[Review] – 24 Bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán – William J. O’Neil

Review - 24 Bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán

Khi nói đến đầu tư và lựa chọn cổ phiếu, bạn không thể có được một người cố vấn nào tốt hơn William J. O’Neil…Hãy đọc cuốn sách này như một nhà đầu tư và thực hiện theo một cách nghiêm túc.” – Harry S. Dent.

Chính từ những vài học và lời khuyên của Ken Honda – Cuốn sách Bí quyết làm chủ đồng tiền và Brian Tracy – Cuốn sách Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân mà tôi đã có động lực lớn để bắt đầu đầu tư chứng khoán. Tôi có một ít tiền nhàn rỗi gửi trong ngân hàng, và từ trước tới giờ tôi chưa thực hiện đầu tư vào việc gì cả để kiếm thêm thu nhập. Thu nhập của tôi hàng tháng là tiền lương cố định và tiền tăng ca. Thỉnh thoảng có các dự án ngoài thì tôi cũng kiếm thêm được một ít nhưng nó vẫn là những công việc tương tự như việc tôi làm trên công ty, hoàn toàn là chuyên môn của tôi. Tôi cũng có những kế hoạch tài chính của riêng mình, nhưng giải pháp hiện tại chỉ đơn thuần là làm việc chăm chỉ hơn và kiếm thêm các dự án ngoài giờ kết hợp với gửi tiết kiệm. Nhưng nó cũng chưa thực sự hiệu quả bởi không phải lúc nào tôi cũng có được dự án ngoài giờ, và lãi suất tiền gửi ngân hàng thì không thể so sánh với việc đầu tư khác được.

Tôi đã cân nhắc nhiều thứ, nhiều công việc khác để có thể kiếm thêm thu nhập. Thoạt tiên tôi suy nghĩ về việc kinh doanh online hay làm nội dung trên youtube. Tuy nhiên kinh doanh online hay làm nội dung trên youtube đều có vẻ không hợp với tôi, tôi quá bận rộn với công việc ở công ty và chỉ với thời gian ngắn ngủi buổi tối thì có lẽ sẽ không hiệu quả. Và theo như một trong những lời khuyên của hai tác giả yêu thích của mình, tôi quyết định đầu tư chứng khoán.

BÍ quyết đầu tư chứng khoán thành công

MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

Việc mở một tài khoản rất nhanh chóng và hiện nay mọi giao dịch đều có thể thực hiện trực tuyến, nhanh chóng và tiện lợi. Nhưng vấn đề lớn của tôi là, vốn kiến thức về thị trường và chứng khoán của tôi gần như bằng 0. Vì vậy tôi bắt đầu tìm hiểu, ban đầu là xem các bài hướng dẫn đầu tư trên youtube, sau đó tìm hiểu các thuật ngữ, đọc các tờ báo liên quan để có thêm chút ít thông tin. Sau đó tôi bắt đầu đặt lệnh mua cổ phiếu đầu tiên, quyết định hoàn toàn cảm tính…

Mỗi ngày tôi đều dành thời gian tìm hiểu trên internet về cách đầu tư, nhưng không hề có một hệ thống nào cả, và những cổ phiếu tiếp theo tôi mua đều là những quyết định cảm tính, như một trò may rủi, mua và cầu mong nó lên giá. Nhìn những chỉ số tăng và giảm, nhìn tiền lời và lỗ, nhìn bảng màu xanh rồi đỏ ban đầu cũng khiến tôi rất tò mò và hứng thú, nhưng sau đó lại là cảm giác ngờ vực khó chịu. Bởi lúc đó tôi chẳng khác gì cố chạy trong bóng tối cả, hoàn toàn không có phương hướng, hoàn toàn không có cơ sở. Vì vậy tôi đã quyết định tìm hiểu một cách có hệ thống về đầu tư chứng khoán. Và như mọi khi, cách của tôi vẫn là tìm tới sách. Cuốn sách ‘24 Bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán’ được tôi chọn mua bởi vì nó được đánh giá khá cao, và giá cũng không quá đắt, nội dung cũng không quá dài và tiêu đề thì rất lôi cuốn “bài học sống còn”.

Đây là cuốn sách hữu ích dành cho cả người mới làm quen lẫn các nhà đầu tư chứng khoán dày dặn

William J. O’Neil là một trong những nhà đầu tư chứng khoán thành công của thế giới, người sáng lập của tờ Investor’s Business Daily đồng thời là tác giả cuốn sách bán chạy How to make money in stock – Làm giàu từ chứng khoán. Ông có lịch sử đầu tư lâu năm và thành công trong vai trò một nhà phân tích và một nhà đầu tư, là người sáng tạo ra biểu đồ CANSLIM. Ông đồng thời cũng được đánh giá là một nhà tư vấn hàng đầu cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới.

Là một cuốn sách nhỏ, cô đọng trong 24 bài học mà tác giả muốn truyền tải tới những nhà đầu tư chứng khoán, bất kể là mới bắt đầu hay đã có thâm niên, là những kinh nghiệm quý báu được đúc rút trong suốt 40 năm đầu tư của ông. Giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán, những sai lầm trong đầu tư cần tránh và những mô hình đầu tư thành công cần học hỏi. William còn nhấn mạnh tính kỷ luật, lý trí, sự sáng suốt và tính kiên trì là chìa khóa để mở cánh cửa thành công. Và tính bốc đồng, cảm xúc hay sự thiếu kỷ luật chính là con đường ngắn nhất dẫn đến sự thua lỗ và thất bại. Cuốn sách giúp tôi lựa chọn được những cổ phiếu tốt thông qua các hướng dẫn của William để đánh giá một cổ phiếu tiềm năng, cách phân tích dạng biểu đồ tốt và các thời điểm mua và bán cổ phiếu.

Trong 2 tuần đầu tiên bắt đầu đầu tư chứng khoán, sự thiếu kiến thức và cảm tính khiến tôi chọn mua những cổ phiếu không tốt, nhưng sau đó, nhờ cuốn sách ‘24 Bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán’ mà tình hình đã được cải thiện. Tất cả mới chỉ là bắt đầu và không có cơ sở nào để khẳng định tôi có thể thành công trên thị trường này hay không, nhưng sự sáng suốt từ những bài học của William khiến tôi thấy vững tin hơn rất nhiều. Đây không phải là cuốn sách hoàn toàn phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam khi những trích dẫn, số liệu đều lấy từ tạp chí và thị trường Mỹ. Nhưng nếu biết cách chắt lọc và áp dụng thì giá trị của nó vẫn còn rất cao.

Nếu bạn cũng mới bắt đầu kênh đầu tư chứng khoán như tôi và thiếu nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm, tôi nghĩ đây là cuốn sách bạn nên đọc. ‘24 Bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán’ sẽ mang lại cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc và sự can đảm để bước chân vào lĩnh vực này cũng như khả năng tìm hiểu sâu hơn, kỹ hơn ở những nguồn tài liệu khác. Nếu bạn là một nhà đầu tư đã có kinh nghiệm thì cuốn sách sẽ giúp bạn đạt được những thành công lớn hơn. Hãy đọc và tìm ra được những bài học có giá trị cho bản thân, nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ lại với những người khác nhé. Chúc bạn thành công.

24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán - William J. O’Neil

MUA SÁCH TẠI FAHASA MUA SÁCH TẠI TIKI

24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán

  •   BÀI 1: Kiến thức cơ bản cho mọi nhà đầu tư

  •   BÀI 2: Thời điểm tốt nhất để đầu tư

  •   BÀI 3: Đầu tư dựa trên các quy tắc, không dựa vào cảm xúc

  •   BÀI 4: Phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật

  •   BÀI 5: Các yếu tố cơ bản đầu tiên: Lợi nhuận và doanh thu

  •   BÀI 6: Một công cụ kỹ thuật quan trọng: Chỉ số sức mạnh giá tương đối

  •   BÀI 7: Tìm hiểu cổ phiếu thông qua công ty phát hành

  •   BÀI 8: Tầm quan trọng của khối lượng giao dịch và vai trò của các tổ chức lớn

  •   BÀI 9: Xác định đúng thời điểm mua cổ phiếu

  •   BÀI 10: Mô Hình Biểu Đồ Mang Lại Lợi Nhuận Lớn

  •   BÀI 11: Cách Thức Đọc Biểu Đồ Chứng Khoán Chuyên Nghiệp

  •   BÀI 12: Phán Đoán Diễn Biến Thị Trường

  •   BÀI 13: Phương Pháp Nhận Biết Thời Điểm Thị Trường Chạm Đỉnh

  •   BÀI 14: Phương Pháp Nhận Biết Thời Điểm Thị Trường Chạm Đáy

  •   BÀI 15: Bài Toán Lựa Chọn Cổ Phiếu

  •   BÀI 16: Những Ý Tưởng Đầu Tư Mới Trên Tờ Investor’s Business Daily

  •   BÀI 17: So Sánh Đầu Tư Tăng Trưởng Và Đầu Tư Giá Trị

  •   BÀI 18: Đừng Đầu Tư Vào Quá Nhiều Lĩnh Vực

  •   BÀI 19: Thế Nào Là Một Danh Mục Đầu Tư Hợp Lý?

  •   BÀI 20: Các Quy Tắc Bán Mà Mọi Nhà Đầu Tư Nên Nắm Vững

  •   BÀI 21: Một Số Quy Tắc Bán Khác Mà Các Nhà Đầu Tư Cần Biết

  •   BÀI 22: Cách Kiếm Hàng Triệu Đô-La Qua Các Quỹ Tương Hỗ

  •   BÀI 23: Cách Sử Dụng Tờ Investor’s Business Daily Trong 20 Phút

  •   BÀI 24: Sử Dụng Hiệu Quả Tờ Investor’s Business Daily, Trang Web Investers.Com Và Các Nguồn Thông Tin Trực Tuyến Khác

Để có nhiều gợi ý hơn về những cuốn sách hay, ý nghĩa các bạn có thể tham khảo tại chuyên mục ‘BOOKS’ trên trang web hoặc theo dõi fanpage của Y5 Study nhé.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial