6 việc tôi muốn khuyên bản thân nên làm khi còn trẻ

6 việc tôi muốn khuyên bản thân nên làm khi còn trẻ

Tôi có rất nhiều kỷ niệm hạnh phúc về kí ức tuổi thơ và thời niên thiếu của mình. Tuy nhiên đến hôm nay tôi mới biết có rất nhiều thứ giá trị trong cuộc sống mà tôi không nhận ra và tôi ước mình hiểu được điều đó sớm hơn. Nếu có thể quay ngược lại thời gian, tôi sẽ đưa cho bản thân mình khi còn trẻ, một phiên bản ngây thơ và ít kinh nghiệm một số lời khuyên trong cuộc sống. Đây là một số điều tôi muốn nói:

1. Chăm sóc sức khỏe của bản thân

Giống như nhiều người trẻ tuổi khác, tôi không coi trọng sức khỏe của bản thân khi còn trẻ. Tôi cho rằng mình có sức khỏe tốt và rất ít chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như tập thể dục thường xuyên. Cũng may là tôi đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thể thao mặc dù lý do để giải trí nhiều hơn là vì sức khỏe. Tôi chưa bao giờ đến phòng tập gym hoặc luyện tập để tăng cường sức khỏe. Chế độ ăn uống của tôi cũng rất là xa vời.

Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân khi còn trẻ

Hãy chú ý sức khỏe bản thân nhiều hơn khi còn trẻ

Tôi ăn rất nhiều ba rọi, bơ, mỡ động vật, thịt, phôi mai, dầu và thực phẩm chế biến sẵn. Tôi đã không ăn nhiều rau củ và trái cây. Tôi ăn bất kì thứ gì mình thích mà ít khi quan tâm đến sức khỏe bản thân. Đó là sự lựa chọn của tôi khi còn trẻ, với việc không những ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe mà còn thiếu chất dinh dưỡng tôi nhận ra rằng tôi đã không đối xử tốt với cơ thể (hay sức khỏe) của mình. Tôi chỉ đến gặp bác sĩ khi thực sự ốm và không bao giờ chú ý đến huyết áp, tỷ lệ cholesterol cũng như xét nghiệm máu.

Lời khuyên: Tôi muốn nhắn với bản thân khi còn trẻ là hãy chọn chế độ dinh dưỡng với ngũ cốc, rau củ, thực vật, đậu và trái cây càng nhiều càng tốt. Tôi muốn nhắn là nếu có thể hãy ăn nhiều thực phẩm chưa qua chế biến và loại bỏ bớt thịt, sữa, trứng và thực phẩm đã qua chế biến không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tôi cũng muốn nói là hãy thường xuyên rèn luyện sức khỏe và thực hành các bài tập tốt cho tim mạch. Cuối cùng, tôi đề nghị hãy đi xét nghiệm máu và tới gặp bác sĩ thường xuyên để khám tổng quát 6 tháng 1 lần.

2. Thời gian rất đáng giá

Một trong những những thứ tôi nghĩ mình được ban phát khi còn trẻ đó chính là thời gian. Tôi cho rằng mình còn trẻ, và thời gian chính là thứ tài sản mình có. Vì vậy tôi phung phí nó vào những thứ vô bổ như xem chương trình giải trí trên TV, ngồi mơ mộng và đi ngủ. Tôi không hề nhận ra thời gian quý giá đến nhường nào và chưa bao giờ sử dụng nó một cách khôn ngoan. Một trong những hối tiếc lớn nhất của con người khi sắp lìa xa cõi đời chính là họ không coi trọng thời gian của mình và xem đó như là điều hiển nhiên mình được nhận.

Lời khuyên: Tôi muốn nói với bản thân mình khi còn trẻ là thời gian trôi qua nhanh lắm và đó là thứ quý giá nhất của mỗi con người. Tôi muốn nói rằng thời gian một khi đã trôi đi thì không bao giờ lấy lại được. Tất cả mọi người trên hành tinh này đều có thời gian như nhau và điều quan trọng là hãy sử dụng món quà đó thật cẩn thận. Thực tế cho thấy, rất nhiều người khi về già thừa nhận rằng một trong những hối tiếc lớn nhất cuộc đời họ là lãng phí thời gian khi còn trẻ.

3. Đừng cố gắng thay đổi người khác vì đó là điều không thể

Một bài học đáng nhớ mà tôi học được khi trưởng thành là thực sự rất khó để thay đổi cách suy nghĩ và hành động của người khác. Tôi không hề biết điều đó khi còn trẻ và thường cố gắng thay đổi hành vi và cách nhìn của người khác như là cách để làm hài lòng và tự trấn an bản thân. Tôi dành hàng giờ bực bội chỉ để cố gắng khiến họ thay đổi hành động và triết lý của mình để phù hợp với chính tôi cho dù đó là người yêu, bạn bè, người quen hay thành viên trong gia đình. Điều đó gần như chưa giờ thành công mà chỉ gây ra tranh cãi và xung đột xảy ra giữa chúng tôi.

Lời khuyên: Tôi muốn nói với bản thân khi còn trẻ hãy cố gắng kiềm chế thay đổi người khác. Thay vào đó tôi khuyên bản thân nên chấp nhận con người của người khác cho dù họ là ai, nếu không thể thì hãy để bản thân cách xa họ ra. Tôn trọng người khác cũng như hành động và suy nghĩ của người khác là chìa khóa để bắt đầu mối quan hệ tốt đẹp. Nếu hành động của họ gây hại, tôi sẽ chọn cách không đồng ý và ra đi mà không cố gắng thay đổi họ.

4. Bỏ qua những gì người khác nghĩ về bạn

Hầu hết chúng ta đều nhớ mình đã cố gắng hết sức để làm đúng tư cách một thiếu niên và tìm kiếm sự chấp nhận của người khác. Bây giờ, khi bản thân đã già và khôn ngoan hơn, tôi nhận ra như thế chỉ tốn thời gian và nhận lại bực bội cho mình. Áp lực bằng bạn bè và cố gắng trở nên giống mọi người có thể dẫn đến nhiều vấn đề và khiến ta không hạnh phúc. Việc nhiều người trong chúng ta cố gắng để hòa nhập với sự ‘chấp nhận’ của đám đông khi còn niên thiếu thường mang lại kết quả thảm hại.Đừng để ý đến những gì người khác nói

Hãy chọn sống một cuộc đời như ta muốn khi bản thân còn trẻ

Chúng ta ăn mặc theo một cách nhất định, hành động theo cách nhất định, thậm chí nghe loại nhạc mà người khác cho rằng nó thật ‘cool’. Đó là một vòng luẩn quẩn không bao giờ kết thúc ngăn cản chúng ta sống cuộc đời mà mình thực sự muốn. Tôi cảm thấy thật tội lỗi khi đã quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về mình. Cho đến sau này tôi mới nhận ra, những gì người khác nghĩ thực sự không ảnh hưởng gì đến sự sắp đặt vốn tuyệt vời của mọi thứ.

Lời khuyên: Tôi muốn nói với bản thân khi trẻ rằng những gì người khác nghĩ về mình chẳng liên quan gì tới ta. Tôi muốn nhắn chỉ nên chú ý đến lương tâm và hành động của bản thân để không cảm thấy trái với đạo đức và nguyên tắc của mình. Mọi người sẽ luôn luôn có ý kiến và chúng ta chỉ quan tâm một phần nhỏ trong số đó. Sẽ tốt hơn nhiều nếu là chính ta và sống một cuộc sống không áp lực.

5. Tài năng rất quan trọng. Nhưng sự kiên trì và chăm chỉ sẻ đánh bật tài năng

Giống như nhiều đứa trẻ và thanh thiếu niên khác , tôi đã từng tin rằng tôi sinh đã có những tài năng nhất định và hiển nhiên những tài năng này chắc chắn tôi sẽ giỏi, đặc biệt trong cuộc sống sau này. Chính vì vậy tôi thường tập trung vào những gì tôi tin rằng mình giỏi và dành ít thời gian cho những kỹ năng mà tôi cảm thấy mình không nổi trội. Và bây giờ tôi thực sự nhận ra mình đã sai thế nào. Mặc dù tất cả chúng ra đều có những tài năng nhất định đến với ta dễ dàng hơn người khác nhưng yếu tố quyết định cuối cùng của thành công là sự kiên trì và chăm chỉ.

Hiểu theo một cách khác, chúng ta hoặc là có một tư duy đóng hoặc là có một tư duy mở. Tư duy đóng cổ vũ chúng ta tập trung vào những gì chúng ta giỏi trong khi tư duy mở hướng chúng ta làm việc chăm chỉ hơn ngay từ ban đầu với những gì chúng ta không nổi trội. Những người có tư duy mở xem thất bại chỉ là sự phản hồi và làm việc chăm chỉ để xoay chuyển thất bại đó. Thay vì tin rằng bạn thật dở môn toán vì bị đánh rớt trong bài kiểm tra, bạn có thể xem xét cẩn thận bạn đã trả lời sai ở đâu, tìm ra câu giải đáp và học hành chăm chỉ hơn để cải thiện nó.

Kiên trì và chăm chỉ là chìa khóa của thành công

Kiên trì và chăm chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công

Nhưng thật không may, hầu hết chúng ta đều từ bỏ một thứ gì đó nếu chúng ta làm không tốt và tin (nhầm lẫn) rằng chúng ta hiển nhiên không có năng lực để làm nó. Chúng ta không bị giới hạn chỉ xuất sắc những gì chúng ta tin đó là tài năng của mình nếu chúng ta sẵn sàng  xem một kết quả không như ý muốn chỉ là một bài học kinh nghiệm. Tất cả những người thành công đều trải qua thất bại, và thay vì tin rằng họ không có tài năng trong lĩnh vực đó thì họ lại làm việc chăm chỉ hơn để cải thiện và cuối cùng trở nên xuất sắc trong chính lĩnh vực đó.

Lời khuyên: Tôi muốn nói với bản thân khi còn trẻ hãy áp dụng tư duy mở và loại bỏ tư duy đóng. Tôi muốn nhắn hãy xem kết quả là một phản hồi chứ không phải là thước đo tài năng. Kiên trì và chăm chỉ có thể vượt qua hầu hết mọi trở ngại và quan trọng hơn nhiều so với ‘tài năng’.

6. Hãy là người biết lắng nghe

Đa phần mọi người đều yêu âm thanh giọng nói của mình và thích nói về bản thân, kinh nghiệm của họ. Một trong những biểu hiện phổ biến nhất của xu hướng chủ nghĩa cá nhân và tự cao là sự miễn cưỡng lắng nghe người khác. Thay vì chú ý lắng nghe những gì người khác nói, ngày nay rất nhiều người thích độc thoại trong các cuộc nói chuyện và chỉ nói về bản thân mình. Dường như chúng ta thích nói với người khác về những gì chúng ta đã đạt được và chúng tuyệt vời như thế nào.

Tuy nhiên tôi đã học được rằng những người mạnh mẽ và thông minh chọn cách lắng nghe nhiều hơn là nói. Họ nhận ra rằng lắng nghe cho họ cơ hội học hỏi và hiểu người khác. Tất nhiên họ cũng muốn nói về bản thân mình nhưng họ biết rằng kỹ năng lắng nghe mang lại giá trị hơn. Họ trau dồi kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi. Họ thấy không cần thiết phải công bố thành quả của mình cho mọi người họ gặp. Theo tôi đó là một trong những điểm nổi bật của người khôn ngoan.

Lời khuyên: Tôi muốn nói với bản thân khi còn trẻ rằng không cần phải dành thế độc thoại trong một cuộc nói chuyện và nói về bản thân để gây ấn tượng với người khác. Thay vào đó tôi khuyên bản thân hãy luyện tập kỹ năng lắng nghe, đặt câu hỏi và thực sự quan tâm đến những gì người khác nói.

Nguồn: Skilled at Life

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial