Review sách – 21 nguyên tắc tự do tài chính – Brian Tracy

Review sách - 21 nguyên tắc tự do tài chính - Brian Tracy

Tự do tài chính có nhiều định nghĩa, nhiều cách hiểu nhưng đại ý, tự do tài chính là có đủ tiền để sống lâu dài và có thể đưa ra những quyết định mà không bị vấn đề tiền bạc chi phối.

Nếu hiểu theo nghĩa đó thì giàu có về tài chính và tự do về tài chính không phải là một. Và cuốn sách này không hướng đến việc làm thế nào để trở nên giàu có, mà nó đưa ra những nguyên tắc cơ  bản nhất để bạn có thể tự do về tài chính.

Brian Tracy là một diễn giả, tác giả, chuyên gia đào tạo và phát triển cá nhân. Ông đã tư vấn cho gần 11,000 công ty cũng như hơn 5 triệu người qua gần 6,000 buổi trò chuyện và hội thảo tại hơn 55 quốc gia ở trên toàn thế giới. Brian Tracy đã giúp nhiều người trở nên thành công và giàu có. Những lời khuyên của Brian Tracy hướng đến bất kỳ người nào, nên dù bạn là ai, thì cuốn sách này cũng dành cho bạn.

  ♦  Đừng bỏ quaÁp dụng quy tắc 6 cái lọ vì một tương lai tự do tài chính

Giống như “Bí quyết làm chủ đồng tiền của Ken Honda” mà tôi đã giới thiệu cách đây không lâu, “21 nguyên tắc tự do tài chính” cũng rất dễ đọc, chỉ vỏn vẹn 100 trang giấy nhưng những gì nó viết sẽ nằm ngoài sự mong đợi của bạn. Mỗi người có một công thức thành công khác nhau nhưng luôn có 3 yếu tố bất di bất dịch cho mọi công thức. Đó là giá trị của bản thân, sự chăm chỉ, và sự kiên trì. Không có thành công dành cho kẻ lười biếng và những kẻ nửa vời. Bởi vậy, để đạt được thành công trong công việc nói chung cũng như hướng tới mục tiêu tự do tài chính bạn phải bắt đầu ngay từ hôm nay. Không bao giờ là quá trễ nhưng đừng để bạn quá già và khi đó chỉ tận hưởng được sự tự do tài chính trong vài năm cuối đời. Tất thảy 21 nguyên tắc mà Brian Tracy đề cập rất hữu ích, tôi nghĩ bạn nên đọc hết một lượt và áp dụng càng nhiều càng tốt. Về phần mình tôi sẽ lựa chọn áp dụng tất cả, vì trong số đó có nhiều nguyên tắc tôi đã và đang thực hiện rồi. Khi cảm thấy mình có 1 vài điểm chung với những lời khuyên của tác giả thì cảm giác của tôi là hết sức phấn khích và muốn thực hiện nhiều hơn nữa.

Sách hay nên đọc - 21 nguyên tắc tự do tài chính

MUA TẠI FAHASA MUA TẠI TIKI

Mỗi người chúng ta do có điều kiện sống, đặc điểm công việc và hoàn cảnh gia đình khác nhau nên mức sống và nhu cầu cũng khác nhau. Tuy nhiên, tôi tin chắc mỗi chúng ta đã rất nhiều lần phải từ bỏ những điều mình mong muốn hay mơ ước thực hiện. Lý do lớn cho điều này là những bó buộc về mặt tài chính. Gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền đã dần dần tạo cho chúng ta 1 nỗi sợ vô hình mỗi khi muốn làm một điều gì đó dù nhỏ hay lớn.

Nhiều lúc bạn muốn mời người bạn đời ăn tối trong một nhà hàng Âu, và cả hai thay vì chọn những món mình thích trong menu thì lại chọn những món có giá cả phải chăng trước. Dù những món ăn đó có ngon không thì bạn cũng không thể nào hài lòng hoàn toàn được, vì cảm giác tiếc nuối vì không đủ tiền nên mình đã không gọi món kia. Hay những lúc hai vợ chồng đi mua sắm quần áo dịp tết, thay vì chọn những bộ quần áo đẹp theo ý mình, bạn phải cẩn thận xem giá trước khi quyết định có mặc thử nó lên hay không chứ chưa nói đến chuyện là có thể mua nó. Tôi tin chắc bạn cũng có lần trải qua những cảm xúc như vậy. Chỉ những việc nhỏ như là một bữa ăn tối trong nhà hàng, hay mua thêm một bộ quần áo mới không thể thực hiện được hay ưng ý chỉ vì sự bó buộc về tiền bạc. Nghĩ rộng ra cho những thứ lớn hơn như việc mua một căn nhà hay mở một công ty thì cảm giác hụt hẫng khi không thể làm điều mình thích sẽ hành hạ bạn như thế nào. Tùy thuộc vào mức sống của bản thân, mà mỗi người sẽ có một con số khác nhau về tài sản để có thể đạt được sự tự do về tài chính. Nhưng quá trình để đạt được điều đó thì hẳn sẽ giống nhau ít nhiều.

“Step by step” – “từng bước một”, đó là điều tôi nghĩ mình nên làm để đạt được mục tiêu tự do tài chính. Theo Brian Tracy, để thụ hưởng trước tiên bạn phải sống, và để sống thì bạn phải làm việc. Không ai cho không ai cái gì bao giờ, và cuộc sống này dành cho những kẻ chờ thời đâu. Vì vậy, trước tiên bạn phải làm việc, bạn phải bán sức lao động của mình để kiếm tiền. Số tiền kiếm được này là để bạn phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, nhưng không phải tất cả số tiền kiếm được lúc này là chỉ để tồn tại. Bạn phải dành một phần dù ít cũng được, để tiết kiệm, để phát triển bản thân. Mức thu nhập phản ánh giá trị của con người bạn. Vì vậy để nâng cao mức thu nhập thì bạn phải nâng cao giá trị của bản thân trước. Cách tốt nhất là luôn học hỏi thêm kỹ năng mới là làm việc thật chăm chỉ.

Nguyên tắc tự do tài chính 7 - Không ngừng học tập

Nguyên tắc tự do tài chính 7 – Học tập suốt đời – Trí tuệ của bạn cũng giống như cơ bắp, nó chỉ phát triển khi được sử dụng

MUA SÁCH TẠI ĐÂY

Những người thành công thường không mấy ai làm việc ít hơn 10 tiếng mỗi ngày. Vì vậy đừng chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày, 40 tiếng mỗi tuần và cảm thấy thỏa mãn với điều đó. Còn để phát triển bản thân, bạn có thể học thêm khóa học để biết thêm những kỹ năng mới phục vụ cho công việc, đọc thêm nhiều sách liên quan đến ngành bạn đang làm để có thể kiếm được công việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Trước đích đến tự do tài chính là cả một hành trình dài. Vậy nên nếu bạn có một mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ vững vàng hơn, sáng suốt hơn với những bước đi của mình. Hãy làm việc chăm chỉ, không ngừng phát triển bản thân và luôn có mục tiêu rõ ràng để thực hiện.

Bước tiếp theo được đề cập trong cuốn sách, là bạn cần phải có một khoản tiết kiệm trong ngân hàng. Sức mạnh của lãi kép sẽ được thể hiện theo thời gian. Bài đầu bạn có thể tiết kiệm 1% thu nhập rồi tăng dần lên mức 10%, 20% thu nhập. Nếu biết chi tiêu thông minh và tiết kiệm hợp lý, lúc về hưu bạn sẽ có số tiền không hề nhỏ, ít nhất nếu này bạn đã có sự tự do về tài chính. Luôn nhớ phải tiết kiệm và đừng để vỡ nợ khi về hưu.

Nếu bạn không tiết kiệm được đồng nào thì bạn không thể gieo được những hạt giống thành công – W.Clement Stone
 

Người ta nói, mức thu nhập của một người bằng trung bình cộng của 5 người mà anh ta tiếp xúc nhiều nhất. Vì vậy hãy giao du với đúng người, phải biết “chọn bạn mà chơi”. Bạn không được phép để bản thân coi thường bất kì ai nhưng cũng đừng để bản thân mắc kẹt chỉ vì giao lưu với những người bạn không tốt. Thực tế những người thành công luôn giao lưu với những người thành công khác, không phải bởi vì giàu có nên họ mới chơi với nhau, mà vì họ luôn biết cách làm cho mỗi người trở nên tốt hơn. Bạn cũng nên thanh lọc lại danh sách bạn của mình và kết giao thêm với những người tiến bộ nhé. Đừng ganh tỵ người giàu mà hãy làm bạn với họ, họ có rất nhiều thứ đáng để bạn học hỏi.

Một yếu tố quan trọng nữa mà Brian Tracy muốn bạn thực hiện là rèn luyện sức khỏe. Bạn có sức khỏe và sự minh mẫn thì bạn có thể đạt được mục tiêu một cách dễ dàng hơn. Bạn có đủ sức khỏe thì mới sống đủ lâu để tận hưởng những gì mà mình đã làm được. Chạy bộ cũng là một ý hay để tăng cường sức khỏe và tinh thần của bạn.

Cuối cùng, từ đầu cuốn sách và đến khi kết thúc cuốn sách này tác giả luôn đề cập đến một từ. Từ này bạn cũng có thể tìm được trong nhiều cuốn sách kỹ năng khác của Brian Tracy. Đó là kiên trì, kiên trìkiên trì. Mọi việc bạn làm đều cần có sự kiên trì và tính kỹ luật. Theo tôi tính kiên trì cũng như lãi kép của ngân hàng. Theo thời gian sự kiên trì sẽ mang lại cho bạn những giá trị lớn hơn, xứng đáng hơn với những gì mà bạn đã bỏ ra.

Chúc bạn thành công!

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial