà bạn muốn trải nghiệm trước khi rời khỏi cuộc đời. Bucket list là một công cụ để nhắc nhở về tất cả những điều mà chúng ta muốn đạt được trong thời gian tồn tại của mình trong cuộc đời này. Điều đó giúp bạn tối đa hóa mọi khoảnh khắc tồn tại trên trái đất này và giúp chúng ta sống một cuộc đời tích cực nhất, ý nghĩa nhất. 

Bucketlist - List thing I want to do before die

Nói một cách dễ hiểu hơn thì ‘Bucket list’ là danh sách những việc bạn muốn làm trước khi trở về với cát bụi (Before you die). Nó tương đối giống như “to-do-list” mà giới trẻ thường làm vào dịp đầu năm mới, tuy nhiên, ‘bucket list’ không đơn thuần là những việc cần phải thực hiện trong một năm mà nó mang hơi hướng là những hoạt động dài hơi và có chủ đích hơn, có thể là cả một đời người.

Tại sao nên lập ra một bucket list cho chính mình?

Vì bucket list cho chúng ta những mục tiêu để thực hiện và những sự kiện để trông chờ.

Bucket list sẽ là luôn nhắc nhở về tất cả những điều chúng ta muốn đạt được trong thời gian còn ở trái đất này. Nên ta sẽ nhớ thay vì lấp đầy thời gian của mình với các hoạt động vô nghĩa, cuốn vào guồng quay của những thứ tủn mủn hàng ngày mà bỏ quên ước mơ, khát vọng hay những điều đẹp đẽ khác. Chúng ta sẽ cố gắng hướng sự tập trung vào mục tiêu, vào những gì bản thân thực sự mong muốn.

Có nó, ta cũng sẽ tránh được cảm giác lạc lõng giữa cuộc đời vô cùng tận, tránh được cảm giác ngỡ ngàng trước sự nhanh chóng của thời gian. Một mỗi ‘bucket’ hoàn thành sẽ giúp cuộc đời ta thêm phần hạnh phúc, đủ đầy và ý nghĩa.

Hơn nữa, theo mình đây còn là một bài luyện tập vô cùng ý nghĩa. Khi cầm bút viết ra danh sách ‘bucket list’, bạn sẽ có thời gian tĩnh lặng suy nghĩ một cách chân thật nhất về những điều sâu thẩm mà bản thân thực sự muốn. Nó giúp chúng ta nhìn rõ những thứ giá trị nhất trong cuộc đời mình và đây cũng là một cách để hiểu bản thân hơn.

Còn nói theo kiểu ‘diễn giả’ thì danh sách này sẽ mang lại cho chúng ta một nguồn năng lượng mới. Giúp chúng ta thay đổi tư duy, rời xa những cảm xúc tiêu cực, tìm lại niềm vui và cảm hứng dạt dào từ cuộc sống.

Làm thế nào tạo ra ‘bucket list’ của bản thân?

Rất đơn giản: Hãy viết ra những điều bản thân muốn làm ngay lập tức nếu hôm nay là ngày cuối cùng để sống. Xong! Bạn đã có bucket list của bản thân.

Không hề có con số nhất định cho bucket list vì đây là danh sách của riêng bạn. Một vài người lấy con số 101 danh sách cần làm – Dựa trên bộ phim cùng tên “The Bucket List” ( Hay các bạn ạ, nên xem nhé 🙂 ), một số khác thì lấy con số 50. Nhưng với mình con số bao nhiêu cũng được, chỉ cần đó là danh sách việc bạn chưa làm và thực sự muốn làm. Hãy thể hiện nó một cách rõ ràng, có ý nghĩa và chân thực nhất.

Bởi đây là danh không cần chốt, không cần giới hạn, bạn có thể cập nhật nó liên tục với những ý tưởng mới, những thứ mà bạn muốn thấy, những trải nghiệm mà bạn muốn thử.

The Bucket List

Việc này có lâu không?

Chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng, hoặc thậm chí nhiều hơn một chút nếu bạn thực sự ‘tâm huyết’ trong khi viết. Nếu đem so với thời gian còn lại để sống thì con số này quá nhỏ? Nên hãy cố gắng làm sáng tỏ những điều quan trọng nhất và tập trung vào những điều mà bạn muốn đạt được nhất trong cuộc sống nhé. Nó là một cuộc trao đổi vô giá đấy.

Tôi không nghĩ ra gì để viết vào???

Nếu bạn cảm thấy hoang mang vì không thể tìm thấy thứ gì mình thực sự muốn, hãy thử viết ra những thứ nhỏ bé hơn, chỉ đơn giản như những khoảng khắc ý nghĩa với gia đình, bạn bè. Những điều nhỏ bé đôi khi lại có ý nghĩa lớn lao.

Hay đây là một số gợi ý cho bạn. Ghi ra những điều xuất hiện trong tâm trí mình khi bạn đọc những câu hỏi sau đây:

•   What if you were to die tomorrow? What would you wish you could do before you die? – Nếu sẽ chết vào ngày mai, bạn muốn làm điều gì trước khi chết?

•  What would you do if you had unlimited time, money and resources? – Bạn muốn làm điều gì nhất nếu bạn không bị giới hạn bởi thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác?

•   What have you always wanted to do but have not done yet? – Điều gì bạn vẫn luôn muốn làm nhưng vẫn chưa có cơ hội để thực hiện?

•   Any countries, places or locations you want to visit? – Có bất kỳ quốc gia, địa điểm hay nơi chốn nào mà bạn muốn ghé thăm hay không?

•  What are your biggest goals and dreams? – Những mục tiêu và ước mơ lớn nhất của bạn là gì?

•   What do you want to see in person? – Bạn muốn nhìn thấy điều gì ở chính bản thân mình?

•   What achievements do you want to have? – Những thành tựu nào mà bạn muốn đạt được?

•   What experiences do you want to have/feel? – Những trải nghiệm nào mà bạn muốn có hoặc muốn cảm nhận?

•  Are there any special moments you want to witness? – Có bất kỳ khoảnh khắc đặc biệt nào mà bạn muốn được chứng kiến?

•  What activities or skills do you want to learn or try out? – Những hoạt động hoặc kỹ năng nào mà bạn muốn học hoặc trải nghiệm?

•   What are the most important things you can ever do? –  Điều gì quan trọng nhất bạn bạn chưa từng làm bao giờ?

»» Chính danh sách những điều bạn ghi ra sẽ lập thành bucket list đấy. Cứ ghi ra càng nhiều càng tốt.

Gợi ý của mình là tìm một nơi thật yên tĩnh kèm theo giai điệu nhạc không lời sẽ giúp bạn tập trung và thành thật với chính mình hơn đấy. Và mỗi mục tiêu bạn hoàn thành hãy gạch đi. Ghi lại cảm xúc của bạn, có thể đính kèm hình ảnh, video về trải nghiệm đó. Sẽ rất tuyệt khi xem lại ‘bucket list’ của mình vào một ngày nào đó và nhận ra những mong muốn được thay thế bằng những thành quả, khoảnh khắc và trải nghiệm.

Sau khi viết xong bucket list, hãy đặt nó ở nơi mà bạn muốn thấy nhất. Hay thậm chí là note lại trên điện thoại, màn hình máy tính. Đừng lo lắng và bực bội vì những gì chưa làm được nhé vì mục tiêu của việc tạo ra danh sách này không phải để chạy đua chống lại thời gian hoặc tạo ra một sự ác cảm với cái chết. Chỉ cần bạn nổ lực hết sức và đừng bao giờ bỏ cuộc .

Việc tiếp theo là bắt tay vào HÀNH ĐỘNG để hoàn thành các mục tiêu thôi nào.

“Make the bucket list before you kick the bucket!” – Còn chần chừ gì nữa mà không cầm bút lên ngay bây giờ.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial